(x+1)^3-(x-1)^3-6(x-1)^2=-19
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A= 1/2 x 3 + 1/3 x 4 + 1/4 x 5 + 1/5 x 6 + 1/6 x 7 + ... + 1/19 x 20
--> A= 1/2 - 1/3 + 1/3 - 1/4 + 1/4 - 1/5 + 1/5 - 1/6 + 1/6 - 1/7 +...+ 1/19 - 1/20
= 1/2 - 1/20 = 10/20 - 1/20 = 9/20
b) Ta có: \(5^{x+4}-3\cdot5^{x+3}=2\cdot5^{11}\)
\(\Leftrightarrow2\cdot5^{x+3}=2\cdot5^{11}\)
\(\Leftrightarrow x+3=11\)
hay x=8
c) Ta có: \(2\cdot3^{x+2}+4\cdot3^{x+1}=10\cdot3^6\)
\(\Leftrightarrow18\cdot3^x+12\cdot3^x=10\cdot3^6\)
\(\Leftrightarrow30\cdot3^x=30\cdot3^5\)
Suy ra: x=5
d) Ta có: \(6\cdot8^{x-1}+8^{x+1}=6\cdot8^{19}+8^{21}\)
\(\Leftrightarrow6\cdot\dfrac{8^x}{8}+8^x\cdot8=6\cdot8^{19}+64\cdot8^{19}\)
\(\Leftrightarrow8^x\cdot\dfrac{35}{4}=70\cdot8^{19}\)
\(\Leftrightarrow8^x=8^{20}\)
Suy ra: x=20
\(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-19\\ \Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+12x-6=-19\\ \Leftrightarrow12x=-15\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{15}{12}=-\dfrac{5}{4}\)
d. (x - 3)(x2 + 3x + 9) + x(x + 2)(2 - x) = 1
<=> x3 - 9 + (x2 + 2x)(2 - x) = 1
<=> x3 - 9 + 2x2 - x3 + 4x - 2x2 = 1
<=> 4x = 10
<=> x = \(\dfrac{10}{4}=\dfrac{5}{2}\)
d)(x - 3)(x^2 + 3x + 9) + x(x + 2)(2 - x) = 1
\(<=> x^3-27-x(x^2-4)=1\)
\(<=> x^3-27-x^3-4x=1<=>-4x=28<=> x=-7\)
=> ptrình có tập nghiệm S={-7}
e) (x + 1)^3 - (x - 1)^3 - 6(x - 1)^2 = -19
\(<=> x^3+3x^2+3x+1-(x^3-3x^2+3x-1)-6(x^2-2x+1)+19=0\)
\(<=>x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+12x-6+19=0\)
\(<=>12x=15<=>x=12/15 \)
=> ptrình có tập nghiệm S={12/15}
`#3107.101107`
\(x(x+5)(x-5) - (x+2)(x^2-2x+4)=5\)
`<=> x(x^2 - 25) - (x^3 + 2^3) = 5`
`<=> x^3 - 25x - x^3 - 8 = 5`
`<=> -25x - 8 = 5`
`<=> -25x = 13`
`<=> x = -13/25`
Vậy, `x = -13/25`
_____
\((x+1)^3 - (x-1)^3 -6(x-1)^2 = -19\)
`<=> x^3 + 3x^2 + 3x + 1 - (x^3 - 3x^2 + 3x - 1) - 6(x^2 - 2x + 1) = -19`
`<=> x^3 + 3x^2 + 3x + 1 - x^3 + 3x^2 - 3x + 1 - 6x^2 + 12x - 6 = -19`
`<=> (x^3 - x^3) + (3x^2 + 3x^2 - 6x^2) + (3x - 3x + 12x) + (1 + 1 - 6) = -19`
`<=> 12x - 4 = -19`
`<=> 12x = -15`
`<=> x = -15/12 = -5/4`
Vậy, `x = -5/4.`
________
`@` Sử dụng các hđt:
`1)` `A^2 + B^2 = (A - B)(A + B)`
`2)` `A^3 + B^3 = (A + B)(A^2 - AB + B^2)`
`3)` `(A - B)^3 = A^3 - 3A^2B + 3AB^2 - B^3`
`4)` `(A + B)^3 = A^3 + 3A^2B + 3AB^2 + B^3`
`5)` `(A - B)^2 = A^2 - 2AB + B^2.`
a: \(x\left(x+5\right)\left(x-5\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=5\)
=>\(x\left(x^2-25\right)-x^3-8=5\)
=>\(x^3-25x-x^3-8=5\)
=>-25x=13
=>\(x=-\dfrac{13}{25}\)
b: \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-19\)
=>\(x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6\left(x^2-2x+1\right)=-19\)
=>\(6x^2+2-6x^2+12x-6=-19\)
=>12x-4=-19
=>12x=-15
=>x=-5/4
1: x=3/4-1/2=3/4-2/4=1/4
2: x-1/5=2/11
=>x=2/11+1/5=21/55
3: x-5/6=16/42-8/56
=>x-5/6=8/21-4/28=5/21
=>x=5/21+5/6=15/14
4: x/5=5/6-19/30
=>x/5=25/30-19/30=6/30=1/5
=>x=1
5: =>|x|=1/3+1/4=7/12
=>x=7/12 hoặc x=-7/12
6: x=-1/2+3/4
=>x=3/4-1/2=1/4
11: x-(-6/12)=9/48
=>x+1/2=3/16
=>x=3/16-1/2=-5/16
1)x= 1/4
2)x= 2/11+ 1/5
x= 21/55
3)x - 5/6 = 5/21
x = 5/21+5/6
x = 15/14
4)x/5 = 5/6 + -19/30
x:5 = 1/5
x = 1/5.5
x = 1
5) |x| - 1/4 = 6/18
|x| = 6/18 - 1/4
|x| =7/12
⇒x= 7/12 hoặc -7/12
6)x = -1/2 +3/4
x= 1/4
7) x/15 = 3/5 + -2/3
x:15 = -1/15
x = -1/15. 15
x = -1
8)11/8 + 13/6 = 85/x
85/24 = 85/x
⇒ x = 24
9) x - 7/8 = 13/12
x = 13/12 + 7/8
x = 47/24
10)x - -6/15 = 4/27
x = 4/27 + (-6/15)
x = -34/135
11) -(-6/12)+x = 9/48
x= 9/48 - 6/12
x = -5/16
12) x - 4/6 = 5/25 + -7/15
x -4/6 = -4/15
x = -4/15 + 4/6
x = 2/5
\(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-19\)
\(\Rightarrow x^3+2x^2+x+x^2+2x+1-x\left(x^2-2x+1\right)+\left(x^2-2x+1\right)-6x^2+12x-6=-19\)
\(\Rightarrow x^3+2x^2+x+x^2+2x+1-x\left(x^2-2x+1\right)+x^2-2x+1-6x^2+12x-6=-19\)
\(\Rightarrow x^3-2x^2+13x-4-x\left(x^2-2x+1\right)=-19\)
\(\Rightarrow x^3-2x^2+13x-4-x^3+2x^2-x=-19\)
\(\Rightarrow12x-4=-19\)
\(\Rightarrow12x=-15\)
\(\Rightarrow x=\frac{-5}{4}\)
b)(x+3)2-(x-4)(x+8)=1
\(\Rightarrow\)x2+6x+9-(x2+8x-4x-32)=1
⇒x2+6x+9-x2-8x+4x+32=1
⇒2x+41=1
\(\Rightarrow\)2x+41-1=0
\(\Rightarrow\)2x+40=0
⇒2x=-40
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-40}{2}\)
⇒x=-20
a,
\(5^{x+4}-3.5^{x+3}=2.5^{11}\)
\(\Rightarrow5^{x+3}\left(5-3\right)=2.5^{11}\)
\(\Rightarrow5^{x+3}2=2.5^{11}\)
\(\Rightarrow5^{x+3}=5^{11}\)
\(\Rightarrow x+3=11\)
\(\Rightarrow x=8\)
b, (Check lai xem de sai o dau khong nhe)
\(3.5^{x+2}+4.5^{x+3}=19.5^{10}\)
Dat 5x ra ben ngoai
\(\Rightarrow5^x.5^23+5^x:5^{-3}.4\)
\(\Rightarrow5^x\left(5^2.3+5^{-3}.4\right)\)
\(\Rightarrow5^x\left(5^{-3}.5^5.3+5^{-3}.4\right)\)
\(\Rightarrow5^x[5^{-3}\left(5^53+4\right)\)
\(\Rightarrow5^x[5^{-3}\left(3125.3+4\right)\)
\(\Rightarrow5^x\left(5^{-3}\right).9379\)
=> Khong tim duoc gia tri cua x \(\Rightarrow x\in\varnothing\)