K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

|x-1/3|<5/3

=>x-1/3>-5/3 và x-1/3<5/3

=>-4/3<x<2

mà x là số nguyên

nên \(x\in\left\{-1;0;1\right\}\)

25 tháng 8 2023

a) \(\dfrac{x-4}{15}=\dfrac{5}{3}\)

\(\Leftrightarrow x-4=15.\dfrac{5}{3}\)

\(\Leftrightarrow x-4=25\)

\(\Leftrightarrow x=29\) thỏa \(x\inℤ\)

b) \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{18}{x+1}\left(x\ne-1\right)\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=18.4\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=72\)

vì \(72=8.9=\left(-8\right).\left(-9\right)\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{8;-9\right\}\left(x\inℤ\right)\)

c) \(2x+3⋮x+4\) \(\left(x\ne-4;x\inℤ\right)\)

\(\Leftrightarrow2x+3-2\left(x+4\right)⋮x+4\)

\(\Leftrightarrow2x+3-2x-8⋮x+4\)

\(\Leftrightarrow-5⋮x+4\)

\(\Leftrightarrow x+4\in\left\{-1;1;-5;5\right\}\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{-5;-3;-9;1\right\}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
20 tháng 10 2023

Lời giải:

Đặt $\frac{x}{2018}=\frac{y}{2019}=\frac{z}{2020}=a$

$\Rightarrow x=2018a; y=2019a; z=2020a$

$\Rightarrow (x-z)^3=(2018a-2020a)^3=(-2a)^3=-8a^3(1)$

Mặt khác:

$8(x-y)^2(y-z)=8(2018a-2019a)^2(2019a-2020a)=8a^2.(-a)=-8a^3(2)$

Từ $(1); (2)$ ta có đpcm.

Bài 10:

a: Để A là phân số thì n+2<>0

hay n<>-2

b: Khi n=0 thì A=3/2

Khi n=2 thì A=3/(2+2)=3/4

Khi n=-7 thì A=3/(-7+2)=-3/5

6 tháng 3 2022

Bài 9:

1)9/x = -35/105               2) 12/5 = 32/x                   3)x/2 = 32/x                            x = 9. (-35)/105              x.12/5 = x.32/x                    2x.x/2 = 2x.32/x        

        x = -3                              x.12/5=32                         xx = 2.32

                                                        x= 32:12/5                x^2 = 2.32

                                                         x = 40/3                   x^2 = 64

                                                                                         x = 8

4) x-2/4 = x-1/5

      5(x-2) = 4(x-1)
       5x - 10 = 4x - 4
        5x - 4x = 10 - 4
         x = 6   

  Bài 10:Cho biểu thức A=3/n+2

a) Để A là phân số thì mẫu số phải khác 0

      Do đó: n + 2 ≉ 0. Suy ra: n ≉ -2

b) Khi n = 0 thì A = 3/0+2 = 3/2

     Khi n = 2 thì A = 3/2+2 = 3/4

     Khi n = -7 thì A = 3/-7+2 = 3/-5 

       

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

    

                                          

                                           

4 tháng 8 2017

Ta có: \(x+y+z=18\)

\(\dfrac{x+1}{3}=\dfrac{y+2}{5}=\dfrac{z+3}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x+1}{3}=\dfrac{y+2}{5}=\dfrac{z+3}{5}and=\dfrac{\left(y+z\right)+\left(2+3\right)}{5}+\dfrac{\left(x+1\right)}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5+\left(y+z\right)}{5}+\dfrac{1+x}{3}\)

\(and\dfrac{5}{5}=1\)

\(\Rightarrow x=1-\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{3}\) vậy \(x=2\)

Ps: tự làm tiếp nha mình mới làm tới đó

4 tháng 8 2017

Buồn ngủ rồi!

14 tháng 9 2017

a) A min \(_{\Leftrightarrow}\) \(\dfrac{1}{x-3}\) đạt GTNN \(\Leftrightarrow\) x-3 lớn nhất mà x \(\in Z\) nên x bất kì sao cho càng lớn là đc (vô lý) xem lại đề

14 tháng 9 2017

Ta có\(B=\dfrac{7-x}{x-5}=\dfrac{2+\left(5-x\right)}{x-5}=\dfrac{2}{x-5}+\dfrac{5-x}{x-5}=\dfrac{2}{x-5}-1\)

Để B min thì \(\dfrac{2}{x-5}\) nhỏ nhất

Lại giống câu a

16 tháng 1 2018

sai đề

16 tháng 1 2022

\(\dfrac{x+2}{3}=\dfrac{y-5}{-4}=\dfrac{z+1}{5}\Rightarrow\dfrac{2x+4}{6}=\dfrac{3y-15}{-12}=\dfrac{z+1}{5}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{2x+4}{6}=\dfrac{3y-15}{-12}=\dfrac{z+1}{5}=\dfrac{2x+4-3y+15+z+1}{6-\left(-12\right)+5}=\dfrac{\left(2x-3y+z\right)+\left(4+15+1\right)}{23}=\dfrac{72+20}{23}=\dfrac{92}{23}=4\)

\(\dfrac{x+2}{3}=4\Rightarrow x+2=12\Rightarrow x=10\\ \dfrac{y-5}{-4}=4\Rightarrow y-5=-16\Rightarrow y=-11\\ \dfrac{z+1}{5}=4\Rightarrow z+1=20\Rightarrow z=19\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x+2}{3}=\dfrac{y-5}{-4}=\dfrac{z+1}{5}=\dfrac{2x-3y+z+4+15+1}{2\cdot3-3\cdot\left(-4\right)+5}=\dfrac{92}{23}=4\)

Do đó: x=10; y=-11; z=4

17 tháng 1 2018

\(A=\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{x^2+x-6}+\dfrac{1}{2-x}\) ( Chữa đề nhé.)

a) \(ĐKXĐ:x\ne-3;x\ne2\)

\(\text{Với }x\ne-3;x\ne2,\text{ ta có: }A=\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{x^2+x-6}+\dfrac{1}{2-x}\\ =\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{1}{x-2}\\ =\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{x+3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x^2-4-5-x-3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x^2-x-12}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x-4}{x-2}\\ \text{Vậy }A=\dfrac{x-4}{x-2}\text{ với }x\ne-3;x\ne2\)

b) Lập bảng xét dấu:

x x-4 x-2 x-4 2 4 0 0 x-2 _ _ + _ + + 0 + _ +

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x< 2\\x>4\end{matrix}\right.\)

Vậy để \(A>0\) thì \(x< 2\) hoặc \(x>4\)

c) \(\text{Với }x\ne-3;x\ne2\)

\(\text{Ta có : }A=\dfrac{x-4}{x-2}=\dfrac{x-2-2}{x-2}\\ =\dfrac{x-2}{x-2}-\dfrac{2}{x-2}=1-\dfrac{2}{x-2}\)

\(\Rightarrow\) Để A nhận giá trị nguyên

thì \(\Rightarrow\dfrac{2}{x-2}\in Z\)

\(\Rightarrow2⋮x-2\\ \Rightarrow x-2\inƯ_{\left(2\right)}\)

\(Ư_{\left(2\right)}=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)

Lập bảng giá trị:

\(x-2\) \(-2\) \(-1\) \(1\) \(2\)
\(x\) \(0\left(TM\right)\) \(1\left(TM\right)\) \(3\left(TM\right)\) \(4\left(TM\right)\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)

Vậy với \(x\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)

thì \(A\in Z\)

17 tháng 1 2018

Câu 2:

a) \(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1\)

\(\text{Với }x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1,\text{ ta có : }B=\left(\dfrac{2x}{2x^2-5x+3}-\dfrac{5}{2x-3}\right):\left(3+\dfrac{2}{1-x}\right)\\ =\left[\dfrac{2x}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{5\left(x-1\right)}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}\right]:\left(\dfrac{3\left(1-x\right)}{1-x}+\dfrac{2}{1-x}\right)\\ =\dfrac{2x-5x+5}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}:\dfrac{3-3x+2}{\left(1-x\right)}\\ =\dfrac{\left(-3x+5\right)\cdot\left(1-x\right)}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)\cdot\left(-3x+5\right)}\\ =-\dfrac{1}{2x-3}\)

Vậy \(B=-\dfrac{1}{2x-3}\) với \(x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1\)

b) \(\text{Với }x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1\)

Để \(B=\dfrac{1}{x^2}\)

\(\text{thì }\Rightarrow\dfrac{-1}{2x-3}=\dfrac{1}{x^2}\\ \Rightarrow2x-3=-x^2\\ \Leftrightarrow2x-3+x^2=0\\ \Leftrightarrow x^2-3x+x-3=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-3x\right)+\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\left(TM\right)\)

Vậy với \(x=-1;x=3\) thì \(B=\dfrac{1}{x^2}\)