Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
7, 5( x + y )2 + 15( x + y )
= 5( x + y )( x + y + 3 )
9, 7x( y - 4 )2 - ( 4 - y )3
= 7x ( 4 - y )2 - ( 4 - y )
= ( 4 - y )2 ( 7x - 4 + y )
11, ( x + 1 )( y - 2 ) - ( 2 - y )2
= ( x + 1 )( y - 2 ) - ( y - 2 )2
= ( y - 2 )( x + 1 - y + 2 )
= ( y - 2 )( x - y + 3 )
8, 9x ( x - y ) - 10 ( y - x )2
= 9x ( x - y ) - 10 ( x - y )2
= ( x - y )[ ( 9x - 10 ( x - y ) ]
= ( x - y )( 9x - 10x + 10y )
= ( x - y )( 10y - x )
10, ( a - b )2 - ( a + b )( b - a )
= ( b - a )2 - ( a + b )( b - a )
= ( b - a )( b - a - a - b )
= - 2a( b - a )
= 2a ( a - b )
12, 2x ( x - 3 ) + y ( x - 3 ) + ( 3 - x )
= 2x ( x - 3 ) + y ( x - 3 ) - ( x - 3 )
= ( x - 3 )( 2x + y - 1 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a) \(M=\dfrac{1}{2}x^2y.\left(-4\right)y\)
\(\Rightarrow M=-2x^2y^2\)
Khi \(x=\sqrt[]{2};y=\sqrt[]{3}\)
\(\Rightarrow M=-2.\left(\sqrt[]{2}\right)^2.\left(\sqrt[]{3}\right)^2\)
\(\Rightarrow M=-2.2.3=-12\)
b) \(N=xy.\sqrt[]{5x^2}\)
\(\Rightarrow N=xy.\left|x\right|\sqrt[]{5}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}N=xy.x\sqrt[]{5}\left(x\ge0\right)\\N=xy.\left(-x\right)\sqrt[]{5}\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}N=x^2y\sqrt[]{5}\left(x\ge0\right)\\N=-x^2y\sqrt[]{5}\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)
Khi \(x=-2< 0;y=\sqrt[]{5}\)
\(\Rightarrow N=-x^2y\sqrt[]{5}=-\left(-2\right)^2.\sqrt[]{5}.\sqrt[]{5}=-4.5=-20\)
2:
Tổng của 4 đơn thức là;
\(A=11x^2y^3+\dfrac{10}{7}x^2y^3-\dfrac{3}{7}x^2y^3-12x^2y^3=0\)
=>Khi x=-6 và y=15 thì A=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=3x^2y^3-5x^2+3x^3y^2\)
bậc 5, hệ số 3
bạn xem lại đề B nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(5x-5y+x\left(x-y\right)\)
\(=5\left(x-y\right)+x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+5\right)\)
2) \(x^2+4x+3\)
\(=\left(x^2+x\right)+\left(3x+3\right)\)
\(=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
3) \(x^2-2xy+y^2-z^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-z^2\)
\(=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
4) \(x\left(x-5\right)-3x+15\)
\(=x\left(x-5\right)-3\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x-3\right)\)
5) \(y^2-x^2+2x-1\)
\(=y^2-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=y^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(y-x+1\right)\)
\(1.\left(x-y\right)\left(x+5\right)\)
\(2.\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
\(3.\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
\(4.\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)
\(5.\left(y-x+1\right)\left(y+x+1\right)\)
\(7.\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2\)
\(8.\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)
\(10.\left(y+1\right)\left(2x+z\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
5x - 5y + x ( x - y ) = (x-y)(5+x)
2)
x2+4x+3=x2+x+3x+3=(x+1)(x+3)
3)x2-2xy+y2-z2=\(\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
4)\(x\left(x-5\right)-3x+15=\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{8}{9}\) : ( 2 - 3 \(\times\) y) = \(\dfrac{5}{3}\)
2 - 3 \(\times\) y = \(\dfrac{8}{9}\) : \(\dfrac{5}{3}\)
2 - 3 \(\times\) y = \(\dfrac{8}{15}\)
3 \(\times\) y = 2 - \(\dfrac{8}{15}\)
3 \(\times\) y = \(\dfrac{22}{15}\)
y = \(\dfrac{22}{15}\) : 3
y = \(\dfrac{22}{45}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
1, \(P=9x^2-7x+2=9\left(x^2-\frac{7}{9}x+\frac{2}{9}\right)=9\left[\left(x^2-2x\frac{7}{18}+\frac{49}{324}\right)+\frac{23}{324}\right]\)
\(=9\left[\left(x-\frac{7}{18}\right)^2+\frac{23}{324}\right]=9\left(x-\frac{7}{18}\right)^2+\frac{23}{36}\)
Ta có: \(9\left(x-\frac{7}{18}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow9\left(x-\frac{7}{18}\right)^2+\frac{23}{26}\ge\frac{23}{26}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x-\frac{7}{18}=0\Leftrightarrow x=\frac{7}{18}\)
Vậy GTNN của P = 23/36 khi x = 7/18