Tính
1.(x-2)(x^2+4x+4)-(x^3+16)
2.(x-1/2)^2
3.(2x+5)^2
4.(-x+1/2)^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn nên viết đề bằng công thức toán và ghi đầy đủ yêu cầu đề để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
1)(x2-4x+16)(x+4)-x(x+1)(x+2)+3x2=0
\(\Rightarrow\)(x3+64)-x(x2+2x+x+2)+3x2=0
\(\Rightarrow\)x3+64-x3-2x2-x2-2x+3x2=0
\(\Rightarrow\)-2x+64=0
\(\Rightarrow\)-2x=-64
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-64}{-2}\)
\(\Rightarrow x=32\)
2)(8x+2)(1-3x)+(6x-1)(4x-10)=-50
\(\Rightarrow\)8x-24x2+2-6x+24x2-60x-4x+10=50
\(\Rightarrow\)-62x+12=50
\(\Rightarrow\)-62x=50-12
\(\Rightarrow\)-62x=38
\(\Rightarrow\)x=\(-\dfrac{38}{62}=-\dfrac{19}{31}\)
1) Ta có: \(5\left(x-3\right)\left(x-7\right)-\left(5x+1\right)\left(x-2\right)=-8\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-10x+21\right)-\left(5x^2-10x+x-2\right)=-8\)
\(\Leftrightarrow5x^2-50x+105-5x^2+9x+2+8=0\)
\(\Leftrightarrow-41x=-115\)
hay \(x=\dfrac{115}{41}\)
2) Ta có: \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(x+4\right)\left(3x-5\right)=84-5x\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+2\right)-\left(3x^2+7x-20\right)=84-5x\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+2x-3x^2-7x+20-84+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3=64\)
hay x=4
3) Ta có: \(\left(9x^2-5\right)\left(x+3\right)-3x^2\left(3x+9\right)=\left(x-5\right)\left(x+4\right)-x\left(x-11\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^3+27x^2-5x-15-9x^3-27x^2=x^2-x-20-x^2+11x\)
\(\Leftrightarrow-5x-15=10x-20\)
\(\Leftrightarrow-5x-10x=-20+15\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{-15}=\dfrac{1}{3}\)
17x + 3. ( -16x – 37) = 2x + 43 - 4x
<=>17x-48x-111=-2x+43
<=>-29x=154
<=> \(x=-\frac{154}{29}\)
-3. (2x + 5) -16 < -4. (3 – 2x)
\(\Leftrightarrow-6x-31< -12+8x.\)
\(\Leftrightarrow-14x< 19\Rightarrow x< -\frac{19}{14}\)
1a) -3x2(2x3 - 2x + 1/3) = -6x5 + 6x3 - x2
b) (x4 + 2x3 - 2/3).(-3x4) = -3x8 - 6x7 + 2x4
c) (x + 3)(x - 4) = x2 - 4x + 3x - 12 = x2 - x - 12
d)(x - 4)(x2 + 4x + 16) = (x - 4)(x2 + 4x + 42) = x3 - 64
e) 4(x - 1/2)(x + 1/2)(4x2 + 1) =4(x2 - 1/4)(4x2 + 1) = 4(4x4 + x2 - x2 - 1/4) = 4(4x4 - 1/4) = 16x4 - 1
B2. a) (2 - x)(x2 + 2x + 4) + x(x - 3)(x + 4) - x2 + 24 = 0
=> 8 - x3 + x(x2 + 4x - 3x - 12) - x2 + 24 = 0
=> 8 - x3 + x3 + x2 - 12x - x2 + 24 = 0
=> -12x + 32 = 0
=> -12x = -32
=> x = -32 : (-12) = 8/3
b) (x/2 + 3)(5 - 6x) + (12x - 2)(x/4 + 3) = 0
=> 5x/2 - 3x2 + 15 - 18x + 3x2 + 36x - x/2 - 6 = 0
=> 20x + 9 = 0
=> 20x = -9
=> x = -9/20
2\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=x^2-2.x.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2=x^2-x+\frac{1}{4}\)
Trả lời:
1, ( x - 2 )( x2 + 4x + 4 ) - ( x3 + 16 )
= x3 + 4x2 + 4x - 2x2 - 8x - 8 - x3 - 16
= 2x2 - 4x - 24
2, \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=x^2-2.x.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2=x^2-x+\frac{1}{4}\)
3, \(\left(2x+5\right)^2=\left(2x\right)^2+2.2x.5+5^2=4x^2+20x+25\)
4, \(\left(-x+\frac{1}{2}\right)^2=\left(-x\right)^2+2.\left(-x\right).\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2=x^2-x+\frac{1}{4}\)