Tìm x,y \(\in\) N sao cho xy-x+2y=3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
d) 2xy+x+y=4
=>(2x+1)(y+1)=5
ta có bảng sau
2x+1 | 5 | 1 |
x | 2 | 0 |
y+1 | 1 | 5 |
y | 0 | 4 |
thử lại ta có x=0 ,y=4
h cho minh nha
a)xy+3x=-2y-6
xy+3x-2y-6=0
x(y+3)-2(y+3)=0
(y+3)(x-2)=0
=>y+3=0 và x-2=0
y=-3 và x=2
a: \(\Leftrightarrow\left(x,y-3\right)\in\left\{\left(1;15\right);\left(3;5\right);\left(5;3\right);\left(15;1\right);\left(-1;-15\right);\left(-3;-5\right);\left(-5;-3\right);\left(-15;-1\right)\right\}\)
hay \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;18\right);\left(3;8\right);\left(5;6\right);\left(15;4\right);\left(-1;-12\right);\left(-3;-2\right);\left(-5;0\right);\left(-15;2\right)\right\}\)
a )
(x-3).(2y+1)=7
(x-3).(2y+1)= 1.7 = (-1).(-7)
Cứ cho x - 3 = 1 => x= 4
2y + 1 = 7 => y = 3
Tiếp x - 3 = 7 => x = 10
2y + 1 = 1 => y = 0
x-3 = -1 ...
1.tìm các số nguyên x và y sao cho:
(x-3).(2y+1)=7
Vì x;y là số nguyên =>x-3 ; 2y+1 là số nguyên
=>x-3 ; 2y+1 C Ư(7)
ta có bảng:
x-3 | 1 | 7 | -1 | -7 |
2y+1 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 4 | 10 | 2 | -4 |
y | 3 | 0 | -4 | -1 |
Vậy..............................................................................
2.tìm các số nguyên x và y sao cho:
xy+3x-2y=11
x.(y+3)-2y=11
x.(y+3)-y=11
x.(y+3)-(y+3)=11
(x-1)(y+3)=11
Vì x;y là số nguyên => x-1;y+3 là số nguyên
=> x-1;y+3 Thuộc Ư(11)
Ta có bảng:
x-1 | 1 | 11 | -1 | -11 |
y+3 | 11 | 1 | -11 | -1 |
x | 2 | 12 | 0 | -10 |
y | 8 | -2 | -14 | -4 |
Vậy.......................................................................................
\(xy-2y+3\left(x-2\right)=7\)
\(xy-2y+3x-3\cdot2=7\)
\(\left(x-2\right)y+\left(x-2\right)3=7\)
\(\left(x-2\right)\left(y+3\right)=7\)
Ta có: 1 x 7 = 7; 7 x1 = 7
(-1) x (-7) = 7 ; (-7) x (-1)= 7
=> TH1: x-2= 1 => x=2
y+3 = 7 => y= 4
TH2: x-2= 7 => x=9
y+3 = 1 => y= -2
TH3: x-2= -1 => x=1
y+3 = -7 => y= -10
TH4: x-2= -7 => x=-5
y+3 = -1 => y= -4
Vậy \(x\in\left\{-5;1;2;9\right\}\)
\(y\in\left\{-10;-4;-2;4\right\}\)
Ta có : xy - 3x + 2y = 3
=> x(y - 3) + 2y = 3
=> x(y - 3) + 2(y - 3) = -3
=> (x + 2)(y - 3) = -3 = -1 . 3 = 1 .(-3) = -3 . 1 = 3 . (-1)
Lập bảng :
x + 2 | -1 | 1 | -3 | 3 |
y - 3 | 3 | -3 | 1 | -1 |
x | -3 | -1 | -5 | 1 |
y | 6 | 0 | 4 | 2 |
Vậy ...
xy-x+2y=3
=>x(y-1)+2y=3
=>x(y-1)+2(y-1)+2=3
=>(x+2)(y-1)=1
đến đó tự lập bảng