x-3/x+3 / 3x-9/2x2+6x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^3-x^2+3x-3>0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3\right)\left(x-1\right)>0\)
Mà: \(x^2+3>0\forall x\)
\(\Leftrightarrow x-1>0\)
\(\Leftrightarrow x>1\)
b) \(x^3+x^2+9x+9< 0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+9\left(x+1\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+9\right)\left(x+1\right)< 0\)
Mà: \(x^2+9>0\forall x\)
\(\Leftrightarrow x+1< 0\)
\(\Leftrightarrow x< -1\)
d) \(4x^3-14x^2+6x-21< 0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(2x-7\right)+3\left(2x-7\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+3\right)\left(2x-7\right)< 0\)
Mà: \(2x^2+3>0\forall x\)
\(\Leftrightarrow2x-7< 0\)
\(\Leftrightarrow2x< 7\)
\(\Leftrightarrow x< \dfrac{7}{2}\)
d) \(x^2\left(2x^2+3\right)+2x^2>-3\)
\(\Leftrightarrow2x^4+3x^2+2x^2+3>0\)
\(\Leftrightarrow2x^4+5x^2+3>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x^2+3\right)>0\)
Mà:
\(x^2+1>0\forall x\)
\(2x^2+3>0\forall x\)
\(\Rightarrow x\in R\)
a: =>x^2(x-1)+3(x-1)>0
=>(x-1)(x^2+3)>0
=>x-1>0
=>x>1
b: =>x^2(x+1)+9(x+1)<0
=>(x+1)(x^2+9)<0
=>x+1<0
=>x<-1
c: 4x^3-14x^2+6x-21<0
=>2x^2(2x-7)+3(2x-7)<0
=>2x-7<0
=>x<7/2
d: =>x^2(2x^2+3)+2x^2+3>0
=>(2x^2+3)(x^2+1)>0(luôn đúng)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1.`
\(\left(-4xy\right)\cdot\left(2xy^2-3x^2y\right)\)
`=`\(\left(-4xy\right)\left(2xy^2\right)+\left(-4xy\right)\left(-3x^2y\right)\)
`=`\(-8\left(x\cdot x\right)\left(y\cdot y^2\right)+12\left(x\cdot x^2\right)\left(y\cdot y\right)\)
`=`\(-8x^2y^3+12x^3y^2\)
`2.`
\(\left(-5x\right)\left(3x^3+7x^2-x\right)\)
`=`\(\left(-5x\right)\left(3x^3\right)+\left(-5x\right)\left(7x^2\right)+\left(-5x\right)\left(-x\right)\)
`=`\(-15x^4-35x^3+5x^2\)
`3.`
\(\left(3x-2\right)\left(4x+5\right)-6x\left(2x-1\right)\)
`=`\(3x\left(4x+5\right)-2\left(4x+5\right)-12x^2+6x\)
`=`\(12x^2+15x-8x-10-12x^2+6x\)
`=`\(\left(12x^2-12x^2\right)+\left(15x-8x+6x\right)-10\)
`=`\(13x-10\)
`4.`
\(2x^2\left(x^2-7x+9\right)\)
`=`\(2x^2\cdot x^2+2x^2\cdot\left(-7x\right)+2x^2\cdot9\)
`=`\(2x^4-14x^3+18x^2\)
`5.`
\(\left(3x-5\right)\left(x^2-5x+7\right)\)
`=`\(3x\left(x^2-5x+7\right)-5\left(x^2-5x+7\right)\)
`=`\(3x^3-15x^2+21x-5x^2+25x-35\)
`=`\(3x^3-20x^2+46x-35\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ 3.(2x2 - 4x - 3) - 2.(2x2 - 6x - 9) = 0 => 6x2 - 12x - 9 - 4x2 + 12x + 18 = 0 => 2x2 + 9 = 0 => x2 = -9/2 => vô nghiệm
b/ (3x + 5).(2x - 4) = 0 => 3x + 5 = 0 => x = -5/3
hoặc 2x - 4 = 0 => 2x = 4 => x = 2
Vậy x = -5/3 , x = 2
c/ (x2 - 2x + 2)2 - (x2 - 2x + 2) = 0 => (x2 - 2x + 2).(x2 - 2x + 2 - 1) = 0 => (x2 - 2x + 2).(x2 - 2x + 1) = 0
=> x2 - 2x + 2 = 0 , mà x2 - 2x + 2 > 0 => vô nghiệm
hoặc x2 - 2x + 1 = 0 => (x - 1)2 = 0 => x = 1
Vậy x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^2+6x-4\left(x+3\right)\)
\(=\left(2x^2+6x\right)-4\left(x+3\right)\)
\(=2x\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(2x+4\right)\)
\(=2\left(x+3\right)\left(x+2\right)\)
______
\(xy\left(x-y\right)-5x+5y\)
\(=xy\left(x-y\right)-\left(5x-5y\right)\)
\(=xy\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(xy-5\right)\)
______
\(2x^2+3x-4xy-6y\)
\(=\left(2x^2+3x\right)-\left(4xy+6y\right)\)
\(=x\left(2x+3\right)-2y\left(2x+3\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(2x+3\right)\)
2x² + 6x - 4(x + 3)
= (2x² + 6x) - 4(x + 3)
= 2x(x + 3) - 4(x + 3)
= (x + 3)(2x - 4)
= 2(x + 3)(x - 2)
------------
xy(x - y) - 5x + 5y
= xy(x - y) - (5x - 5y)
= xy(x - y) - 5(x - y)
= (x - y)(xy - 5)
------------
2x² + 3x - 4xy - 6y
= (2x² - 4xy) + (3x - 6y)
= 2x(x - 2y) + 3(x - 2y)
= (x - 2y)(2x + 3)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn chú ý đăng lẻ câu hỏi! 1/
a/ \(=x^3-2x^5\)
b/\(=5x^2+5-x^3-x\)
c/ \(=x^3+3x^2-4x-2x^2-6x+8=x^3=x^2-10x+8\)
d/ \(=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8=3x^2-x^3+2x-8\)
e/ \(=x^4-x^2+2x^3-2x\)
f/ \(=\left(6x^2+x-2\right)\left(3-x\right)=17x^2+5x-6-6x^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2
a. (x-2y)2 =2x-4y
b. (2x^2 +3)2 =4x^2+6
c. (x-2) (x^2+2x+4) = x^3-8 (hằng đẳng thức)
d. (2x-1)3 = 6x-3
Xin lỗi mik chỉ lm ổn bài 2 thôi!
đề bài là gì thế sao nhiều
/ thế