Bài 1:giải các phương trình sau
1) x2 - 6x + 7 = 0
2)x2 - x + 1= 0
3) 9x2 + x + 1 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) (3x - 2)(4x + 5) = 0
<=> 3x - 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
<=> 3x = 2 hoặc 4x = -5
<=> x = 2/3 hoặc x = -5/4
b) (2,3x - 6,9)(0,1x + 2) = 0
<=> 2,3x - 6,9 = 0 hoặc 0,1x + 2 = 0
<=> 2,3x = 6,9 hoặc 0,1x = -2
<=> x = 3 hoặc x = -20
c) (4x + 2)(x^2 + 1) = 0
<=> 4x + 2 = 0 hoặc x^2 + 1 # 0
<=> 4x = -2
<=> x = -2/4 = -1/2
d) (2x + 7)(x - 5)(5x + 1) = 0
<=> 2x + 7 = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc 5x + 1 = 0
<=> 2x = -7 hoặc x = 5 hoặc 5x = -1
<=> x = -7/2 hoặc x = 5 hoặc x = -1/5
Bài 1:
a: \(x^2+6x+8=0\)
=>(x+2)(x+4)=0
=>x=-2 hoặc x=-4
b: \(9x^2-6x+1=0\)
=>(3x-1)2=0
=>3x-1=0
hay x=1/3
Câu 1:
a. x2 + 6x + 8 = 0
\(\Delta'=3^2-8=1>0\)
Do \(\Delta'>0\) nên phương trình có 2 nghiệm phân biệt:
\(x_1=\dfrac{-3+\sqrt{1}}{1}=-2\)
\(x_2=\dfrac{-3-\sqrt{1}}{1}=-4\)
b. 9x2 - 6x + 1 = 0
\(\Delta'=\left(-3\right)^2-9.1=0=0\)
Do \(\Delta'=0\) nên phương trình có nghiệm kép:
\(x_1=x_2=\dfrac{3}{9}=\dfrac{1}{3}\)
\(a,x^2-6x+5=0\\ \Rightarrow\left(x^2-5x\right)-\left(x-5\right)=0\\ \Rightarrow x\left(x-5\right)-\left(x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(b,2x^2+4x-8=0\\ \Rightarrow x^2+2x-4=0\\ \Rightarrow\left(x^2+2x+1\right)-5=0\\ \Rightarrow\left(x+1\right)^2-\sqrt{5^2}=0\\ \Rightarrow\left(x+1+\sqrt{5}\right)\left(x+1-\sqrt{5}\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1-\sqrt{5}\\x=-1+\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
\(c,4y^2-4y+1=0\\ \Rightarrow\left(2y-1\right)^2=0\\ \Rightarrow2y-1=0\\ \Rightarrow y=\dfrac{1}{2}\)
\(d,5x^2-x+2=0\)
Ta có:\(\Delta=\left(-1\right)^2-4.5.2=1-40=-39\)
Vì \(\Delta< 0\Rightarrow\) pt vô nghiệm
\(1,\Leftrightarrow x^2+10x+25=x^2-4x-21\\ \Leftrightarrow14x=-46\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{23}{7}\\ 2,\Leftrightarrow x^3+8=15+x^3+2x\\ \Leftrightarrow2x=-7\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{2}\\ 3,\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x=-3\\ 4,\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=0\\ \Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\\ 5,\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9\\ \Leftrightarrow-12x=24\Leftrightarrow x=-2\\ 6,\Leftrightarrow x^2-3x+5x-15=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-5\end{matrix}\right.\)
a: \(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
c: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
a) \(x^2-6x=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
b) \(\Leftrightarrow\left(3x-1-x-5\right)\left(3x-1+x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(4x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
c) \(9x^2\left(x-1\right)=x-1\\ \Leftrightarrow\left(9x^2-1\right)\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\)
d) \(x^2-4=\left(x-2\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow4\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x=2\)
e) \(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
f) \(x^3-0,36=0\\ \Leftrightarrow x\left(x^2-0,36\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{3}{5}\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
g) \(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(x-2018\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=2018\end{matrix}\right.\)
h) \(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=5\end{matrix}\right.\)
1) x2 - 6x + 7 = 0
⇔ x2 - 2.3.x + 9 - 2 = 0
⇔ (x - 3)2 = 2
⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x-3=\sqrt{2}\\x-3=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}+3\\x=-\sqrt{2}+3\end{matrix}\right.\)
Vậy x = \(\sqrt{2}+3\) và x = \(-\sqrt{2}+3\)
3) 9x2 + x + 1 = 0
⇔ (3x)2 + 2.3x.\(\dfrac{1}{6}\) + \(\left(\dfrac{1}{6}\right)^2+\dfrac{35}{36}\) = 0
⇔ \(\left(3x+\dfrac{1}{6}\right)^2\) = \(-\dfrac{35}{36}\)
Vì \(\left(3x+\dfrac{1}{6}\right)^2\ge0\) nên suy ra x không có.