p = x+1/x-3
tìm x để p = -1/2 và p<1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
PT hoành độ giao điểm của $(P)$ và $(d)$:
$\frac{-x^2}{2}-(3m+1)x+2=0$
$\Leftrightarrow x^2+2(3m+1)x-4=0(*)$
Để $(d)$ và $(P)$ cắt nhau tại điểm có hoành độ bằng $2$ thì $(*)$ phải nhận $x=2$ là nghiệm
$\Leftrightarrow 2^2+2(3m+1).2-4=0$
$\Leftrightarrow m=\frac{-1}{3}$
f(x)=0 \(\Leftrightarrow\) 2x+a2-3=0 \(\Rightarrow\) x=\(\dfrac{3-a^2}{2}\).
a) x=1 \(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{3-a^2}{2}\)=1 \(\Rightarrow\) a=\(\pm\)1.
b) x=\(\dfrac{-1}{2}\) \(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{3-a^2}{2}\)=\(\dfrac{-1}{2}\) \(\Rightarrow\) a=\(\pm\)2.
\(f\left(x\right)=\left(x+1\right)\left(x+2m-3\right)\)
\(f\left(x\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1< 1\\x=-2m+3\end{matrix}\right.\)
Để \(f\left(x\right)>0\) \(\forall x>1\Rightarrow-2m+3\le1\Leftrightarrow m>1\)
Phương trình hoành độ giao điểm là:
\(\dfrac{1}{2}x^2-\left(m+1\right)x-m+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\left(2m+2\right)x-2m+6=0\)
\(\text{Δ}=\left(2m+2\right)^2-4\left(-2m+6\right)\)
\(=4m^2+8m+4+8m-24\)
\(=4m^2+16m-20\)
\(=4\left(m^2+4m-5\right)\)
\(=4\left(m+5\right)\left(m-1\right)\)
a: Để (P) không cắt (d) thì (m+5)(m-1)<0
hay -5<m<1
b: Để (P) cắt (d) tại hai điểm phân biệt thì (m+5)(m-1)>0
=>m>1 hoặc m<-5
c: Để (P) tiếp xúc với (d) thi (m+5)(m-1)=0
=>m=-5 hoặc m=1
a,ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne\pm1\\x\ne\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(A=\left(\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{5}{x^2-1}\right):\dfrac{2x+1}{x^2-1}\\ =\left(\dfrac{2\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{5}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\right).\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2x+1}\\ =\dfrac{2x-2-x-1+5}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}.\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2x+1}\\ =\dfrac{x+2}{2x+1}\)
\(b,A=3\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+2}{2x+1}=3\\ \Leftrightarrow6x+3=x+2\\ \Leftrightarrow5x+1=0\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{5}\left(tm\right)\)
\(c,\dfrac{1}{A}=\dfrac{2x+1}{x+2}=\dfrac{2x+4-3}{x+2}=\dfrac{2\left(x+2\right)-3}{x+2}=2-\dfrac{3}{x+2}\)
Để `1/A` là số nguyên thì `3/(x+2)` nguyên \(\Rightarrow x+2\inƯ\left(3\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\)
Ta có bảng:
x+2 | -3 | -1 | 1 | 3 |
x | -5 | -3 | -1(ktm) | 1(ktm) |
Vậy \(x\in\left\{-5;-3\right\}\)
A∈Z⇒\(\dfrac{2\left(x+1\right)}{x+3}\in Z\Rightarrow\left(2x+2\right)⋮\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow\left(2x+6-4\right)⋮\left(x+3\right)\\ \Rightarrow\left[2\left(x+3\right)-4\right]⋮\left(x+3\right)\)
\(\text{Mà}2\left(x+3\right)⋮\left(x+3\right)\\ \Rightarrow-4⋮\left(x+3\right)\\ \Rightarrow x+3\inƯ\left(-4\right)=\left\{-4;-2;-1;1;2;4\right\}\\ \Rightarrow x\in\left\{-7;-5;-4;-2;-1;1\right\}\)
ĐK: \(x\ne3\)
a)Theo đề bài,ta cần tìm x sao cho:
\(\frac{x+1}{x-3}=\frac{-1}{2}\).Quy đồng và khử mẫu,ta được:
\(2\left(x+1\right)=-1\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+2=3-x\Leftrightarrow3x=3-2\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\) (TMĐK)
b) Theo đề bài ta cần tìm x sao cho: \(\frac{x+1}{x-3}< 1\Leftrightarrow\frac{x+1}{x-3}< \frac{x-3}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)< \left(x-3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x+1< x-3\) (vô lí)
Do đó không có giá trị x nào thỏa mãn.
a) \(P=\frac{x+1}{x-3}=\frac{x-3+4}{x-3}=1+\frac{4}{x-3}\)
để \(p=-\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{4}{x-3}=-\frac{3}{2}\Rightarrow8=-3.\left(x-3\right)\Rightarrow8=-3x+9\Rightarrow-1=-3x\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)
b) để P <1 => \(1+\frac{4}{x-3}< 1\Rightarrow x-3< 0\Rightarrow x< 3\)
p/s: bài b có giá trị t/m mà tth?