K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 6 2021

4x(x - 5) - (x - 1)(4x - 3) = 23

=> 4x2 - 20x - 4x2 + 3x + 4x - 3 = 23

=> -13x - 3 = 23

=> -13x = 26

=> x = -2

27 tháng 6 2021
  1. Tập xác định của phương trình

  2. Biến đổi vế trái của phương trình

  3. Phương trình thu được sau khi biến đổi

  4. Rút gọn thừa số chung

  5. Đơn giản biểu thức

  6. Rút gọn

  7. Lời giải thu được

a) \(\left(x+5\right)^2-\left(x+2\right).\left(x-2\right)=17\)

\(\Leftrightarrow x^2+2.x.5+5^2-\left(x^2-2^2\right)=17\)

\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-x^2+4=17\)

\(\Leftrightarrow10x+29=17\)

\(\Leftrightarrow10x=17-29=-12\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{12}{10}=-\frac{6}{5}\)

Vậy : \(x=-\frac{6}{5}\)

b) \(\left(4x-3\right).\left(3-4x\right)+4.\left(2x-3\right)^2=-23\)

\(\Leftrightarrow4x.\left(3-4x\right)-3.\left(3-4x\right)+4.\left[\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2\right]=-23\)

\(\Leftrightarrow12x-16x^2-9+12x+16x^2+48x+9=-23\)

\(\Leftrightarrow48x=-23\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{23}{48}\)

Vậy : \(x=-\frac{23}{48}\)

17 tháng 2 2020

\(\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}=\frac{x-23}{26}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}-\frac{x-23}{26}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-23\right)\left(\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-23=0\left(vì\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow x=23\)

vậy................

\(\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}+\frac{205-x}{95}+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{201-x}{99}+1\right)+\left(\frac{203-x}{97}+1\right)+\left(\frac{205-x}{95}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{300-x}{99}+\frac{300-x}{97}+\frac{300-x}{95}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(300-x\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow300-x=0\left(vì\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}>0\right)\)

\(\Leftrightarrow x=300\)

vậy..........

7 tháng 2 2021

Ta có : \(\dfrac{1}{3}\left(x-2\right)+\dfrac{1}{4}x\left(x-2\right)-\dfrac{1}{5}\left(x-2\right)=\dfrac{23}{30}\)

\(\Rightarrow20\left(x-2\right)+15x\left(x-2\right)-12\left(x-2\right)=46\)

\(\Leftrightarrow15x^2-30x+8x-16-46=0\)

\(\Leftrightarrow15x^2-22x-62=0\)

( Đến đây ra vô tỉ luôn : vvvv ; không biết đề này đúng chưa :vvv0

 

7 tháng 2 2021

Bạn tham khảo ô này

để soạn thảo câu hỏi chính xác nha :vvvv

30 tháng 10 2021

1: \(\left(x-2\right)^2-4x+8\)

\(=\left(x-2\right)\left(x-2-4\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x-6\right)\)

3: \(a^3+6a^2+9a-ab^2\)

\(=a\left(a^2+6a+9-b^2\right)\)

\(=a\left(a+3-b\right)\left(a+3+b\right)\)

9 tháng 12 2019

24 tháng 6 2017

a)5x-(4-2x+x2)(x+2)+x(x+1)=0

<=>5x-(4x+8-2x2-4x+x3+2x2)+x2+x=0

<=>5x-4x-8+2x2+4x-x3-2x2+x2+x=0

<=>-x3+x2+6x-8=0

<=>-x3+2x2-x2+2x+4x-8=0

<=>(x-2)(-x2-x+4)=0

<=>x-2=0 hoặc -x2-x+4=0

*x-2=0<=>x=2

* -x2-x+4=-x2-x-\(\frac{1}{4}\)+\(\frac{17}{4}\)=-(x+\(\frac{1}{2}\))2+\(\frac{17}{4}\)=0  <=>(x+\(\frac{1}{2}\))2=\(\frac{17}{4}\) <=>x thuộc tập hợp {\(\frac{\sqrt{17}}{2}\)-\(\frac{1}{2}\) ;-\(\frac{\sqrt{17}}{2}\)-\(\frac{1}{2}\)}

    vậy..................

   b)(4x2+2x+1)(2x-1)-4x(2x2-3)=23

   <=>8x3-4x2+4x2-2x+2x-1-(8x3-12x)=23

    <=>8x3-1-8x3+12x=23

     <=>12x=24

     <=>x=2

     Vậy..........

  Mấy bài này cậu chịu khó nháp tí là làm được thôi mà , chúc cậu thành công

28 tháng 8 2017

Câu b :

\(\left(4x^2+2x+1\right)\left(2x-1\right)-4x\left(2x^2-3\right)=23\)

\(\Leftrightarrow8x^3-1-8x^3+12x-23=0\)

\(\Leftrightarrow12x-24=0\)

\(\Rightarrow x=2\)

4 tháng 11 2019

4x(x-1)+(2x+5)2=23

⇔ 4x\(^2\) - 4x + 4x\(^2\) + 20x + 25 -23 = 0

⇔ 8x\(^2\) + 16x + 2 = 0

⇔ 4x\(^2\) + 8x +1 =0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x1=\frac{-2+\sqrt{3}}{2}\\x2=\frac{-2-\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)

5 tháng 11 2019

thanks