4x(x-5)-(x-1)(4x-3)=23
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}=\frac{x-23}{26}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}-\frac{x-23}{26}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-23\right)\left(\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-23=0\left(vì\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow x=23\)
vậy................
\(\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}+\frac{205-x}{95}+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{201-x}{99}+1\right)+\left(\frac{203-x}{97}+1\right)+\left(\frac{205-x}{95}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{300-x}{99}+\frac{300-x}{97}+\frac{300-x}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(300-x\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow300-x=0\left(vì\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}>0\right)\)
\(\Leftrightarrow x=300\)
vậy..........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\dfrac{1}{3}\left(x-2\right)+\dfrac{1}{4}x\left(x-2\right)-\dfrac{1}{5}\left(x-2\right)=\dfrac{23}{30}\)
\(\Rightarrow20\left(x-2\right)+15x\left(x-2\right)-12\left(x-2\right)=46\)
\(\Leftrightarrow15x^2-30x+8x-16-46=0\)
\(\Leftrightarrow15x^2-22x-62=0\)
( Đến đây ra vô tỉ luôn : vvvv ; không biết đề này đúng chưa :vvv0
Bạn tham khảo ô này
để soạn thảo câu hỏi chính xác nha :vvvv
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(\left(x-2\right)^2-4x+8\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-2-4\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-6\right)\)
3: \(a^3+6a^2+9a-ab^2\)
\(=a\left(a^2+6a+9-b^2\right)\)
\(=a\left(a+3-b\right)\left(a+3+b\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\dfrac{5.3.1}{7.4.2}=\dfrac{15}{14.4}=\dfrac{15}{56}\)
\(=\dfrac{3.5.14}{4.7.15}=\dfrac{3.5.7.2}{2.2.7.3.5}=\dfrac{1}{2}\)
a; \(=\dfrac{5\cdot3\cdot1}{7\cdot4\cdot2}=\dfrac{15}{56}\)
b: \(=\dfrac{3\cdot5\cdot14}{4\cdot7\cdot15}=\dfrac{210}{420}=\dfrac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(12\left(x+5\right)+2x=130\\\Leftrightarrow 12x+60+2x=130\\ \Leftrightarrow14x=70\\ \Leftrightarrow x=5\\ ----\\ 23\left(x-5\right)-12x=138\\ \Leftrightarrow23x-115-12x=138\\ \Leftrightarrow23x-12x=138+115\\ \Leftrightarrow11x=253\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{253}{11}=23\\ ----\\ 360-12x+23\left(x-5\right)=278\\ \Leftrightarrow360-12x+23x-115=278\\ \Leftrightarrow-12x+23x=278+115-360\\ \Leftrightarrow11x=33\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{33}{11}=3\)
\(6\left(x+3\right)+3\left(x-5\right)=278\\ \Leftrightarrow6x+18-3x-15=278\\ \Leftrightarrow6x-3x=278+15-18\\ \Leftrightarrow3x=275\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{275}{3}\\ ---\\ \left(7-x\right)\left(3x-90\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7-x=0\\3x-90=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=30\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x+5\right)^2-\left(x+2\right).\left(x-2\right)=17\)
\(\Leftrightarrow x^2+2.x.5+5^2-\left(x^2-2^2\right)=17\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-x^2+4=17\)
\(\Leftrightarrow10x+29=17\)
\(\Leftrightarrow10x=17-29=-12\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{12}{10}=-\frac{6}{5}\)
Vậy : \(x=-\frac{6}{5}\)
b) \(\left(4x-3\right).\left(3-4x\right)+4.\left(2x-3\right)^2=-23\)
\(\Leftrightarrow4x.\left(3-4x\right)-3.\left(3-4x\right)+4.\left[\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2\right]=-23\)
\(\Leftrightarrow12x-16x^2-9+12x+16x^2+48x+9=-23\)
\(\Leftrightarrow48x=-23\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{23}{48}\)
Vậy : \(x=-\frac{23}{48}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2: =>2x^2-8x+4=x^2-4x+4 và x>=2
=>x^2-4x=0 và x>=2
=>x=4
3: \(\sqrt{x^2+x-12}=8-x\)
=>x<=8 và x^2+x-12=x^2-16x+64
=>x<=8 và x-12=-16x+64
=>17x=76 và x<=8
=>x=76/17
4: \(\sqrt{x^2-3x-2}=\sqrt{x-3}\)
=>x^2-3x-2=x-3 và x>=3
=>x^2-4x+1=0 và x>=3
=>\(x=2+\sqrt{3}\)
6:
=>\(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=-2\)
=>\(\sqrt{x-1}+1-\left|\sqrt{x-1}-1\right|=-2\)
=>\(\left|\sqrt{x-1}-1\right|=\sqrt{x-1}+1+2=\sqrt{x-1}+3\)
=>1-căn x-1=căn x-1+3 hoặc căn x-1-1=căn x-1+3(loại)
=>-2*căn x-1=2
=>căn x-1=-1(loại)
=>PTVN
1) ĐK: \(x\ge\dfrac{5}{2}\)
pt <=> \(x-4=\sqrt{2x-5}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge4\\\left(x-4\right)^2=2x-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge4\\x^2-8x+16=2x-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge4\\x^2-10x+21=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge4\\\left(x-3\right)\left(x-7\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge4\\\left[{}\begin{matrix}x=3\left(l\right)\\x=7\left(n\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy, pt có nghiệm duy nhất là x=7
2) ĐK: \(2x^2-8x+4\ge0\)
pt <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\2x^2-8x+4=x^2-4x+4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x^2-4x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x\left(x-4\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\\left[{}\begin{matrix}x=0\left(l\right)\\x=4\left(n\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy, pt có nghiệm duy nhất là x=4
3) ĐK: \(x\ge3\)
pt <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x\le8\\x^2+x-12=x^2-16x+64\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le8\\17x=76\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le8\\x=\dfrac{76}{17}\left(n\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy, pt có nghiệm duy nhất là \(x=\dfrac{76}{17}\)\(\)
4x(x - 5) - (x - 1)(4x - 3) = 23
=> 4x2 - 20x - 4x2 + 3x + 4x - 3 = 23
=> -13x - 3 = 23
=> -13x = 26
=> x = -2
Tập xác định của phương trình
Biến đổi vế trái của phương trình
Phương trình thu được sau khi biến đổi
Rút gọn thừa số chung
Đơn giản biểu thức
Rút gọn
Lời giải thu được