Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tìm GTNN của biểu thức :
\(x^2+2x+4\)
Đặt A = \(x^2+2x+4\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x^2+2.x.1+1\right)+3\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x+1\right)^2+3\)
Ta luôn có : \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)
Suy ra : \(\left(x+1\right)^2+3\ge3\forall x\)
Hay A\(\ge3\) với mọi x
Dấu "=" xảy ra khi \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)
Nên : \(A_{min}=3khix=-1\)
\(1.\left(x-2\right)\left(x-1\right)=x\left(2x+1\right)+2\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=2x^2+x+2\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x^2-3x-x=-2+2\)
\(\Leftrightarrow-x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(-x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\-x-4=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)Vậy S={-4;0}
\(2.\left(x+2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x-2\right)=8x\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)^2-8x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-\left(x^2-4x+4\right)-8x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+4x-4-8x=0\)
\(\Leftrightarrow0=0\)(luôn đúng vs mọi giá trị của x)
\(3.\left(2x-1\right)\left(x^3-x+1\right)=2x^3-3x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4-2x^2+2x-x^3+x-1=2x^3-3x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4-x^3-2x^2+3x-1=2x^3-3x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4-x^3-2x^3-2x^2+3x^2+3x-1-16=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4-3x^3+x^2+3x-17=0\)
Cái này là phương trình bậc 4 lận, Giải hơi mất thời gian
1a) -3x2(2x3 - 2x + 1/3) = -6x5 + 6x3 - x2
b) (x4 + 2x3 - 2/3).(-3x4) = -3x8 - 6x7 + 2x4
c) (x + 3)(x - 4) = x2 - 4x + 3x - 12 = x2 - x - 12
d)(x - 4)(x2 + 4x + 16) = (x - 4)(x2 + 4x + 42) = x3 - 64
e) 4(x - 1/2)(x + 1/2)(4x2 + 1) =4(x2 - 1/4)(4x2 + 1) = 4(4x4 + x2 - x2 - 1/4) = 4(4x4 - 1/4) = 16x4 - 1
B2. a) (2 - x)(x2 + 2x + 4) + x(x - 3)(x + 4) - x2 + 24 = 0
=> 8 - x3 + x(x2 + 4x - 3x - 12) - x2 + 24 = 0
=> 8 - x3 + x3 + x2 - 12x - x2 + 24 = 0
=> -12x + 32 = 0
=> -12x = -32
=> x = -32 : (-12) = 8/3
b) (x/2 + 3)(5 - 6x) + (12x - 2)(x/4 + 3) = 0
=> 5x/2 - 3x2 + 15 - 18x + 3x2 + 36x - x/2 - 6 = 0
=> 20x + 9 = 0
=> 20x = -9
=> x = -9/20
+) (5x-1). (2x+3)-3. (3x-1)=0
10x^2+15x-2x-3 - 9x+3=0
10x^2 +8x=0
2x(5x+4)=0
=> x=0 hoặc x= -4/5
+) x^3 (2x-3)-x^2 (4x^2-6x+2)=0
2x^4 -3x^3 -4x^4 + 6x^3 - 2x^2=0
-2x^4 + 3x^3-2x^2=0
x^2(-2x^2+x-2)=0
-2x^2(x-1)^2=0
=> x=0 hoặc x=1
+) x (x-1)-x^2+2x=5
x^2 -x -x^2+2x=5
x=5
+) 8 (x-2)-2 (3x-4)=25
8x - 16-6x+8=25
2x=33
x=33/2
2\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=x^2-2.x.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2=x^2-x+\frac{1}{4}\)
Trả lời:
1, ( x - 2 )( x2 + 4x + 4 ) - ( x3 + 16 )
= x3 + 4x2 + 4x - 2x2 - 8x - 8 - x3 - 16
= 2x2 - 4x - 24
2, \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=x^2-2.x.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2=x^2-x+\frac{1}{4}\)
3, \(\left(2x+5\right)^2=\left(2x\right)^2+2.2x.5+5^2=4x^2+20x+25\)
4, \(\left(-x+\frac{1}{2}\right)^2=\left(-x\right)^2+2.\left(-x\right).\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2=x^2-x+\frac{1}{4}\)