K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 3 2017

ta có : x3 +10y3=25z3 (1)

vì 25z3 \(⋮\)5 \(\Leftrightarrow\) x3 + 10y3 \(⋮\) 5. mà 10y3 \(⋮\) 5 \(\Rightarrow\) x3 \(⋮\)5. hay x \(⋮\) 5

-đặt x=5x1.thay vào (1)\(\Rightarrow\)125x13 + 10y3 = 25z3 \(\Rightarrow\) 25x13 + 2y3= 5z3 (2) y \(⋮\) 5.

- đặt y = 5y1 thay vào (2)\(\Rightarrow\) 25x13+250y13=5z3\(\Rightarrow\) 5x13 + 50y13=z3 (3)\(\Rightarrow\)z\(⋮\)5

- đặt z=5z1 thay vào (3)\(\Rightarrow\)5x13 +50y13=125z13\(\Rightarrow\) x13+10y13= 25z13.

nếu (x;y;z) là nghiệm của (1) thì ( x1;y1;z1 ) cùng là nghiệm của (1) hay (\(\dfrac{x}{5}\); \(\dfrac{y}{5};\dfrac{z}{5}\)) là nghiệm của (1) tổng quát ta có : (\(\dfrac{x}{5^x};\dfrac{y}{5^x};\dfrac{z}{5^x}\)) là nghiệm của (1)

với mọi giá trị của x \(\in\) N* điều xảy ra \(\Leftrightarrow\)x = y = z = 0

nhận định x = y = z = 0

13 tháng 3 2017

Nè làm giùm đi Akai Haruma , ngonhuminh ,

29 tháng 8 2021

ai giúp em bài1 và phần b bài 2 với ạ

 

18 tháng 8 2019

b) x 3  - 3 x 2  + 2 = 0

⇔  x 3  -  x 2  - 2 x 2  + 2 = 0

⇔  x 2  (x - 1) - 2( x 2  - 1) = 0

⇔ (x - 1)[ x 2 - 2(x + 1)] = 0

⇔ (x - 1)( x 2 - 2x - 2) = 0

Đề kiểm tra Toán 9 | Đề thi Toán 9

Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm là S = {1; (1 ± 3 )/2}

7 tháng 9 2019

x3 + 3x2 – 2x – 6 = 0

⇔ (x3 + 3x2) – (2x + 6) = 0

⇔ x2(x + 3) – 2(x + 3) = 0

⇔ (x2 – 2)(x + 3) = 0

Giải bài 39 trang 57 SGK Toán 9 Tập 2 | Giải toán lớp 9

+ Giải (1): x2 – 2 = 0 ⇔ x2 = 2 ⇔ x = √2 hoặc x = -√2.

+ Giải (2): x + 3 = 0 ⇔ x = -3.

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-3; -√2; √2}

26 tháng 11 2018

x3 + 3x2 + 2x = 0 ⇔ x(x2 + 3x + 2) = 0

⇔ x = 0 hoặc x2 + 3x + 2 = 0 (1)

Giải phương trình (1) ta được các nghiệm x = -1; x = -2

Vậy phương trình đã cho có 3 nghiệm x = 0; x = -1; x = -2

31 tháng 3 2018

x 3   +   3 x 2   +   2 x   =   0   ⇔   x ( x 2   +   3 x   +   2 )   =   0

⇔ x = 0 hoặc  x 2   +   3 x   +   2   =   0   ( 1 )

Giải phương trình (1) ta được các nghiệm x = -1; x = -2

Vậy phương trình đã cho có 3 nghiệm x = 0; x = -1; x = -2

29 tháng 7 2017

24 tháng 4 2017

Ta có:  x 3  – 5 x 2 –x +5 = 0 ⇔  x 2 ( x -5) – ( x -5) =0

⇔ (x -5)(x2 -1) =0 ⇔ (x -5)(x -1)(x +1) =0

Giải sách bài tập Toán 9 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 9

Vậy phương trình đã cho có 3 nghiệm :x1 = 5;x2 =1;x3=-1

28 tháng 9 2019

Ta có: 3 x 3  +6 x 2 -4x =0  ⇔ x(3 x 2  +6x -4) =0

⇔ x = 0 hoặc 3 x 2  +6x -4 =0

Giải phương trình 3 x 2 +6x -4 =0

∆ ’ =  3 2  - 3(-4) = 9 + 12 = 21 > 0

∆ ' = 21

Giải sách bài tập Toán 9 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 9

Vậy phương trình đã cho có 3 nghiệm

Giải sách bài tập Toán 9 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 9

23 tháng 4 2017

Ta có:  2 x 2 + 3 2  -10 x 3  -15x =0 ⇔  2 x 2 + 3 2  - 5x(2 x 2  +3)=0

⇔ (2 x 2 +3)( 2 x 2  +3 - 5x) = 0 ⇔ (2 x 2  +3)( 2 x 2  - 5x +3)=0

Vì 2 x 2   ≥ 0 nên 2 x 2  +3 > 0

Suy ra : 2x2 - 5x +3=0

∆ =  - 5 2 -4.2.3 =25 -24=1 > 0

∆ = 1  = 1

Giải sách bài tập Toán 9 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 9

vậy phương trình đã cho có 2 nghiệm: x1 = 3/2 ; x2 = 1

5 tháng 8 2019

a)  x 3  – 8 = 0

⇔ (x − 2)( x 2  + 2x + 4) = 0

⇔ x1 = 2; x2 = −1 + i 3 ; x2 = −1 - i 3

b)  x 3  + 8 = 0

⇔ (x + 2)( x 2  − 2x + 4) = 0

⇔ x1 = −2; x2 = 1 + i 3 ; x3 = 1 - i 3