Tìm x, y sao cho:
( 2x - 1 )( y + 4 )= 11
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trước khi giải bài mình xin cảm ơn bạn Siêu sao bóng đá đã góp ý chân thành.
a) \(\left(2x-1\right)\left(y-4\right)=11\)
Nếu \(\left(2x-1\right)\left(y-4\right)=11\)ta xét 4 trường hợp sau đây :
TH1: \(\orbr{\begin{cases}2x-1=11\\y+1=11\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\y=10\end{cases}}}\)(Loại. Vì chúng không thỏa mãn đề bài)
TH2: \(\orbr{\begin{cases}2x-1=11\\y+2=11\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\y=9\end{cases}}\)( loại. Vì chúng không thỏa mãn đề bài)
TH3: \(\orbr{\begin{cases}2x-1=11\\y+3=11\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\y=8\end{cases}}\)( loại. Vì chúng không thỏa mãn đề bài))
\(TH4:\orbr{\begin{cases}2x-1=11\\y+4=11\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\y=7\end{cases}}}\)( Chọn)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=1\\y=7\end{cases}}\)
b) Gọi tích 4 số tự nhiên liên tiếp đó lần lượt là:
( 24k + 1 ) . (24k + 2) . (24k + 3) . (24k +4)
= 24k . ( 1 + 2 + 3 + 4)
= 24k 10
Mà 24k 10 chia hết cho 24 => Tích 4 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 24
vì (2x-1)(y+4)=11 nên 2x-1 và y+1 \(\in\)ước của 11
bn giải tiếp ha
b. trong 4 số tự nhiên liên tiếp luôn tồn tại ít nhất 1 số là bội của 2; 1 số là bội của 3; 1 số là bội của 4 nên tích 4 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 24
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy + 2x - y + 11 = 0
\(\Leftrightarrow\)(xy + 2x) + ( - y - 2) = - 13
\(\Leftrightarrow\)(y + 2)(x - 1) = -13
\(\Rightarrow\)(y + 2, x - 1) = (1, - 13; - 13, 1; - 1, 13; 13, - 1)
\(\Rightarrow\)(y, x) = (- 1, - 12; - 15, 2; - 3, 14; 11, 0)
xy+2x-y+11=0
<=>(xy+2x)+(-y-2)=-13
<=>(y+2)(x-1)=-13
=>(y+2,x-1)=(1;-13;-13;1;-1;13;13;-1)
=>(y;x)=(-1;-12;-15;2;-3;14;11;0)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy + 2x + y + 11 = 0
<=> x(y + 2) + y + 2 + 9 = 0
<=> x(y + 2) + (y + 2) = 0 - 9
<=> (x + 1)(y + 2) = -9
=> x + 1 và y + 2 thuộc Ư(-9) = {1;-1;3;-3;9;-9}
Ta có bảng:
x + 1 | 1 | -1 | 3 | -3 | 9 | -9 |
y + 2 | -9 | 9 | -3 | 3 | -1 | 1 |
x | 0 | -2 | 2 | -4 | 8 | -10 |
y | -11 | 7 | -5 | 1 | -3 | -1 |
Vậy các cặp (x;y) là (0;-11) ; (-2;7) ; (2;-5) ; (-4;1) ; (8;-3) ; (-10;-1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy+2x+y+11=0
x(y+2)+(y+2)=11+2
(y+2).(x+1)=13
=> y+2 thuộc Ư(13)={1,13,-1,-13}
x+1 thuộc Ư(13={1,13,-1,-13}
Lập bảng, ta có:
y+2 | 1 | 13 | -1 | -13 |
x+1 | 13 | 1 | -13 | -1 |
y | -1 | 11 | -3 | -15 |
x | 12 | 0 | -14 | -2 |
Kết luận | chọn | chọn | chọn | chọn |
Vậy y=-1, x=12
y=11, x=0
y=-3,x=-14
y=-15,x=-2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy + 2x + y + 11 = 0 <=> x(y+2)+(y+2)+9=0<=>(x+1)(y+2)+9=0<=>(x+1)(y+2)=-9
ta có bảng sau:
x+1 | -9 | -3 | -1 | 1 | 3 | 9 |
y+2 | 1 | 3 | 9 | -9 | -3 | -1 |
x | -10 | -4 | -2 | 0 | 2 | 8 |
y | -1 | 1 | 7 | -11 | -5 | -3 |
Vậy ...
\(xy+2x-y+11=0\)
\(\Leftrightarrow\left(xy+2x\right)+\left(-y-2\right)=-13\)
\(\Leftrightarrow\left(y+2\right).\left(x-1\right)=-13\)
\(\Rightarrow\left(x+2,x-1\right)=\left(1,-13;-13,1;-1,13;13,-1\right)\)
\(\Rightarrow\left(y,x\right)=\left(-1,-12;-15,2;-3,14;11,0\right)\)( chú ý dấu ; dùng để ngăn cách số thập phân )