Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{ab}{\sqrt{ab+2c}}=\dfrac{ab}{\sqrt{ab+\left(a+b+c\right)c}}=\dfrac{ab}{\sqrt{\left(a+c\right)\left(b+c\right)}}=ab\cdot\sqrt{\dfrac{1}{a+b}\cdot\dfrac{1}{b+c}}\le ab\cdot\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{b+c}\right)=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{ab}{a+b}+\dfrac{ab}{b+c}\right)\)
CMTT: \(\dfrac{bc}{\sqrt{bc+2a}}\le\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{bc}{a+b}+\dfrac{bc}{a+c}\right);\dfrac{ac}{\sqrt{ac+2b}}\le\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{ac}{b+c}+\dfrac{ac}{b+a}\right)\)
\(\Leftrightarrow P\le\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{ab}{c+a}+\dfrac{ab}{c+b}+\dfrac{bc}{b+a}+\dfrac{bc}{c+a}+\dfrac{ac}{b+c}+\dfrac{ac}{b+c}\right)\\ \Leftrightarrow P\le\dfrac{1}{2}\left[\dfrac{b\left(a+c\right)}{a+c}+\dfrac{a\left(b+c\right)}{b+c}+\dfrac{c\left(a+b\right)}{a+b}\right]=\dfrac{1}{2}\left(a+b+c\right)=1\)
Dấu \("="\Leftrightarrow a=b=c=\dfrac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Áp dụng BĐT AM-GM:
\(P=\sum \sqrt{\frac{ab}{c+ab}}=\sum \sqrt{\frac{ab}{c(a+b+c)+ab}}=\sum \sqrt{\frac{ab}{(c+a)(c+b)}}\)
\(\leq \sum \frac{1}{2}\left(\frac{a}{c+a}+\frac{b}{c+b}\right)=\frac{1}{2}\left(\frac{a+b}{a+b}+\frac{b+c}{b+c}+\frac{c+a}{c+a}\right)=\frac{3}{2}\)
Vậy $P_{\max}=\frac{3}{2}$ khi $a=b=c=\frac{1}{3}$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Ta có: \(\sqrt{a-c}+\sqrt{b-c}=\sqrt{a+b}\)
\(\Rightarrow (\sqrt{a-c}+\sqrt{b-c})^2=a+b\)
\(\Leftrightarrow a-c+b-c+2\sqrt{(a-c)(b-c)}=a+b\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{(a-c)(b-c)}=c\)
Bình phương hai vế: \(c^2=(a-c)(b-c)\)
\(\Leftrightarrow ab=ac+bc(*)\)
----------------------------
Ta có: \(P=\frac{bc}{a^2}+\frac{ac}{b^2}-\frac{ab}{c^2}\)
\(P=\frac{(bc)^3+(ac)^3-(ab)^3}{(abc)^2}\)
Xét tử số kết hợp với $(*)$
\((bc)^3+(ac)^3-(ab)^3=(bc+ac)^3-3bc.ac(bc+ac)-(ab)^3\)
\(=(ab)^3-3bc.ac.ab-(ab)^3=-3(abc)^2\)
Do đó: \(P=\frac{-3(abc)^2}{(abc)^2}=-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng BĐT Cô-si:
\(A\le\dfrac{a+b}{2\sqrt{c+ab}}+\dfrac{b+c}{2\sqrt{a+bc}}+\dfrac{c+a}{2\sqrt{b+ac}}\)\(\le\dfrac{a+b}{2\sqrt{2\sqrt{abc}}}+\dfrac{b+c}{2\sqrt{2\sqrt{abc}}}+\dfrac{c+a}{2\sqrt{2\sqrt{abc}}}\)\(=\dfrac{a+b+c}{\sqrt[4]{4abc}}=\dfrac{1}{\sqrt[4]{4abc}}\ge\dfrac{1}{\sqrt{\left(a+b+c\right).\dfrac{2}{3}}}\)(BĐT Cô-si)\(=\dfrac{1}{\sqrt{\dfrac{2}{3}}}=\dfrac{\sqrt{6}}{2}\)
Vậy Amin=\(\dfrac{\sqrt{6}}{2}\Leftrightarrow a=b=c=\dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(P=\dfrac{bc}{\sqrt{3a+bc}}+\dfrac{ca}{\sqrt{3b+ca}}+\dfrac{ab}{\sqrt{3c+ab}}\)
\(=\dfrac{bc}{\sqrt{\left(a+b+c\right)a+bc}}+\dfrac{ca}{\sqrt{\left(a+b+c\right)b+ca}}+\dfrac{ab}{\sqrt{\left(a+b+c\right)+ab}}\)\(=\dfrac{bc}{\sqrt{a^2+ab+ac+bc}}+\dfrac{ca}{\sqrt{ab+b^2+bc+ca}}+\dfrac{ab}{\sqrt{c^2+ac+ab+bc}}\)\(=\dfrac{bc}{\sqrt{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}}+\dfrac{ca}{\sqrt{\left(b+c\right)\left(b+a\right)}}+\dfrac{ab}{\sqrt{\left(c+a\right)\left(c+b\right)}}\le\)\(\le\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{b^2}{a+b}+\dfrac{c^2}{a+c}+\dfrac{c^2}{b+c}+\dfrac{a^2}{a+b}+\dfrac{a^2}{a+c}+\dfrac{b^2}{b+c}\right)\)
(Theo BĐT cauchy với \(a,b,c>0\) )
\(\le\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{\left(2a+2b+2c\right)^2}{4\left(a+b+c\right)}\right)=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{6^2}{4.3}\right)=\dfrac{3}{2}\)
(theo BĐT cauchy schwarz)
Vậy Max P =\(\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow a=b=c=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a^2+b^2-ab\ge\dfrac{1}{2}\left(a+b\right)^2-\dfrac{1}{4}\left(a+b\right)^2=\dfrac{1}{4}\left(a+b\right)^2\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{\sqrt{a^2-ab+b^2}}\le\dfrac{1}{\sqrt{\dfrac{1}{4}\left(a+b\right)^2}}=\dfrac{2}{a+b}\le\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\right)\)
Tương tự:
\(\dfrac{1}{\sqrt{b^2-bc+c^2}}\le\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\right)\) ; \(\dfrac{1}{\sqrt{c^2-ca+a^2}}\le\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{c}+\dfrac{1}{a}\right)\)
Cộng vế:
\(P\le\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=3\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c=1\)
\(P=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{2\sqrt{bc}}{a+2\sqrt{bc}}+\dfrac{2\sqrt{ac}}{b+2\sqrt{ac}}+\dfrac{2\sqrt{ab}}{c+2\sqrt{ab}}\right)\)
\(P=\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{a}{a+2\sqrt{bc}}+1-\dfrac{b}{b+2\sqrt{ca}}+1-\dfrac{c}{c+2\sqrt{ab}}\right)\)
\(P=\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{a}{a+2\sqrt{bc}}+\dfrac{b}{b+2\sqrt{ca}}+\dfrac{c}{c+2\sqrt{ab}}\right)\)
\(P\le\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{2}.\dfrac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)^2}{a+2\sqrt{bc}+b+2\sqrt{ca}+c+2\sqrt{ab}}=\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{2}.\dfrac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)^2}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)^2}=1\)
\(P_{max}=1\) khi \(a=b=c\)
cho em hỏi lại 3 dòng cuối ạ
em chưa hiểu mấy