3x-|2x-5|=10
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có: \(x\left(2x-3\right)-\left(2x-1\right)\left(x+5\right)=17\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x-2x^2-10x+x+5=17\)
\(\Leftrightarrow-12x=12\)
hay x=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
<=> 3 - 10 = -3x + 2x
<=> -7 = -x
<=> 7 = x
Các câu sau tương tự :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{3x-4}{2x+5}=\dfrac{3x+7}{2x-20}\left(đk:x\ne-\dfrac{5}{2},x\ne10\right)\)
\(\Rightarrow\left(3x-4\right)\left(2x-20\right)=\left(3x+7\right)\left(2x+5\right)\)
\(\Rightarrow6x^2-68x+80=6x^2+29x+35\)
\(\Rightarrow97x=45\Rightarrow x=\dfrac{45}{97}\)
b) \(\dfrac{10x-5}{7x+2}=\dfrac{50x+10}{35x-29}\left(đk:x\ne-\dfrac{2}{7},x\ne\dfrac{29}{35}\right)\)
\(\Rightarrow\left(10x-5\right)\left(35x-29\right)=\left(50x+10\right)\left(7x+2\right)\)
\(\Rightarrow350x^2-465x+145=350x^2+170x+20\)
\(\Rightarrow635x=125\Rightarrow x=\dfrac{25}{127}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
$ a/ 12x(x – 5) – 3x(4x - 10) = 120$
`<=>12x^2-60x-12x^2+30x=120`
`<=>-30x=120`
`<=>x=-4`
Vậy `x=-4`
$b/ 9x(x + 4) – 5x(3x + 2) = 112 - 2x(3x + 1)$
`<=>9x^2+36x-15x^2-10x=112-6x^2-2x`
`<=>-6x^2+26x=112-6x^2-2x`
`<=>28x=112`
`<=>x=4`
Vậy `x=4`
$c/ 3x(1 – x) - 5x(3x + 7) = 154 + 9x(5 – 2x)$
`<=>3x-3x^2-15x^2-35x=154+45x-18x^2`
`<=>-32x-18x^2=154+45x-18x^2`
`<=>77x=-154`
`<=>x=-2`
Vậy `x=-2`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
* Trả lời:
\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)
\(\Leftrightarrow33x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)
\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow-6x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)
\(\Leftrightarrow-12x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
- \(\dfrac{11}{2}x\) + 1 = \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}\)
- \(\dfrac{11}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\)\(x\) = - \(\dfrac{1}{4}\) - 1
-(\(\dfrac{33}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\))\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
- \(\dfrac{35}{6}\)\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
\(x=-\dfrac{5}{4}\) : (- \(\dfrac{35}{6}\))
\(x\) = \(\dfrac{3}{14}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{14}\)
Bài 2: 2\(x\) - \(\dfrac{2}{3}\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1
2\(x\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1 + \(\dfrac{2}{3}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{9}{6}\) - \(\dfrac{6}{6}\) + \(\dfrac{4}{6}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\) : (- 5)
\(x\) = - \(\dfrac{7}{30}\)
Vậy \(x=-\dfrac{7}{30}\)
3x - ( 2x - 5 ) = 10
3x - 2x + 5 = 10
x + 5 = 10
x = 10 - 5
x = 5
tôi nắm nay tôi 13 tuỏi chx gặp trường hợp là 3x-|2x-5|=10 toán lớp 8 nó phải là lớp 6