phân tích đa thức sau thành nhân tử
4x3y-16xy2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 4\(x^3\).y + \(\dfrac{1}{2}\)yz
=y.(4\(x^3\) + \(\dfrac{1}{2}\)z)
b, (a2 + b2 - 5)2 - 2.(ab + 2)2
= [a2 + b2 - 5 - \(\sqrt{2}\)(ab + 2) ].[ a2 + b2 - 5 + \(\sqrt{2}\)(ab +2)]
a) \(4x^3y+\dfrac{1}{2}yz=y\left(4x^3+\dfrac{1}{2}z\right)\)
b) \(\left(a^2+b^2-5\right)^2-2.\left(ab+2\right)^2\)
\(=\left[\left(a^2+b^2-5\right)+2\left(ab+2\right)\right]\left[\left(a^2+b^2-5\right)-2\left(ab+2\right)\right]\)
\(=\left[a^2+b^2-5+2ab+4\right]\left[a^2+b^2-5-2ab-4\right]\)
\(=\left[a^2+b^2+2ab-1\right]\left[a^2+b^2-2ab-9\right]\)
\(=\left[\left(a+b\right)^2-1\right]\left[\left(a-b\right)^2-9\right]\)
\(=\left[\left(a+b+1\right)\left(a+b-1\right)\right]\left[\left(a-b+3\right)\left(a-b-3\right)\right]\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\\ 12x^6y^3:4x^3y=3x^3y^2\\ \left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=x^3+1\\ 2x^2y\left(x^2+3xy\right)=3x^4y+6x^3y^2\\ 2,\\ a,=2xy\left(2x+3y-4\right)\\ b,=\left(x-3\right)\left(x+y\right)\\ c,=\left(x-2\right)\left(x+2\right)+y\left(x-2\right)=\left(x+y+2\right)\left(x-2\right)\\ d,=x^2-2x-5x+10=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\\ 3,\\ a,\Leftrightarrow x^2-x^2+2x=2\\ \Leftrightarrow2x=2\Leftrightarrow x=1\\ b,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Sửa đề:
\(3x^2-\sqrt3 x+\dfrac14(dkxd:x\geq0)\\=(x\sqrt3)^2-2\cdot x\sqrt3\cdot\dfrac12+\Bigg(\dfrac12\Bigg)^2\\=\Bigg(x\sqrt3-\dfrac12\Bigg)^2\)
b,
\(x^2-x-y^2+y\\=(x^2-y^2)-(x-y)\\=(x-y)(x+y)-(x-y)\\=(x-y)(x+y-1)\)
c,
\(x^4+x^3+2x^2+x+1\\=(x^4+x^3+x^2)+(x^2+x+1)\\=x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)\\=(x^2+x+1)(x^2+1)\)
d,
\(x^3+2x^2+x-16xy^2\\=x(x^2+2x+1-16y^2)\\=x[(x+1)^2-(4y)^2]\\=x(x+1-4y)(x+1+4y)\\Toru\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
21) \(=ab\left(x-5\right)+a^2\left(x-5\right)=a\left(x-5\right)\left(a+b\right)\)
22) \(=2a^2\left(x-y\right)+4a\left(x-y\right)=2a\left(x-y\right)\left(a+2\right)\)
23) \(a\left(x-3\right)+a^2\left(x-3\right)=a\left(x-3\right)\left(a+1\right)\)
24) \(=5x^2y\left(x-7\right)+5xy\left(x-7\right)=5xy\left(x-y\right)\left(x+1\right)\)
25) \(=2xy\left(a-1\right)+4x^2y\left(a-1\right)=2xy\left(a-1\right)\left(2x+1\right)\)
26) \(=4a\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=2\left(x-3\right)\left(2a+1\right)\)
27) \(=x^m\left(x-1\right)\)
28) \(=x^m\left(x+1\right)\)
29) \(=x^m\left(x^2-1\right)\)
30) \(=x^{m+1}\left(x-1\right)\)
\(4x^3y-16xy^2=4xy\left(x^2-4y^2\right)=4xy\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử
x3-x+3x2y+3xy2+y3-y
giúp câu này nữa nha