Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2
b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)
= -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2
c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]
= (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4)
d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)
Câu 1 :
\(a,x^3-6x^2+9x\)
\(=x\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=x\left(x-3\right)\)
b;c tự lm nha !!! : câu 2 cx vậy
1.b) x2 - 2xy + 3x - 6y = x2 - 2xy + 3x - 3y x 2
= (x2 - 2xy) + (3x - 3y) x 2
= 2x (x - y) + 3 (x - y) x 2
= (x - y) (2x + 3 x 2)
= (x - y) (2x + 6)
2.
(2x4 - 3x3 + 3x2 - 3x + 1) : (x2 + 1)
2x4 - 3x3 + 3x2 - 3x + 1 / x2 + 1
2x4 + 2x2 / 2x2 - 3x + 1
0 - 3x3 + x2 - 3x + 1 /
- 3x3 - 3x /
0 + x2 + 0 + 1 /
x2 + 1 /
0
=> đây là phép chia hết
Vậy (2x4 - 3x3 + 3x2 - 3x + 1) : (x2 + 1) = 2x2 - 3x + 1
(Sai thì thôi)
1.a) 2x4-4x3+2x2
=2x2(x2-2x+1)
=2x2(x-1)2
b) 2x2-2xy+5x-5y
=2x(x-y)+5(x-y)
=(2x+5)(x-y)
2.
a) 4x(x-3)-x+3=0
=>4x(x-3)-(x-3)=0
=>(4x-1)(x-3)=0
=> 2 TH:
*4x-1=0 *x-3=0
=>4x=0+1 =>x=0+3
=>4x=1 =>x=3
=>x=1/4
vậy x=1/4 hoặc x=3
b) (2x-3)^2-(x+1)^2=0
=> (2x-3-x-1).(2x-3+x+1)=0
=>(x-4).(3x-2)=0
=> 2 TH
*x-4=0
=> x=0+4
=> x=4
*3x-2=0
=>3x=0-2
=>3x=-2
=>x=-2/3
vậy x=4 hoặc x=-2/3
a) \(x^3-6x^2+9x\)
\(=x\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=x\left(x-3\right)^2\)
b) \(x^2-2xy+3x-6y\)
\(=x\left(x-2y\right)+3\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x-2y\right)\)
c) \(x^2-8x+7\)
\(=x^2-7x-x+7\)
\(=x\left(x-7\right)-\left(x-7\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-7\right)\)
Câu tính chia mk lm đc nhg ko cs phần mềm trình bày
a) \(\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2+2y+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(y+1\right)^2\)
\(=\left(x-y-2\right)\left(x+y\right)\)
Bài 1:
a) 2x^2 -3x + 1 = 2x^2 -2x -x +1 = 2x.(x-1) - (x-1) = (x-1).(2x-1)
b) 2x^3y - 2xy^3 - 4xy^2 - 2xy = 2xy.(x^2 - y^2 - 2y -1) = 2xy.[ x^2 - (y^2 + 2y+1)] = 2xy.[x^2 - (y+1)^2]
= 2xy.(x-y-1).(x+y+1)
c) (x^2 + x+3).(x^2 + x +5) - 8 = (x^2+x+4-1).(x^2+x+4+1) - 8 = (x^2+x+4)^2 - 1 - 8 = (x^2+x+4)^2 - 3^2
= (x^2+x+4-3).(x^2+x+4+3) = (x^2+x+1).(x^2+x+7)
Bài 2:
a) (x+2).(x^2-2x+4) - (x^3+2x) = 0
x^3 + 8 - x^3 - 2x = 0
8 - 2x = 0
x = 4
b) x^2 - 2x - 8 = 0
x^2 +2x - 4x - 8 = 0
x.(x+2) - 4.(x+2) = 0
(x+2).(x-4) = 0
...
bn tự làm tiếp nha
Bài 7: Phân tích đa thức thành nhân tử
a) Ta có: \(a^2-b^2-2a+2b\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b\right)-2\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b-2\right)\)
b) Ta có: \(3x-3y-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)
c) Ta có: \(16-x^2+4xy-4y^2\)
\(=16-\left(x^2-4xy+4y^2\right)\)
\(=16-\left(x-2y\right)^2\)
\(=\left(4-x+2y\right)\left(4+x-2y\right)\)
d) Ta có: \(\left(x-y+4\right)^2-\left(2x+3y-1\right)^2\)
\(=\left(x-y+4-2x-3y+1\right)\left(x-y+4+2x+3y-1\right)\)
\(=\left(5-x-4y\right)\left(3x+2y+3\right)\)
e) Ta có: \(x^4+x^3+2x^2+x+1\)
\(=\left(x^4+2x^2+1\right)+\left(x^3+x\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)^2+x\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x^2+1+x\right)\)
f) Ta có: \(\left(x+3\right)^3+\left(x-3\right)^3\)
\(=\left(x+3+x-3\right)\left[\left(x+3\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(x-3\right)^2\right]\)
\(=2x\cdot\left[x^2+6x+9-\left(x^2-9\right)+x^2-6x+9\right]\)
\(=2x\cdot\left(2x^2+18-x^2+9\right)\)
\(=2x\cdot\left(x^2+27\right)\)
g) Ta có: \(9x^2-3xy+y-6x+1\)
\(=\left(9x^2-6x+1\right)-y\left(3x-1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)^2-y\left(3x-1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(3x-1-y\right)\)
h) Ta có: \(x^3-4x^2+12x-27\)
\(=x^3-3x^2-x^2+3x+9x-27\)
\(=x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
\(2x^2+6x-4\left(x+3\right)\)
\(=\left(2x^2+6x\right)-4\left(x+3\right)\)
\(=2x\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(2x+4\right)\)
\(=2\left(x+3\right)\left(x+2\right)\)
______
\(xy\left(x-y\right)-5x+5y\)
\(=xy\left(x-y\right)-\left(5x-5y\right)\)
\(=xy\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(xy-5\right)\)
______
\(2x^2+3x-4xy-6y\)
\(=\left(2x^2+3x\right)-\left(4xy+6y\right)\)
\(=x\left(2x+3\right)-2y\left(2x+3\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(2x+3\right)\)
2x² + 6x - 4(x + 3)
= (2x² + 6x) - 4(x + 3)
= 2x(x + 3) - 4(x + 3)
= (x + 3)(2x - 4)
= 2(x + 3)(x - 2)
------------
xy(x - y) - 5x + 5y
= xy(x - y) - (5x - 5y)
= xy(x - y) - 5(x - y)
= (x - y)(xy - 5)
------------
2x² + 3x - 4xy - 6y
= (2x² - 4xy) + (3x - 6y)
= 2x(x - 2y) + 3(x - 2y)
= (x - 2y)(2x + 3)