Giải PT sau :
(x^2-9)(3x+2)=(9-x^2)(3-2x)
Ai lm nhanh tick cho
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tớ đã trả lời ở câu hỏi mới nhất r nên xin phép được xóa câu hỏi này nhé
=4x^2-4x+1+x^3-27-4(x^2-16)
=4x^2-4x+1+x^3-27-4x^2+64
=x^3-4x+38
ĐK:\(x\ge1\)
Bình phương 2 vế ta được
\(2\left(x^2+2x+3\right)^2=25\left(x^3+3x^2+3x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^4+4x^2+9+4x^3+12x+6x^2\right)=25\left(x^3+3x^2+3x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^4-17x^3-55x^2-51x-32=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x^2-17x-55\right)-51x-32=0\)
\(\Delta=256x^2-2176x-4439\)
\(=\left(16x-68\right)^2-9063\)
Để pt có nghiệm thì \(\Delta\)là số chính phương
\(\Rightarrow\left(16x-68\right)^2-9063=k^2\left(k\in N\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(16x-68-k\right)\left(16x-68+k\right)=9063=1007.9=1.9063\)
Mặt khác k,x \(\ge\)0 nên
\(16x-68-k< 16x-68+k\)
Từ đó có 2 TH
*\(\hept{\begin{cases}16x-68-k=1\\16x-68+k=9063\end{cases}\Leftrightarrow}x=\frac{575}{2}\left(tm\right)\)
*\(\hept{\begin{cases}16x-68-k=9\\16x-68+k=1007\end{cases}\Leftrightarrow}x=36\left(tm\right)\)
Vậy.........................
ღ๖ۣۜLinh's ๖ۣۜLinh'sღ] ★we are one★ bài này hok phải phương trình nghiệm nguyên nên em nghĩ chắc gì \(\Delta=k^2?!?\)
Em thì dạng này cứ liên hợp làm tới thôi:v Nhưng ko chắc:v
Nhận xét x = -2 không phải là nghiệm, xét x khác -2
ĐK: \(x>-2\)
Bớt 10x + 20= 5(2x + 4) ở cả hai vế
PT \(\Leftrightarrow2x^2-6x-14=5\left(\sqrt{x^3+3x^2+3x+2}-\left(2x+4\right)\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-3x-7\right)=5.\frac{x^3-x^2-13x-14}{\sqrt{x^3+3x^2+3x+2}+2x+4}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-3x-7\right)=\frac{5\left(x+2\right)\left(x^2-3x-7\right)}{\sqrt{x^3+3x^2+3x+2}+2x+4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x-7\right)\left(2-\frac{5\left(x+2\right)}{\sqrt{x^3+3x^2+3x+2}+2x+4}\right)=0\)
*Giải cái ngoặc to \(\Leftrightarrow2\sqrt{x^3+3x^2+3x+2}-\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x+2\right)\left(x^2+x+1\right)}-\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}\left(2\sqrt{\left(x^2+x+1\right)}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{\left(x^2+x+1\right)}-1\right)=0\)(vì x > -2 nên \(\sqrt{x+2}>0\))
Ta có: \(VT=2\sqrt{\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}}-1\ge2\sqrt{\frac{3}{4}}-1>0\)
Do đó cái ngoặc to vô nghiệm.
Còn lại cái ngoặc nhỏ và bí:)
Chắc đúng rồi nhỉ:))
b: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x-2=x^2+2x\\x^2-x-2=-x^2-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x-2=0\\2x^2+x-2=0\end{matrix}\right.\)
hay \(x\in\left\{-\dfrac{2}{3};\dfrac{-1+\sqrt{17}}{4};\dfrac{-1-\sqrt{17}}{4}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x^2+10x+21=x^2-20x-9\\3x^2+10x+21=-x^2+20x+9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2+30x+30=0\\4x^2-10x+12=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{\dfrac{-15+\sqrt{165}}{2};\dfrac{-15-\sqrt{165}}{2}\right\}\)
b) Đặt \(\sqrt{x^2-6x+6}=a\left(a\ge0\right)\)
\(\Rightarrow a^2+3-4a=0\)
=> (a - 3).(a - 1) = 0
=> \(\left[{}\begin{matrix}a=3\\a=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-6x+6}=3\\\sqrt{x^2-6x+6}=1\end{matrix}\right.\)
Bình phương lên giải tiếp nhé!
c) Tương tư câu b nhé
1, => [ 462 + 642 - 2x ] : 2 = 531
1104 -2x = 1062
2x = 42
x =21
\(\left(x^2-9\right)\left(3x+2\right)=\left(9-x^2\right)\left(3-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-9\right)\left(3x+2\right)+\left(x^2-9\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-9\right)\left(3x+2+3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-9\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\\x=-5\end{matrix}\right.\)
thanks