\(\frac{3x-1}{2}\) =\(\frac{2y-3}{5}\) =\(\frac{3x-2y+2}{6x}\)
Tìm x và y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\frac{x^2+y^2-1+2xy}{x^2-y^2+1+2x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+y\right)^2-1}{\left(x+1\right)^2-y^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+y+1\right)\left(x+y-1\right)}{\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+y-1}{x-y+1}\)
b)\(\frac{3x^3-6x^2y+xy^2-2y^3}{9x^5-18x^4y-xy^4+2y^5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x^2\left(x-2y\right)+y^2\left(x-2y\right)}{9x^4\left(x-2y\right)-y^4\left(x-2y\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x^2+y^2\right)\left(x-2y\right)}{\left(9x^4-y^4\right)\left(x-2y\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x^2+y^2}{\left(3x^2-y^2\right)\left(3x^2+y^2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3x^2-y^2}\)
a, Vì \(\left|3x-2y\right|\ge0;\left|3y-4z\right|\ge0\Rightarrow\left|3x-2y\right|+\left|3y-4z\right|\ge0\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-2y=0\\3y-4z=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=2y\\3y=4z\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\\\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\\\frac{y}{12}=\frac{z}{9}\end{cases}\Leftrightarrow}\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{9}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{8}=\frac{2y}{24}=\frac{3z}{27}=\frac{x-2y+3z}{8-24+27}=\frac{5}{11}\)
từ đây tìm x,y,z
b,Ta có: \(\frac{2x+3}{2}=\frac{3x-6}{5}\Rightarrow5\left(2x+3\right)=2\left(3x-6\right)\Rightarrow10x+15=6x-12\Rightarrow4x=-27\Rightarrow x=\frac{-27}{4}\)
Thay x=-27/4 vào \(\frac{3x-6}{5}=\frac{3x+3y+1}{3x}\), ta được:
\(\frac{3\cdot\left(\frac{-27}{4}\right)-6}{5}=\frac{3.\left(\frac{-27}{4}\right)+3y+1}{3.\left(\frac{-27}{4}\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{-21}{4}=\frac{\frac{-77}{4}+3y}{\frac{-81}{4}}\Rightarrow\frac{-77}{4}+3y=\frac{1701}{16}\Rightarrow3y=\frac{2009}{16}\Rightarrow y=\frac{2009}{48}\)
Vậy x=-27/4,y=2009/48
a)có khả năng sai đề bài
b)Liệu có sai đề bài không
c)\(=\frac{x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{2\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{-\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)(phân số cuối có âm vì (1-x)=-(x-1)
\(=\frac{x^2+2+2x-2-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)(Hơi tắt)
\(=\frac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{1}{x^2+x+1}\)
d)\(=\frac{x\left(x+2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\frac{x\left(x-2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\frac{4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\frac{x^2+2xy+x^2-2xy+4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\frac{2x^2+4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\frac{2x\left(x+2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\frac{2x}{x-2y}\)
Mình sẽ trình bày rõ hơn ở (2) nha
Ta có:
\(\frac{2}{x+1}=\frac{3}{2y-3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{2}{x+1}=\frac{3}{2y-3}\) = \(\frac{2-3}{\left(x+1\right)-\left(2y-3\right)}=\frac{-1}{x+1-2y+3}=\frac{-1}{x-2y+4}\)
(Vì trước ngoặc của 2y - 3 là dấu trừ nên khi phá ngoặc thì nó sẽ trở thành dấu cộng.Đây là quy tắc phá ngoặc mà bạn đã được học ở lớp 6 đó)
Ahaha, mình cũng học rồi mà quên mất, cảm giác hiểu ra cái này khó diễn tả thật cậu ạ. Vui chả nói nên lời :))
À quên cảm ơn cậu nhé :^)
áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{3x-1}{2}=\frac{2y-3}{5}=\frac{3x-2y+2}{6x}=\frac{3x-1-2y+3-3x+2y-2}{2-5-6x}=0\)
\(\frac{3x-1}{2}=0\Rightarrow3x=1\Rightarrow x=\frac{1}{3},\frac{2y-3}{5}=0\Rightarrow2y=3\Rightarrow y=\frac{3}{2}\)
vậy ...
p/s: mk làm tắt ko hiểu ib hỏi mk =)
mình hiểu mà