Tìm x thoa mãn
2019-|x-2019|=x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^{2019}-y^{2019}+2\left(x-y\right)=0\)
<=> \(\left(x-y\right)\left(x^{2018}+x^{2017}y+...+xy^{2017}+y^{2018}\right)+2\left(x-y\right)=0\)
<=> \(\left(x-y\right)\left(x^{2018}+x^{2017}y+...+xy^{2017}+y^{2018}+2\right)=0\)(1)
Có: \(x^{2018}+x^{2017}y+...+xy^{2017}+y^{2018}+2>0\)mọi x, y.
(1) <=> \(x-y=0\)
<=> x = y
Thế vào P ta có:
\(P=x^4-2x^2+2=\left(x^2-1\right)^2+1\ge1\)
"=" xảy ra <=> \(y=x=\pm1\)
Vậy min P =1 khi và chỉ khi x = y =1 hoặc x = y =-1.
\(x^2=yz\Rightarrow\frac{x}{y}=\frac{z}{x}\left(1\right)\)
\(y^2=xz\Rightarrow\frac{x}{y}=\frac{y}{z}\left(2\right)\)
\(\left(1\right),\left(2\right)\Rightarrow\frac{x}{y}=\frac{y}{z}=\frac{z}{x}=\frac{x+y+z}{y+z+x}=1\)
\(\Rightarrow x=y=z\)
Thay y, z bằng x \(\Rightarrow M=\frac{3.x^{2019}}{\left(3x\right)^{2019}}=\frac{3x^{2019}}{3^{2019}.x^{2019}}=\frac{1}{3^{2018}}\)
Bạn có thể tham khảo lời giải tại đây:
Câu hỏi của Đời về cơ bản là buồn... cười!!! - Toán lớp 9 | Học trực tuyến
Và lần sau bạn lưu ý gõ đề bài bằng công thức toán!
Cho a,b,c khác 0 t/m:
1/a+1/b+1/c=1/2018 và a+b+c=2018
cmr" 1/a^2019+1/b^2019+1/c^2019=1/(a^2019+b^2019+c^2019)
Ta có :
gt⇒x2−xy−(5x−5y)−x+8=0⇒(x−y)(x−5)−(x−5)=−3⇒(5−x)(x−y−1)=3gt⇒x2−xy−(5x−5y)−x+8=0⇒(x−y)(x−5)−(x−5)=−3⇒(5−x)(x−y−1)=3
Đến đây là dạng của phương trình ước số bạn chỉ cần xét ước của 33 là sẽ tìm được nghiệm nguyên của PT
4x ( x- 2019 ) - x + 2019 = 0
4 x ( x-2019) - ( x - 2019) = 0
( x - 2019)( 4x - 1) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x-2019=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=2019\\4x=1\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=2019\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Kết luận : \(x\)\(\in\) { \(\dfrac{1}{4}\); 2019}
\(4x\times\left(x-2019\right)-x+2019=0\)
\(4x\times\left(x-2019\right)-\left(x-2019\right)=0\)
\(\left(4x-1\right)\times\left(x-2019\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-1=0\\x-2019=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=0+1\\x=0+2019\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=1\\x=2019\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1:4\\x=2019\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}\\x=2019\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{4};x=2019\)
\(2019-|x-2019|=x\)
\(\Leftrightarrow|x-2019|=x+2019\)
\(\Leftrightarrow|x-2019|=2019\)
\(\Rightarrow1,x=2019\)
ta có:
2019-lx-2019l=x
=> 2019-x=lx-2019l
mà lx-2019l lớn hơn hoặc bằng 0
nên x nhỏ hơn hoặc bằng 2019
Vậy x nhỏ hơn hoặc bằng 2019