Tìm nghiệm của đa thức 1/3x-5/6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Đặt B(x)=0
=>2x+1-x+3=0
=>x+4=0
hay x=-4
b: Đặt B(x)=0
=>5x-6-x-2=0
=>4x-8=0
hay x=2
c: Đặt B(x)=0
=>4(x-1)+3x-5=0
=>4x-4+3x-5=0
=>7x-9=0
hay x=9/7
Xét g(x)=0
Suy ra (6-3x)(-2x+5)=0
Suy ra:\(\orbr{\begin{cases}6-3x=0\\-2x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=6\\-2x=-5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
Vậy, nghiệm của đa thức g(x) là 2 và 5/2
H(x)=2x^2+5x
nghiệm của H(x) là :
H(x)=0 khi x=0
vì \(2.0^2+5.0=0\)
vậy nghiệm của H(x) là 0
đúng chưa bạn nếu đúng thì kết bạn với mình nhé
ta gọi nghiệm của đa thức là a, ta có
(6-3a)(-2x+5)=0
vì đay là phép nhân nên
=> (6-3a) phải bằng 0 hoặc (-2x+5) bằng 0
ta chia làm hai trường hợp
trường hợp 1
6-3a=0
=> 3a=6
=> a=6:3=2
trường hợp 2
-2x+5=0
=>-2x=-5
=.x=-5/-2=5/2=2,5
vậy đa thức g(x) có hai nghiệm là 2 và 2,5
Ta có: \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{5}{6}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{3}x=\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}:\dfrac{1}{3}=2,5\)
Vậy x= 2,5 là ngiệm của đa thức \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{5}{6}\)
a, \(P\left(1\right)=2-3-4=-5\)
b, \(H\left(x\right)=P\left(x\right)-Q\left(x\right)=x^2-9\)
c, Ta có \(H\left(x\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=3;x=-3\)
ta có:M(x) = 3x2 + 3x - 6=0
3x2 + 3x - 6=0
<=>3(x2+x-2)=0
=>x2+x-2=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x=-2 hoặc 1
1) Ta có: 2x2 + 2x + 1 = 0
<=> x2 + (x2 + 2x + 1) = 0
<=> x2 + (x+ 1)2 = 0 <=> x = x+ 1 = 0 (Vì x2 \(\ge\) 0 và (x+ 1)2 \(\ge\) 0 với mọi x)
x = x+ 1 => 0 = 1 Vô lý
Vậy đa thức đã cho ko có nghiệm
2) a) x3-2x2-5x+6 = 0
=> x3 - x2 - x2 + x - 6x + 6 = 0
=> ( x3 - x2) - (x2 - x) - (6x - 6) = 0 => x2.(x- 1) - x(x - 1) - 6(x - 1) = 0
=> (x - 1).(x2 - x - 6) = 0 => (x -1).(x2 - 3x + 2x - 6) = 0
=> (x- 1).[x(x - 3) + 2.(x - 3)] = 0 => (x - 1).(x + 2).(x - 3) = 0
=> x- 1= 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc x - 3 = 0
=> x = 1 hoặc x = -2 hoặc x = 3
Đa thức đã cho có 3 nghiệm là: 1; -2 ; 3
b) x3 + 3x2 - 6x - 8 = 0
=> x3 + x2 + 2x2 + 2x - 8x - 8 = 0
=> x2.(x + 1) + 2x.(x + 1) - 8 (x + 1) = 0
=> (x+ 1). [x2 + 2x - 8] = 0
=> (x+1).[x2 + 4x - 2x - 8] = 0 => (x +1).[x.(x+4) - 2.(x+4)] = 0
=> (x +1). (x -2). (x+4) = 0
=> x+ 1 hoặc x - 2 = 0 hoặc x+ 4 = 0
=> x = -1 hoặc x = 2 hoặc x = -4
Đa thức đã cho có 3 nghiệm là -1; 2; -4
ta có: 1/3x - 5/6 = 0
=> 1/3x = 5/6
=> x = 5/2
Vậy 5/2 là một nghiệm của đa thức 1/3x - 5/6