K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 4 2019

\(2\left(xy-3\right)=x\)

\(\Leftrightarrow2xy-6=x\)

\(\Leftrightarrow2xy-x=6\)

\(\Leftrightarrow x\left(2y-1\right)=6\)

\(\Leftrightarrow2y-1\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)

Mà 2y - 1 lẻ nên \(\Leftrightarrow2y-1\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)

Lập bảng: 

\(2y-1\)\(-1\)\(1\)\(-3\)\(3\)
\(x\)\(-6\)\(6\)\(-2\)\(2\)
\(y\)\(0\)\(1\)\(-1\)\(2\)

Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-6,0\right);\left(6,1\right);\left(-2,-1\right);\left(2,2\right)\right\}\)

26 tháng 8 2023

Để giải phương trình này, chúng ta có thể sử dụng công thức khai triển đa thức. Với phương trình A) x^3 + y^3 = 6xy - 8, ta có thể thay thế x^3 và y^3 bằng (x + y)(x^2 - xy + y^2) và tiếp tục giải từ đó. Tương tự, chúng ta có thể áp dụng công thức khai triển đa thức cho các phương trình B) và C) để tìm giá trị của x và y.

13 tháng 3 2021

B-(\(3x^6-4xy^5+\dfrac{1}{3}xy^2\))=

B= \(\left(7x^6-\dfrac{1}{2}xy^5-xy^2-\dfrac{1}{3}\right)+\left(3x^6-4xy^5+\dfrac{1}{3}xy^2-\dfrac{3}{2}\right)\)

B= \(7x^6-\dfrac{1}{2}xy^5-xy^2-\dfrac{1}{3}+3x^6-4xy^5+\dfrac{1}{3}xy^2-\dfrac{3}{2}\)

B= \(7x^6+3x^6-\dfrac{1}{2}xy^5-4xy^5-xy^2+\dfrac{1}{3}xy^2-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\)

B= \(10x^6-\dfrac{9}{2}xy^5-\dfrac{2}{3}xy^2+\dfrac{1}{3}\)

a: \(A=\dfrac{4}{9}x^4y^2\cdot\dfrac{3}{2}x^2yz=\dfrac{2}{3}x^6y^3z\)

Hệ số; biến;bậc lần lượt là 2/3; x^6y^3z;10

b: \(B=\dfrac{-2}{3}\cdot\dfrac{1}{2}\cdot\left(-1\right)\cdot xy^2\cdot xy^3\cdot x^2y^2=\dfrac{1}{3}x^4y^7\)

Hệ số;biến;bậc lần lượt là 1/3;x^4y^7;11

c: \(C=\left(-\dfrac{8}{9}x^3y^4\right)^2\cdot x^6y^3=\dfrac{64}{81}x^6y^8\cdot x^6y^3=\dfrac{64}{81}x^{12}y^{11}\)

Hệ số;biến;bậc lần lượt là 64/81; x^12y^11; 23

26 tháng 2 2022

\(P+Q=x^2y+x^3-xy^2+3+x^3+xy^2-6=x^2y+2x^3-3\)

bậc 3 

18 tháng 3 2022

B

31 tháng 7 2023

a, x=1; y=2 => 12

x=2; y=1 => 21

b, x=1; y=5 => 15

x=5; y=1 => 51

31 tháng 7 2023

c, x=1; y=6 => 16

x=6;y=1 => 61

x=2; y=3=> 23

x=3; y=2 => 32

d, x=1; y=8 => 18

x=2; y=4 => 24

x=4; y=2 => 42

x=8; y=1 => 81

25 tháng 8 2023

1)

xy + x - 4y = 12

x + y(x - 4) = 12

y(x - 4) = 12 - x

\(y=\dfrac{-x+12}{x-4}\)

Vì \(x,y\inℕ\) nên

\(\left(-x+12\right)⋮\left(x-4\right)\)

\(\left(-x+12\right)-\left(x-4\right)⋮\left(x-4\right)\)

\(16⋮\left(x-4\right)\)

\(\left(x-4\right)\inƯ\left(16\right)\)

\(\left(x-4\right)\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8;16;-16\right\}\)

\(x\in\left\{5;3;6;2;8;0;12;-4;20;-12\right\}\)

\(y\in\left\{\dfrac{-5+12}{5-4};\dfrac{-3+12}{3-4};\dfrac{-6+12}{6-4};\dfrac{-2+12}{2-4};\dfrac{-8+12}{8-4};\dfrac{-0+12}{0-4};\dfrac{-12+12}{12-4};\dfrac{4+12}{-4-4};\dfrac{-20+12}{20-4};\dfrac{12+12}{-12-4}\right\}\)

\(y\in\left\{7;-9;3;-5;1;-3;0;-2;-\dfrac{1}{2};-\dfrac{7}{5}\right\}\)

\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(3;-9\right);\left(6;3\right);\left(2;-5\right);\left(8;1\right);\left(0;-3\right);\left(12;0\right);\left(-4;-2\right);\left(20;-\dfrac{1}{2}\right);\left(-12;-\dfrac{7}{5}\right)\right\}\)

Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(6;3\right);\left(8;1\right);\left(12;0\right)\right\}\)

2)

(2x + 3)(y - 2) = 15

\(\left(2x+3\right)\inƯ\left(15\right)\)

\(\left(2x+3\right)\in\left\{1;-1;3;-3;5;-5;15;-15\right\}\)

Ta lập bảng

2x + 3 1 -1 3 -3 5 -5 15 -15
y - 2 15 -15 5 -5 3 -3 1 -1
(x; y) (-1; 17) (-2; -13) (0; 7) (-3; -3) (1; 5) (-4; -1) (6; 3) (-9; 1)

Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;7\right);\left(1;5\right);\left(6;3\right)\right\}\)

24 tháng 8 2023

các thầy cô ơi giúp em vs ạ mai em phải nộp r ạ!!!

 

6 tháng 3 2020

\(\left(x-1\right)\left(y-5\right)=7\)

\(\left(x-1\right)\left(y-5\right)=7=1.7=7.1=-1.\left(-7\right)=-7.\left(-1\right)\)

x-117-1-7
y-571-7-1
x280-6
y126-24

vậy ...

6 tháng 3 2020

mấy cái khác tương tự nha

\(\left(x+3\right)\left(xy+2\right)=3\)

\(\left(x+3\right)\left(xy+2\right)=3=1.3=3.1=-1.\left(-3\right)=-3.\left(-1\right)\)

\(th1\orbr{\begin{cases}x+3=1\\xy+2=3\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\-2y+2=3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-2\\-2y=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-2\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

\(th2\orbr{\begin{cases}x+3=3\\xy+2=1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\0y+2=3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\0y=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\y=0:1\left(ktm\right)\end{cases}}}\)

\(th3\orbr{\begin{cases}x+3=-1\\xy+2=-3\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\-4y+2=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-4\\-4y=-5\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-4\\y=-\frac{5}{4}\end{cases}}}\)

\(th4\orbr{\begin{cases}x+3=-3\\xy+2=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\-6y+2=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-6\\-6y=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-6\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

vậy .......