|x-9|=2x+5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(2^{2x-2}>=8\)
=>\(2^{2x-2}>=2^3\)
=>2x-2>=3
=>2x>=5
=>\(x>=\dfrac{5}{2}\)
b: \(4^{2x+2}< =16\)
=>\(4^{2x+2}< =4^2\)
=>2x+2<=2
=>2x<=0
=>x<=0
c: \(5^{x-9}>5^2\)
=>x-9>2
=>x>11
d: \(9^{x+2}< 9\)
=>\(9^{x+2}< 9^1\)
=>x+2<1
=>x<-1
e: \(9^{x-1}>9^{x^2-x-9}\)
=>\(x-1>x^2-x-9\)
=>\(x^2-x-9-x+1< 0\)
=>\(x^2-2x-8< 0\)
=>(x-4)(x+2)<0
=>-2<x<4
a,\(\left|9+x\right|=2x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}9+x=2x\\9x+x=-2x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}9=x\\9=-3x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy...
Trường hợp 2 chưa chắc chắn lắm!!!
a) \(\left|9+x\right|=2x\)
Xét trường hợp 1:
\(9+x=2x\)
\(\Leftrightarrow9+x-2x=0\)
\(\Leftrightarrow9-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=9\)
Xét trường hợp 2:
\(9+x=-2x\)
\(\Leftrightarrow9+x-\left(-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9+x+2x=0\)
\(\Leftrightarrow9+3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-9\)
\(\Leftrightarrow x=-9:3\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy x=9 hoặc x=-3
b) \(\left|x+6\right|-9=2x\)
\(\Leftrightarrow\left|x+6\right|=2x+9\)
Xét trường hợp 1:
\(x+6=2x+9\)
\(\Leftrightarrow x+6-\left(2x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+6-2x-9=0\)
\(\Leftrightarrow-3-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Xét trường hợp 2:
\(x+6=-\left(2x+9\right)\)
\(\Leftrightarrow x+6-\left[-\left(2x+9\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x+6+\left(2x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+6+2x+9=0\)
\(\Leftrightarrow3x+15=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-15\)
\(\Leftrightarrow x=-15:3\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy x=-3 hoặc x=-5
Ta có: \(\left(2x+3\right)\left(2x+1\right)-\left(2x+5\right)\left(2x+7\right)=1-\left(6x^2+9x-9\right)\)
\(\Leftrightarrow4x^2+2x+6x+3-\left(4x^2+14x+10x+35\right)=1-6x^2-9x+9\)
\(\Leftrightarrow4x^2+8x+3-4x^2-24x-35-1+6x^2+9x-9=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-7x-42=0\)
\(\Delta=49-4\cdot6\cdot\left(-42\right)=1057\)
Vì \(\Delta>0\) nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{7-\sqrt{1057}}{12}\\x_2=\dfrac{7+\sqrt{1057}}{12}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{7-\sqrt{1057}}{12};\dfrac{7+\sqrt{1057}}{12}\right\}\)
a) Ta có: \(\left(x-2\right)\cdot x=2x\cdot\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\left(x-2\right)-2x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\left[x-2-2\left(x+5\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2-2x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(-x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\-x-8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\-x=8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-8\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;-8}
b) Ta có: \(\left(2x-5\right)\left(x+11\right)=\left(5-2x\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(x+11\right)-\left(5-2x\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(x+11\right)+\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(x+11+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(3x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\3x+12=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\3x=-12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{5}{2};-4\right\}\)
c) Ta có: \(x^2+6x+9=4x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2-\left(2x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3-2x\right)\left(x+3+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-x+3\right)\left(3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x+3=0\\3x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=-3\\3x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={3;-1}
d) Ta có: \(\left(x+2\right)\left(5-4x\right)=x^2+4x+4\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(5-4x\right)-\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(5-4x\right)-\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(5-4x-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(-5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\-5x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\-5x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-2;\dfrac{3}{5}\right\}\)
Bạn gõ bằng công thức trực quan để được giúp đỡ nhanh hơn nhé, chứ mình nhìn thế không dịch được (Nhấp vào biểu tượng chữ M nằm ngang)
4x-2x+x-27:9=33
2x+x-27:9=33
3x-27:9=33
3x-27=33×9=297
3x=297+27=324
x=324÷3=108
a: \(\Leftrightarrow x\left(2x+10\right)-x\left(x-2\right)=0\)
=>x(2x+10-x+2)=0
=>x(x+12)=0
=>x=0 hoặc x=-12
b: \(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(x+11\right)+\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)=0\)
=>(2x-5)(3x+12)=0
=>x=5/2 hoặc x=-4
c: \(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
=>(x-3)(3x+3)=0
=>x=3 hoặc x=-1
d: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(5-4x\right)-\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(5-4x-x-2\right)=0\)
=>(x+2)(-5x+3)=0
=>x=-2 hoặc x=3/5
\(a,\left(x-2\right)x=2x\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)x-2x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x-2-2x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(-x-12\right)=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+12=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-12\end{matrix}\right.\)
\(=\dfrac{x+5}{2x}+\dfrac{x-6}{x-5}-\dfrac{3x^2-2x-9}{2x\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+5\right)\left(x-5\right)+2x\left(x-6\right)-3x^2+2x+9}{2x\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-25+2x^2-12x-3x^2+2x+9}{2x\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{-10x-16}{2x\left(x-5\right)}=\dfrac{-5x-8}{x\left(x-5\right)}\)
ĐK : 2x + 5 \(\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{5}{2}\)
Khi đó |x - 9| = 2x + 5
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-9=2x+5\\x-9=-2x-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-14\\3x=4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-14\left(\text{loại}\right)\\x=\frac{4}{3}\left(tm\right)\end{cases}}\)
Vậy x = 4/3 là nghiệm phương trình
\(\left|x-9\right|=2x+5\)
\(+)\)Với \(x\ge9\)thì: \(\left|x-9\right|=x-9\)
Ta có phương trình:
\(x-9=2x+5\)
\(\Leftrightarrow x=-14\)( loại )
\(+)\)Với \(x< 9\)thì: \(\left|x-9\right|=9-x\)
Ta có phương trình:
\(9-x=2x+5\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)( thỏa mãn )
Vậy ...