Giải pt :
(x-2)(x+2)-(2x+102 =x(2-3x)
<có tick cho 3 bạn nhanh nhất>
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có : x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0
\(\Leftrightarrow\)x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0
\(\Leftrightarrow\)(x^5+x^4)+(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(x^2+x)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)x^4(x+1)+x^3(x+1)+2x^2(x+1)+x(x+1)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+2x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)[x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)]=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)=0
VÌ x^2+x+1=(x+\(\dfrac{1}{2}\))^2+\(\dfrac{3}{4}\)\(\ne0\) và x^2+1\(\ne0\)
\(\Rightarrow\)x+1=0
\(\Rightarrow\)x=-1
CÒN CÂU B TỰ LÀM (02042006)
b: x^4+3x^3-2x^2+x-3=0
=>x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0
=>(x-1)(x^3+4x^2+2x+3)=0
=>x-1=0
=>x=1
Đặt: \(\left\{{}\begin{matrix}a=2x^2+x-2016\\b=x^2-3x-1000\end{matrix}\right.\). Phương trình trở thành:
\(a^2+4b^2=4ab\)
\(\Leftrightarrow a^2-4ab+4b^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2b\right)^2=0\Leftrightarrow a=2b\)
\(\Rightarrow2x^2+x-2016=2\left(x^2-3x-1000\right)\)
\(\Leftrightarrow7x=16\Leftrightarrow x=\dfrac{16}{7}\)
Vậy: \(x=\dfrac{16}{7}\)
a, đk : x >= 1
\(\left[{}\begin{matrix}3x+5=2x-2\\3x+5=2-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\left(ktm\right)\)
vậy pt vô nghiệm
b, đk >= 0
\(\left[{}\begin{matrix}x^2+1=2x\\x^2+1=-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(x+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(tm\right)\\x=-1\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
c, \(\left[{}\begin{matrix}2x^2+2x=0\\2x^2+4x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x\left(x+1\right)=0\\x^2+2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0;x=-1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
đk: \(-x^4+3x-1\ge0\)
Có \(-\left(x^4+1\right)\le-2x^2\)
\(\Rightarrow\sqrt{-x^4+3x-1}+\sqrt{2x^2-3x+2}\le\sqrt{3x-2x^2}+\sqrt{2x^2-3x+2}\)
Áp dụng bunhia có: \(\sqrt{3x-2x^2}+\sqrt{2x^2-3x+2}\le\sqrt{\left(1+1\right)\left(3x-2x^{^2}+2x^2-3x+2\right)}=2\)
\(\Rightarrow\sqrt{-x^4+3x-1}+\sqrt{2x^2-3x+2}\le2\) (*)
Có: \(x^4-x^2-2x+4=\left(x^4+1\right)-x^2-2x+3\ge2x^2-x^2-2x+3=\left(x-1\right)^2+2\ge2\) (2*)
Từ (*) (2*) dấu = xảy ra khi x=1 (TM)
Vậy x=1
1)
\(\dfrac{x-5}{100}+\dfrac{x-4}{101}+\dfrac{x-3}{102}=\dfrac{x-100}{5}+\dfrac{x-101}{4}+\dfrac{x-102}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-5}{100}+1+\dfrac{x-4}{101}+1+\dfrac{x-3}{102}+1=\dfrac{x-100}{5}+1+\dfrac{x-101}{4}+1+\dfrac{x-102}{3}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-105}{100}+\dfrac{x-105}{101}+\dfrac{x-105}{102}=\dfrac{x-105}{5}+\dfrac{x-105}{4}+\dfrac{x-105}{3}+\dfrac{x-105}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-105}{100}+\dfrac{x-105}{101}+\dfrac{x-105}{102}-\dfrac{x-105}{5}-\dfrac{x-105}{4}-\dfrac{x-105}{3}-\dfrac{x-105}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-105\right)\left(\dfrac{1}{100}+\dfrac{1}{101}+\dfrac{1}{102}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}\right)=0\)\(\Leftrightarrow105-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=105\)
b)
\(\dfrac{29-x}{21}+\dfrac{27-x}{23}+\dfrac{25-x}{25}+\dfrac{23-x}{27}+\dfrac{21-x}{29}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{29-x}{21}+1+\dfrac{27-x}{23}+1+\dfrac{25-x}{25}+1+\dfrac{23-x}{27}+1+\dfrac{21-x}{29}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{50-x}{21}+\dfrac{50-x}{23}+\dfrac{50-x}{25}+\dfrac{20-x}{27}+\dfrac{50-x}{29}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(50-x\right)\left(\dfrac{1}{21}+\dfrac{1}{23}+\dfrac{1}{25}+\dfrac{1}{27}+\dfrac{1}{29}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow50-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=50\)
2)
\(\left(5x+1\right)^2=\left(3x-2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left|5x+1\right|=\left|3x-2\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=3x-2\\5x+1=-3x+2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{2}\\x=\dfrac{1}{8}\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x+2\right)^3=\left(2x+1\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8=8x^3+12x^2+6x+1\)
\(\Leftrightarrow-7x^3-6x^2+6x+7=0\)
\(\Leftrightarrow-7x^3+7x^2-13x^2+13x-7x+7=0\)
\(\Leftrightarrow-7x^2\left(x-1\right)-13x\left(x-1\right)-7\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-7x^2-13x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\-7x^2-13x-7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\-7\left(x^2+\dfrac{13}{7}x+1\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\-7\left(x+\dfrac{13}{14}\right)^2-\dfrac{169}{196}=0\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
\(\left|2x+1\right|=4.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=-4.\\2x+1=4.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{2}.\\x=\dfrac{3}{2}.\end{matrix}\right.\)
\(\left|3x-2\right|+1=0.\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-2\right|=-1\) (vô lý).
\(\Rightarrow x\in\phi.\)
Đặt x/(x^2-3x+3) = t ta được
\(3t-2t=1\Leftrightarrow t=1\)
Theo cách đặt \(x=x^2-3x+3\Leftrightarrow x^2-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-1=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x=3;x=1\)
=4x^2-4x+1+x^3-27-4(x^2-16)
=4x^2-4x+1+x^3-27-4x^2+64
=x^3-4x+38
Viết lại đề bài hộ cái, đề sai rùi.
\(\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(2x+10\right)^2=x\left(2-3x\right)\)
\(=x^2-4-4x^2-40x-100=2x-3x^2\)
\(\Leftrightarrow-42x-104=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{52}{21}\)