cho x-y=1 va x.y=6 tinh M = \(x^2+y^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có:
\(x+y=-1\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=\left(-1\right)^2\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+2xy=1\)
Thay xy = -6 vào ta được
\(x^2+y^2+2.\left(-6\right)=1\)
\(\Rightarrow x^2+y^2-12=1\)
\(\Rightarrow x^2+y^2=1+12\)
\(\Rightarrow x^2+y^2=13\)
b) Ta có:
\(x+y=17\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=17^2\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+2xy=289\)
Thay xy = 72 vào ta được:
\(x^2+y^2+2.72=289\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+144=289\)
\(\Rightarrow x^2+y^2=289-144=145\)
Ta lại có:
\(\left(x-y\right)^2\)
\(=x^2+y^2-2xy\)
Thay x2 + y2 = 145 và xy = 72
\(=145-2.72\)
\(=145-144\)
\(=1\)
c) Ta có:
\(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\3x=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn viết lại cái đề bài đi bạn tìm x, y thuộc Z và x.y
Hay là sao bạn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\left(6x^2-3xy^2\right)+M=^2+y^2-2y^2\)
\(\Rightarrow M=\left(x^2+y^2-2xy^2\right)-\left(6x^2-3xy^2\right)\)
\(\Rightarrow M=x^2+y^2-2xy^2-6x^2+3xy^2\)
\(\Rightarrow M=\left(x^2-6x^2\right)+y^2+\left(-2xy^2+3xy^2\right)\)
\(\Rightarrow M=-7x^2+y^2+xy^2\)
b) \(M-\left(2xy-4y^2\right)=5xy+x^2-7y^2\)
\(\Rightarrow M=\left(5xy+x^2-7y^2\right)+\left(2xy-4y^2\right)\)
\(\Rightarrow M=5xy+x^2-7y^2+2xy-4y^2\)
\(\Rightarrow M=\left(5xy+2xy\right)+x^2+\left(-7y^2-4y^2\right)\)
\(\Rightarrow M=7xy+x^2-11y^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x+y=1\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=1\)
\(x^2+2xy+y^2=1\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+10=1\)
\(x^2+y^2=-9\)( vô lý)
Vậy không tìm được giá trị của \(x^2+y^2\)tại \(x+y=1;xy=5\)
Ta có : \(\left(x+y\right)^2=x^2+2xy+y^2\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2-2xy=x^2+y^2\)
Thay x+y = 1 và xy = 5 vào biểu thức ta có :
\(x^2+y^2=1^2-2\cdot5=1-10=-9\)
Đề sai
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a, \(x^2\) +2\(x\) = 0
\(x.\left(x+2\right)\) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(x\) \(\in\) {-2; 0}
b, (-2.\(x\)).(-4\(x\)) + 28 = 100
8\(x^2\) + 28 = 100
8\(x^2\) = 100 - 28
8\(x^2\) = 72
\(x^2\) = 72 : 8
\(x^2\) = 9
\(x^2\) = 32
|\(x\)| = 3
\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\in\) {-3; 3}
c, 5.\(x\) (-\(x^2\)) + 1 = 6
- 5.\(x^3\) + 1 = 6
5\(x^3\) = 1 - 6
5\(x^3\) = - 5
\(x^3\) = -1
\(x\) = - 1
Ta có: M = \(x^2+y^2=x^2+y^2+2xy-2xy\)
= \(\left(x-y\right)^2+2xy\)
Thay x - y = 1; xy = 6 vào biểu thức trên, ta được:
\(1^2+2.6\)= 1+12 = 13.