Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài này bạn nhân lần lượt ra, cuối cùng hết giá trị của x, cò lại số tự nhiên. vậy là đã cm được biểu thức k phụ thuộc vào giá trị của biến rồi đó.
VD:
\(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-x^3+7\)
\(=x^3+3x^2+9x-3x^2-9x-27-x^3+7\)
\(=-20\)
\(2x\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x^2-25=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm5\end{cases}}\)
\(2x\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)=0\)
\(\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\3x-5=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
\(9\left(3x-2\right)-x\left(2-3x\right)=0\)
\(9\left(3x-2\right)+x\left(3x-2\right)=0\)
\(\left(9+x\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9+x=0\\3x-2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
\(\left(2x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=5\\2x-1=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
a) ( 3x + 2 )( x - 1 ) - ( x + 2 )( 3x + 1 ) = 7
<=> 3x2 - x - 2 - ( 3x2 + 7x + 2 ) = 7
<=> 3x2 - x - 2 - 3x2 - 7x - 2 = 7
<=> -8x - 4 = 7
<=> -8x = 11
<=> x = -11/8
b) ( 6x + 5 )( 2x + 3 ) - ( 4x + 3 )( 3x - 2 ) = 8
<=> 12x2 + 28x + 15 - ( 12x2 + x - 6 ) = 8
<=> 12x2 + 28x + 15 - 12x2 - x + 6 = 8
<=> 27x + 21 = 8
<=> 27x = -13
<=> x = -13/27
c) 2x( x + 3 ) - ( x + 1 )( 2x + 1 ) - 5 = 9
<=> 2x2 + 6x - ( 2x2 + 3x + 1 ) - 5 = 9
<=> 2x2 + 6x - 2x2 - 3x - 1 - 5 = 9
<=> 3x - 6 = 9
<=> 3x = 15
<=> x = 5
d) ( 5x + 3 )( 4x - 7 ) - ( 10x + 9 )( 2x - 3 ) = 10
<=> 20x2 - 23x - 21 - ( 20x2 - 12x - 27 ) = 10
<=> 20x2 - 23x - 21 - 20x2 + 12x + 27 = 10
<=> -11x + 6 = 10
<=> -11x = 4
<=> x = -4/11
a, \(\left(3x+2\right)\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=7\Leftrightarrow-8x-4=7\Leftrightarrow x=-\frac{11}{8}\)
b, \(\left(6x+5\right)\left(2x+3\right)-\left(4x+3\right)\left(3x-2\right)=8\Leftrightarrow27x+21=8\Leftrightarrow x=-\frac{13}{27}\)
c, \(2x\left(x+3\right)-\left(x+1\right)\left(2x+1\right)-5=9\Leftrightarrow3x-6=9\Leftrightarrow x=5\)
d, \(\left(5x+3\right)\left(4x-7\right)-\left(10x+9\right)\left(2x-3\right)=10\Leftrightarrow-11x+6=10\Leftrightarrow x=-\frac{4}{11}\)
\(\frac{3}{x+1}+\frac{2}{x+2}=\frac{5x+4}{x^2+3x+2}.\)ĐKXĐ: \(x\ne-1;-2\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\frac{5x+4}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow3x+6+2x+2=5x+4\)
\(\Leftrightarrow3x+2x-5x=-6-2+4\)
\(\Leftrightarrow0x=-4\)
=> PT vô nghiệm
\(2;\frac{2}{3x-1}-\frac{15}{6x^2-x-1}=\frac{3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}-\frac{15}{6x^2+3x-2x-1}=\frac{3\left(3x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-2-15}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{9x-3}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow4x-2-15=9x-3\)
\(\Leftrightarrow4x-9x=2+15-3\)
\(\Leftrightarrow-5x=14\)
.....
a) Ta có: \(\left(x+5\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x+10x-5-\left(2x^2+2x-3x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+9x-5-2x^2+x+3=0\)
\(\Leftrightarrow10x-2=0\)
hay 10x=2
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)
Vậy: \(x=\frac{1}{5}\)
b) Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x+9\right)=\left(x+3\right)\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+9x+x+9=x^2+5x+3x+15\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+9-x^2-8x-15=0\)
\(\Leftrightarrow2x-6=0\)
hay 2x=6
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy: x=3
c) Ta có: \(\left(3x+5\right)\left(2x+1\right)=\left(6x-2\right)\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2+3x+10x+5=6x^2-18x-2x+6\)
\(\Leftrightarrow6x^2+13x+5=6x^2-20x+6\)
\(\Leftrightarrow6x^2+13x+5-6x^2+20x-6=0\)
\(\Leftrightarrow33x-1=0\)
\(\Leftrightarrow33x=1\)
hay \(x=\frac{1}{33}\)
Vậy: \(x=\frac{1}{33}\)
d) Ta có: \(\left(x-2\right)\left(3x+5\right)=\left(2x-4\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^2+5x-6x-10=2x^2+2x-4x-4\)
\(\Leftrightarrow3x^2-x-10=2x^2-2x-4\)
\(\Leftrightarrow3x^2-x-10-2x^2+2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-3;2\right\}\)
đ) Ta có: \(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left[\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1-2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-\frac{1}{3};-2\right\}\)
e) Ta có: \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)=\left(x-5\right)\left(4-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x+5+x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\cdot3x=0\)
Vì \(3\ne0\)
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;4\right\}\)
a) $(x+5)(2x-1)=(2x-3)(x+1)$
$\Leftrightarrow 2x^2+9x-5=2x^2-x-3$
$\Leftrightarrow 10x=2\Rightarrow x=\frac{1}{5}$
b)
$(x+1)(x+9)=(x+3)(x+5)$
$\Leftrightarrow x^2+10x+9=x^2+8x+15$
$\Leftrightarrow 2x=6\Rightarrow x=3$
c)
$(3x+5)(2x+1)=(6x-2)(x-3)$
$\Leftrightarrow 6x^2+13x+5=6x^2-20x+6$
$\Leftrightarrow 33x=1\Rightarrow x=\frac{1}{33}$
a) \(\left(8x+5\right)^2\left(4x+3\right)\left(2x+1\right)=9\)
\(\Leftrightarrow\left(64x^2+8x+25\right)\left(8x^2+10x+3\right)-9=0\)
Đặt a = \(8x^2+10x+3\)
\(\left(8a+1\right)a-9=0\)
\(\Leftrightarrow8a^2+a-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(8a+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=1\\a=-\frac{9}{8}\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8x^2+10x+3=1\\8x^2+10x+3=-\frac{9}{8}\end{cases}}\)
mà \(8x^2+10x+3=1\Rightarrow8x^2+10x+2=0\)
\(\Rightarrow2\left(x+1\right)\left(4x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-0,25\end{cases}}\)
a) Theo bài ra ta có bảng xét dấu:
x | 2 5 |
x-2 | - 0 + + |
x-5 | - - 0 + |
-Xét x\(\le\)2
=>-(x-2)+(-x-5)=2x+5
=>-x+2-x+5=2x+5
=>-2x-3=2x+5
=>-5-3=2x+2x
=>-8=4x
=>x=-2 <t/m>
-Xét 2\(\le\)x\(\le\)5
=>(x-2)+(-x-5)=2x+5
=>x-2-x+4=2x+5
=>2=2x+5
=>2-5=2x
=>.-3=2x
=>x=\(\frac{-3}{2}\)
-Xét x\(\ge\)5
=>(x-2)+(x-5)=2x-5
=>x-2+x-5=2x-5
=>2x-7=2x-5
=>5-7=2x-2x
=>-2=0 <vô lý>
b) Theo bài ra ta có bảng xét dấu:
x | -9 6 |
6-x | + + 0 - |
x+9 | - 0 + + |
-Xét x\(\le\)-9
=>(6-x)-(-x+9)=2x+3
=>6-x+x-9=2x+3
=>-3=2x+3
=>-3-3=2x
=>-6=2x
=>x=-3 <ko t/m>
-Xét -9 \(\le\)x\(\le\)6
=>(6-x)-(x+9)=2x+3
=>6-x-x+9=2x+3
=>-2x-3=2x+3
=>-3-3=2x+2x
=>-6=4x
=>x=-6:4=\(\frac{-6}{4}\)=\(\frac{-3}{2}\)<t/m>
-Xét x\(\ge\)6
=>-(6-x)-(x+9)=2x+3
=>-6+x-x+9=2x+3
=>3=2x+3
=>3-3=2x
=>0=2x
=>x=0 <ko t/m>
Nếu thấy đúng thì bấm đúng cho mình nhak
a,(2x-3)^2-(2x-3)(x+1)=0
(2x-3)(2x-3-x-1)=0
(2x-3)(x-4)=0
2x-3=0 or x-4=0
x=3/2 or x=4
ĐK : 2x + 5 \(\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{5}{2}\)
Khi đó |x - 9| = 2x + 5
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-9=2x+5\\x-9=-2x-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-14\\3x=4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-14\left(\text{loại}\right)\\x=\frac{4}{3}\left(tm\right)\end{cases}}\)
Vậy x = 4/3 là nghiệm phương trình
\(\left|x-9\right|=2x+5\)
\(+)\)Với \(x\ge9\)thì: \(\left|x-9\right|=x-9\)
Ta có phương trình:
\(x-9=2x+5\)
\(\Leftrightarrow x=-14\)( loại )
\(+)\)Với \(x< 9\)thì: \(\left|x-9\right|=9-x\)
Ta có phương trình:
\(9-x=2x+5\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)( thỏa mãn )
Vậy ...