K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 4 2017

\(A=x^4+2x^2y^2-2x^2+y^4-2y^2\)

\(=\left(x^4+2x^2y^2+y^4\right)-2x^2-2y^2\)

\(=\left(x^2+y^2\right)^2-\left(2x^2+2y^2\right)\)

\(=\left(x^2+y^2\right)^2-2\left(x^2+y^2\right)\)

Lại có: \(x^2+y^2=5\) nên giá trị biểu thức \(A\) là:

\(A=\left(x^2+y^2\right)^2-2\left(x^2+y^2\right)=5^2-2\cdot5=25-10=15\)

15 tháng 4 2017

ukm... có bị lộn k z??

x2 + y5 = 5 chứ đâu phải x2 + y2 = 5

AH
Akai Haruma
Giáo viên
16 tháng 7 2021

Bạn vui lòng viết đề đầy đủ, và gõ bằng công thức toán để được hỗ trợ tốt hơn.

12 tháng 5 2024

đề theo mik nhìn 

1: \(=\dfrac{x-1}{x^2+x+1}+\dfrac{x+1}{x-1}\)

\(=\dfrac{x^2-2x+1+x^3+x^2+x^2+x+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\dfrac{x^3+3x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

2: \(=\dfrac{\left(x^2-y^2\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}=\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)^2}{x^2+xy+y^2}\)

25 tháng 4 2017

\(x^2+2x^2y^2+2y^2-\left(x^2y^2+2x^2\right)-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x^2y^2+2y^2-x^2y^2-2x^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2y^2-x^2+2y^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2y^2-x^2\right)+\left(2y^2-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(y^2-1\right)+2\left(y^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(y^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(y-1\right)\left(y+1\right)=0\)

Dễ thấy: \(x^2+2\ge2>0\forall x\) (vô nghiệm)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y-1=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)

4 tháng 5 2024

đúng lúc mình đang cần cảm ơn anh zai

 

30 tháng 8 2018

22 tháng 12 2021

\(2x^2-4xy+2y^2\\ =2\left(x^2-2xy+y^2\right)\\ =2\left(x-y\right)^2\)

22 tháng 12 2021

a) 2x2-4xy+2y2
= 2x2-2xy-2xy+2y2
= 2x(x-y)-2y(x-y)
= (2x-2y)(x-y)
b) x2+4xy+4y2-9
= (x+2y)2-32
= (x+2y-3)(x+2y+3)
c) x4-x3y+x-y
= x3(x-y)+(x-y)
= (x3+1)(x-y)

3 tháng 8 2023

\(\text{a) x^2 + y^2 = (x+y)^2 - 2xy = a^2 - 2b}\)

\(\text{b) x^3 + y^3 = (x+y)^3 - 3xy(x+y) = a^3 - 3ab}\)

\(\text{c) x^4 + y^4 = (x^2+y^2)^2 - 2x^2y^2 = (a^2-2b)^2 - 2b^2 = a^4 - 4a^2b + 2b^2}\)

\(\text{d) x^5 + y^5 = (x^3+y^3)(x^2+y^2) - x^2y^2(x+y) = a^5 - 5a^3b + 5ab^2}\)

 

14 tháng 8 2021

a) \(=\left(x+6y\right)\left(x-6y\right)-\left(x-6y\right)\)

\(=\left(x-6y\right)\left(x-6y-1\right)\)

b) \(=x\left(x^2-8x+16\right)\)

\(=x\left(x-4\right)^2\)

c) \(=2\left(x-y\right)^2-18\)

\(=2\left[\left(x-y\right)^2-3^2\right]\)

\(=2\left(x-y+3\right)\left(x-y-3\right)\)

a: \(x^2-36y^2-x+6y\)

\(=\left(x-6y\right)\left(x+6y\right)-\left(x-6y\right)\)

\(=\left(x-6y\right)\left(x+6y-1\right)\)

b: \(x^3-8x^2+16x\)

\(=x\left(x^2-8x+16\right)\)

\(=x\left(x-4\right)^2\)

c: \(2x^2-4xy+2y^2-18\)

\(=2\left(x^2-2xy+y^2-9\right)\)

\(=2\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)

d: \(3x^2-7x-10\)

\(=3x^2+3x-10x-10\)

\(=3x\left(x+1\right)-10\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(3x-10\right)\)

a: Ta có: \(x^2-36y^2-x+6y\)

\(=\left(x-6y\right)\left(x+6y\right)-\left(x-6y\right)\)

\(=\left(x-6y\right)\left(x+6y-1\right)\)

b: Ta có: \(16x-8x^2+x^3\)

\(=x\left(x^2-8x+16\right)\)

\(=x\left(x-4\right)^2\)

c: Ta có: \(2x^2-4xy+2y^2-18\)

\(=2\left(x^2-2xy+y^2-9\right)\)

\(=2\cdot\left[\left(x-y\right)^2-9\right]\)

\(=2\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)

d: Ta có: \(3x^2-7x-10\)

\(=3x^2+3x-10x-10\)

\(=3x\left(x+1\right)-10\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(3x-10\right)\)

e: Ta có: \(x^4-x^2-30\)

\(=x^4-6x^2+5x^2-30\)

\(=x^2\left(x^2-6\right)+5\left(x^2-6\right)\)

\(=\left(x^2-6\right)\left(x^2+5\right)\)

f: Ta có: \(x^2-xy-2y^2\)

\(=x^2-2xy+xy-2y^2\)

\(=x\left(x-2y\right)+y\left(x-2y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x+y\right)\)

g: Ta có: \(x^4-13x^2y^2+4y^4\)

\(=x^4-4x^2y^2+4y^4-9x^2y^2\)

\(=\left(x^2-2y^2\right)^2-\left(3xy\right)^2\)

\(=\left(x^2-3xy-2y^2\right)\left(x^2-3xy+2y^2\right)\)

\(=\left(x^2-3xy-2y^2\right)\left(x^2-xy-2xy+2y^2\right)\)

\(=\left[x\left(x-y\right)-2y\left(x-y\right)\right]\left(x^2-3xy-2y^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-2y\right)\left(x^2-3xy-2y^2\right)\)

h: Ta có: \(\left(x^2-2x\right)^2-2\left(x^2-2x\right)-3\)

\(=\left(x^2-2x\right)^2-3\left(x^2-2x\right)+\left(x^2-2x\right)-3\)

\(=\left(x^2-2x\right)\left(x^2-2x-3\right)+\left(x^2-2x-3\right)\)

\(=\left(x^2-2x-3\right)\left(x^2-2x+1\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x+1\right)\cdot\left(x-1\right)^2\)

3 tháng 8 2023

a) \(\left(x-5\right)^2=\left(3+2x\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(3+2x\right)^2-\left(x-5\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(3+2x+x-5\right)\left(3+2x-x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(x+8\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-8\end{matrix}\right.\)

b) \(27x^3-54x^2+36x=9\)

\(\Rightarrow27x^3-54x^2+36x-9=0\)

\(\Rightarrow27x^3-54x^2+36x-8+8-9=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)^3-1=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-2-1\right)\left[\left(3x-2\right)^2+3x-2+1\right]=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-3\right)\left[\left(3x-2\right)^2+3x-2+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+1\right]=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-3\right)\left[\left(3x-2+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\right]=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-3\right)\left[\left(3x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\right]=0\left(1\right)\)

mà \(\left(3x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0,\forall x\)

\(\left(1\right)\Rightarrow3x-3=0\Rightarrow3x=3\Rightarrow x=1\)

3 tháng 8 2023

(\(x-5\))2 = (3 +2\(x\))2 ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x-5=3+2x\\x-5=-3-2x\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=-8\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\) vậy \(x\in\){-8; \(\dfrac{2}{3}\)}

  27\(x^3\) - 54\(x^2\) + 36\(x\) = 9

27\(x^3\) - 54\(x^2\) + 36\(x\) - 8 = 1

(3\(x\) - 2)3 = 1 ⇒ 3\(x\) - 2 = 1 ⇒ \(x\) = 1

 

 

 

 

 

NV
11 tháng 9 2021

\(x^5+y^5=\left(x^2+y^2\right)\left(x^3+y^3\right)-x^2y^3-x^3y^2\)

\(=\left(x^2+y^2\right)\left(x^3+y^3\right)-\left(xy\right)^2\left(x+y\right)\)

\(=10.26-\left(-3\right)^2.2=...\)

11 tháng 9 2021

(x+y)5=32

⇔ x5+5x4y+10x3y2+10x2y3+5xy4+y5 = 32

⇔ x5+y= 32-5xy(x3+y3)-10x2y2(x+y)

              = 32-5.(-3).26-10.(-3)2.2

              = 242