2|x|-3|y|x= 1/2y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
m: (x-y)(x^2-2xy+y^2)
=(x-y)*(x-y)^2
=(x-y)^3
=x^3-3x^2y+3xy^2-y^3
n: =-(x^3+x^2y-x-x^2y-xy^2+y)
=-x^3+x+xy^2-y
o: =-(x^3+x^2y^2-x^2-2xy-2y^3+2y)
=-x^3-x^2y^2+x^2+2xy+2y^3-2y
p: (1/2x-1)(2x-3)
=1/2x*2x-1/2x*3-2x+3
=x^2-3/2x-2x+3
=x^2-7/2x+3
q: (x-1/2y)(x-1/2y)
=(x-1/2y)^2
=x^2-xy+1/4y^2
r: (x^2-2x+3)(1/2x-5)
=1/2x^3-5x^2-x^2+10x+3/2x-15
=1/2x^3-6x^2+11,5x-15
\(a,14x^2y-21xy^2+28x^2y^2=7xy\left(x-3y+4xy\right)\\ b,x\left(x+y\right)-5x-5y=x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-5\right)\\ c,10x\left(x-y\right)-8\left(y-x\right)=10x\left(x-y\right)+8\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(10x+8\right)=2\left(x-y\right)\left(5x+4\right)\)
\(d,\left(3x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2=\left(3x+1-x-1\right)\left(3x+1+x+1\right)=2x\left(4x+2\right)=4x\left(2x+1\right)\)\(e,x^3+y^3+z^3-3xyz=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)+3xyz-3xyz=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)
a.Hệ thứ nhất kì quặc thật:
\(\Leftrightarrow\sqrt{y^2+xy}+\sqrt{x+y}=\sqrt{x^2+y^2}+2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+y^2}-\sqrt{y^2+xy}=\sqrt{x+y}-2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-y\right)}{\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{y^2+xy}}=\dfrac{x+y-4}{\sqrt{x+y}+2}\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y-4\right)=\left(\dfrac{\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{y^2+xy}}{x\sqrt{x+y}+2x}\right)\left(x+y-4\right)^2\ge0\) (1)
\(2.\dfrac{x}{2}\sqrt{y-1}+2.\dfrac{y}{2}\sqrt{x-1}\le\dfrac{x^2}{4}+y-1+\dfrac{y^2}{4}+x-1\)
\(\Rightarrow\dfrac{x^2+4y-4}{2}\le\dfrac{x^2+y^2+4x+4y-8}{4}\)
\(\Leftrightarrow x^2-y^2+4y-4x\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y-4\right)\le0\) (2)
(1);(2) \(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y-4\right)=0\)
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi \(x=y=2\)
b.
\(x^3-x^2y+2y^2-2xy=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-y\right)-2y\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2y\right)\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow y=x\) (loại \(x^2-2y=0\) do ĐKXĐ \(x^2-2y-1\ge0\))
Thế vào pt dưới
\(2\sqrt{x^2-2x-1}+\sqrt[3]{x^3-14}=x-2\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x^2-2x-1}+\dfrac{x^3-14-\left(x-2\right)^3}{\sqrt[3]{\left(x^3-14\right)^2}+\left(x-2\right)\sqrt[3]{x^3-14}+\left(x-2\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[]{x^2-2x-1}\left(2+\dfrac{6\sqrt[]{x^2-2x-1}}{\sqrt[3]{\left(x^3-14\right)^2}+\left(x-2\right)\sqrt[3]{x^3-14}+\left(x-2\right)^2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-2x-1}=0\)
g: (x+3y)(x-3y+2)
=(x+3y)(x-3y)+2(x+3y)
=x^2-9y^2+2x+6y
h: (x+2y)(x-2y+3)
=(x+2y)(x-2y)+3(x+2y)
=x^2-4y^2+3x+6y
i: (x^2-xy+y^2)(x+y)
=x^3+x^2y-x^2y-xy^2+xy^2+y^3
=x^3+y^3
j: (x+y)(x^2-xy+y^2)=x^3+y^3
k: (5x-2y)(x^2-xy-1)
=5x*x^2-5x*xy-5x-2y*x^2+2y*xy+2y
=5x^3-5x^2y-5x-2x^2y+2xy^2+2y
=5x^3-7x^2y+2xy^2-5x+2y
l: (x^2y^2-xy+y)(x-y)
=x^3y^2-x^2y^3-x^2y^2+xy^2+xy-y^2
+) \(A=x^2-y+xy^2-x\)
\(A=\left(x^2-y\right)+\left(xy^2-x\right)\)
\(A=\left(x^2-y\right)+x\left(y^2-1\right)\)
Tại x = -5, y = 2 ta có :
\(A=\left[\left(-5\right)^2-2\right]+\left(-5\right)\left(2^2-1\right)=8\)
+) \(B=3x^3-2y^3-6x^2y^2\)
\(B=3x^3-\left(2y^3+6x^2y^2\right)=3x^3-2y^2\left(y+3x^2\right)\)
Tại x = 2/3, y = 1/2 ta có :
\(B=3.\left(\dfrac{2}{3}\right)^3-2.\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.\left(\dfrac{1}{2}+3.\dfrac{4}{9}\right)=\dfrac{55}{36}\)
+) \(C=2x+xy^2-x^2y-y\)
\(C=\left(2x+xy^2\right)-\left(x^2y+y\right)=x\left(2+y^2\right)-y\left(x^2+1\right)\)
Tại x= -1/2, y = -1/3 ta có :
\(C=\left(\dfrac{-1}{2}\right)\left[2+\left(\dfrac{-1}{3}\right)^2\right]-\left(-\dfrac{1}{3}\right)\left[\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2+1\right]=\left(-\dfrac{19}{18}\right)-\left(-\dfrac{5}{12}\right)=\dfrac{-23}{36}\)