K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 6 2021

\(A=\left(3\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\)

\(A=3x+9\sqrt{x}-4\sqrt{x}-12\)

\(A=3x+5\sqrt{x}-12\)

@Cừu

30 tháng 6 2021

Trả lời:

\(A=\left(3\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\)

\(=3\left(\sqrt{x}\right)^2+9\sqrt{x}-4\sqrt{x}-12\)

\(=3x+5\sqrt{x}-12\)

18 tháng 8 2021

a, SBC=\(\sqrt{xy}\)(3\(\sqrt{x}\)-4\(\sqrt{y}\)+5\(\sqrt{xy}\))

câu b bn lmf tương tự nhé,mấy bài này liên quan đến phân tích đa thức bằng nhân tử đó bn:))

a: \(=-4x^2+20x+2x-10=-4x^2+22x-10\)

b: =x^2-9

c: =x^3+27

d: \(=-2x^2-6x+x+3=-2x^2-5x+3\)

e: =8a^3+1

f: =(3-x)(x+1)(x+2)

=(3-x)(x^2+3x+2)

=3x^2+9x+6-x^3-3x^2-2x

=-x^3+7x+6

17 tháng 6 2021

a) \(\sqrt{2x-3}=x-3\) (ĐK: \(x\ge\dfrac{3}{2}\))

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge3\\2x-3=\left(x-3\right)^2\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

(1) <=> \(2x-3=x^2-6x+9\)

<=> \(x^2-8x+12=0\)

<=> (x-2)(x-6) = 0 <=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\left(l\right)\\x=6\left(c\right)\end{matrix}\right.\)

KL: Phương trình có nghiệm duy nhất x = 6
b) \(\sqrt{10-x}+\sqrt{x+3}=5\) (ĐK: \(-3\le x\le10\))

<=> \(\left(\sqrt{10-x}+\sqrt{x+3}\right)^2=25\)

<=> \(10-x+x+3+2\sqrt{\left(10-x\right)\left(x+3\right)}=25\)

<=> \(\sqrt{\left(10-x\right)\left(x+3\right)}=6\)

<=> (10-x)(x+3) = 36

<=> 7x - x2 + 30 = 36

<=> x2 -7x + 6 = 0

<=> (x-1)(x-6) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=1\left(c\right)\\x=6\left(c\right)\end{matrix}\right.\)

KL: Phương trình có nghiệm S = {1;6}

c) \(\sqrt{x+3}-\sqrt{x-4}=1\) (ĐK: \(x\ge4\))

<=> \(\sqrt{x+3}=\sqrt{x-4}+1\)

<=> \(x+3=x-4+1+2\sqrt{x-4}\)

<=> \(\sqrt{x-4}=3\)

<=> x-4 = 9 <=> x = 13 (c)

KL: Phương trình có nghiệm duy nhất x = 13

17 tháng 6 2021

a) ĐK: `x≥3`

`\sqrt(2x-3)=x-3`

`<=>2x-3=(x-3)^2`

`<=>2x-3=x^2-6x+9`

`<=>x^2-8x+12=0`

`<=>` \(\left[{}\begin{matrix}x=6\left(TM\right)\\x=2\left(L\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy `x=2`.

b) ĐK: `-3<=x<=10`

`\sqrt(10-x)+\sqrt(x-3)=5`

`<=>10-x+x-3+2\sqrt((10-x)(x-3))=25`

`<=>2\sqrt((10-x)(x-3))=18`

`<=>\sqrt((10-x)(x-3))=9`

`<=>(10-x)(x-3)=81`

`<=>-x^2+13x-30=81`

`<=>x^2-13x+111=0` (VN)

27 tháng 10 2021

Bài 1:

\(a,=15x^4-12x^3+9x^2\\ b,=-15x^3y^2+25x^2y^2-5xy^3\\ c,=5x^3-15x^2-4x^2+12x=5x^3-19x^2+12x\\ d,=3x^3-9x^2y+xy^2-3y^3+5x^2y-15xy^2=3x^3-3y^3-4x^2y-14xy^2\)

Bài 2:

\(a,=x^2+4x-21-x^2-4x+5=-16\\ b,=x^2+16x+64-2x^2-12x+32+x^2-4x+4=100\\ c,=x^4-16x^2-x^4+1=1-16x^2\\ d,=x^3+1-x^3+1=2\)

1 tháng 9 2021

\(P=\dfrac{x+\sqrt{x}}{3\sqrt{x}-1}=\dfrac{7-4\sqrt{3}+\sqrt{7-4\sqrt{3}}}{3\sqrt{7-4\sqrt{3}}-1}=\dfrac{7-4\sqrt{3}+\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}}{3\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}-1}=\dfrac{7-4\sqrt{3}+\left|2-\sqrt{3}\right|}{3\left|2-\sqrt{3}\right|-1}=\dfrac{7-4\sqrt{3}+2-\sqrt{3}}{3\left(2-\sqrt{3}\right)-1}=\dfrac{9-5\sqrt{3}}{5-3\sqrt{3}}=\dfrac{\left(9-5\sqrt{3}\right)\left(5+3\sqrt{3}\right)}{\left(5-3\sqrt{3}\right)\left(5+3\sqrt{3}\right)}=\dfrac{45+2\sqrt{3}-45}{-2}=-\sqrt{3}\)

Thay \(x=7-4\sqrt{3}\) vào P, ta được:

\(P=\dfrac{7-4\sqrt{3}+2-\sqrt{3}}{6-3\sqrt{3}-1}\)

\(=\dfrac{9-5\sqrt{3}}{5-3\sqrt{3}}=-\sqrt{3}\)

25 tháng 9 2016

Tiếc quá 

mình chưa học đến

bik thì giúp cho

\(x=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)

\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)

=1

Thay x=1 vào B, ta được:

\(B=-\sqrt{1}\cdot\left(\sqrt{1}-1\right)=0\)

22 tháng 7 2023

cứu với ạ

 

25 tháng 9 2021

1) ĐKXĐ: \(x^2+2x-3\ge0\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\ge4\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1\ge2\\x+1\le-2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge1\\x\le-3\end{matrix}\right.\)

2) ĐKXĐ: \(2x^2+5x+3\ge0\Leftrightarrow2\left(x+\dfrac{5}{4}\right)^2\ge\dfrac{1}{8}\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{5}{4}\right)^2\ge\dfrac{1}{16}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{5}{4}\ge\dfrac{1}{4}\\x+\dfrac{5}{4}\le-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge-1\\x\le-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

3) ĐKXĐ: \(x-1>0\Leftrightarrow x>1\)

4) ĐKXĐ: \(x-3< 0\Leftrightarrow x< 3\)

5) ĐKXĐ: \(x+2< 0\Leftrightarrow x< -2\)

6) ĐKXĐ: \(2a-1>0\Leftrightarrow a>\dfrac{1}{2}\)