\(\sqrt{a+b+c+2\sqrt{ac+bc}}+\sqrt{a+b+c-2\sqrt{ac+bc}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{2\sqrt{bc}}{a+2\sqrt{bc}}+\dfrac{2\sqrt{ac}}{b+2\sqrt{ac}}+\dfrac{2\sqrt{ab}}{c+2\sqrt{ab}}\right)\)
\(P=\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{a}{a+2\sqrt{bc}}+1-\dfrac{b}{b+2\sqrt{ca}}+1-\dfrac{c}{c+2\sqrt{ab}}\right)\)
\(P=\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{a}{a+2\sqrt{bc}}+\dfrac{b}{b+2\sqrt{ca}}+\dfrac{c}{c+2\sqrt{ab}}\right)\)
\(P\le\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{2}.\dfrac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)^2}{a+2\sqrt{bc}+b+2\sqrt{ca}+c+2\sqrt{ab}}=\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{2}.\dfrac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)^2}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)^2}=1\)
\(P_{max}=1\) khi \(a=b=c\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có : \(P=\frac{\sqrt{bc}}{a+2\sqrt{bc}}+\frac{\sqrt{ac}}{b+2\sqrt{ac}}+\frac{\sqrt{ab}}{c+2\sqrt{ab}}\le\frac{\frac{1}{2}\left(b+c\right)}{a+b+c}+\frac{\frac{1}{2}\left(a+c\right)}{a+b+c}+\frac{\frac{1}{2}\left(a+b\right)}{a+b+c}\)
\(\Rightarrow P\le\frac{a+b+c}{a+b+c}=1\)
=> GTLN của P là 1 khi a=b=c
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt vế trái là P và \(\left(\sqrt{a};\sqrt{b};\sqrt{c}\right)=\left(x;y;z\right)\Rightarrow x+y+z=4\)
Ta cần chứng minh: \(P=\frac{1}{xy+2yz+zx}+\frac{1}{xy+yz+2zx}+\frac{1}{2xy+yz+zx}\le\frac{1}{xyz}\)
\(P=\frac{1}{xy+yz+yz+zx}+\frac{1}{xy+yz+zx+zx}+\frac{1}{xy+xy+yz+zx}\)
\(P\le\frac{1}{16}\left(\frac{1}{xy}+\frac{2}{yz}+\frac{1}{zx}+\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{2}{zx}+\frac{2}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}\right)\)
\(P\le\frac{1}{4}\left(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}\right)=\frac{1}{4}\left(\frac{x+y+z}{xyz}\right)=\frac{1}{4}.\frac{4}{xyz}=\frac{1}{xyz}\) (đpcm)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=\frac{4}{3}\) hay \(a=b=c=\frac{16}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\sqrt{a+b+c+2\sqrt{ac+bc}}+\sqrt{a+b+c-2\sqrt{ac+bc}}=\sqrt{a+b+2\sqrt{c}.\sqrt{a+b}+c}+\sqrt{a+b-2\sqrt{c}.\sqrt{a+b}+c}=\sqrt{\left(\sqrt{a+b}+\sqrt{c}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{a+b}-\sqrt{c}\right)^2}\)\(=\sqrt{a+b}+\sqrt{c}+\left|\sqrt{a+b}-\sqrt{c}\right|=\sqrt{a+b}+\sqrt{c}+\left(\sqrt{a+b}-\sqrt{c}\right)=2\sqrt{a+b}\)(vì a,b,c là độ dài ba cạnh của tam giác nên \(a+b>c>0\Rightarrow\sqrt{a+b}>\sqrt{c}\))
2222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(t^2=a+b+c+2\sqrt{ac+bc}+a+b+c-2\sqrt{ac+bc}+2\sqrt{\left(a+b+c+2\sqrt{ac+bc}\right)\left(a+b+c-2\sqrt{ac+bc}\right)}\)
\(T^2=2a+2b+2c+2\sqrt{a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac-4ac-4bc}\)
\(T^2=2a+2b+2c+\sqrt{a^2+b^2+c^2-2ac-2bc+2ab}\)
\(T^2=2a+2b+2c+\sqrt{\left(a+b-c\right)^2}\)
\(T^2=2a+2b+2c+a+b-c\) ( vì a,b,c> 0 )
\(T^2=3a+3b+c\Leftrightarrow t=\sqrt{3a+3b+c}\)
\(\sqrt{a+b+c+2\sqrt{ac+bc}}+\sqrt{a+b+c-2\sqrt{ac+bc}}\)
\(=\)\(\sqrt{\left(\sqrt{a+b}\right)^2+2\sqrt{a+b}\sqrt{c}+\left(\sqrt{c}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{a+b}\right)^2-2\sqrt{a+b}\sqrt{c}+\left(\sqrt{c}\right)^2}\)
\(=\)\(\sqrt{\left(a+b+c\right)^2}+\sqrt{\left(a+b-c\right)^2}\)
\(=\)\(\left|a+b+c\right|+\left|a+b-c\right|\)
Đến đây e ko bít làm tiếp -_-
Chúc chị học tốt ~