1,Rút gọn:
\(\sqrt{18-6\sqrt{5}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{6}}{\sqrt{35}-\sqrt{14}}=\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{7}\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}=\sqrt{\dfrac{3}{7}}\)
\(\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{\sqrt{3}-1}=\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{3}-1\right)}{\sqrt{3}-1}=\sqrt{5}\)
\(\dfrac{2\sqrt{8}-\sqrt{12}}{\sqrt{18}-\sqrt{48}}=\dfrac{2\left(\sqrt{8}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-\sqrt{8}\right)}=-\dfrac{2\sqrt{6}}{6}\)
`(sqrt 15 - sqrt 6)/(sqrt 35 - sqrt 14)`
`= (sqrt 3 . (sqrt 5 - sqrt 2))/(sqrt 7. (sqrt 5 - sqrt 2))`
`= sqrt3/sqrt 7`
`@ (sqrt 15 - sqrt 5)/(sqrt 3 - 1)`
`= (sqrt 5(sqrt 3 - 1))/(sqrt 3 - 1)`
`= sqrt5`
`@ (2 sqrt 8 - sqrt 12)/(sqrt18 - sqrt 48)`
`= (2(sqrt 8 - sqrt 3)/(sqrt 6(sqrt 3 - sqrt 8))`
`= (-2)/(sqrt 6) = (-2 sqrt 6)/6`
1.
a, \(2\sqrt{18}-4\sqrt{50}-3\sqrt{32}=6\sqrt{2}-20\sqrt{2}-12\sqrt{2}=-2\sqrt{2}\)
b, \(\sqrt{14-6\sqrt{5}}+\sqrt{14+6\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-3\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}+3\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{5}-3\right|+\left|\sqrt{5}+3\right|\)
\(=-\sqrt{5}+3+\sqrt{5}+3=6\)
c, \(\dfrac{\sqrt{10}+10}{1+\sqrt{10}}-\dfrac{5\sqrt{2}-2\sqrt{5}}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{10}\left(1+\sqrt{10}\right)}{1+\sqrt{10}}-\dfrac{\sqrt{10}\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{10}-\sqrt{10}=0\)
2.
ĐK: \(x\in R\)
\(\sqrt{9x^2-30x+25}=5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(3x-5\right)^2}=5\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-5\right|=5\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-5=5\\3x-5=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{10}{3}\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Nếu em thấy các câu hỏi do lag mà bị gửi đúp (tức là rất nhiều câu hỏi giống nhau xuất hiện cùng 1 chỗ) thì xóa giúp mình nhé cho đỡ vướng. Nhưng nhớ để lại 1 câu. Cảm ơn em.
a) \(\sqrt{14-6\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(3\right)^2-2.3.\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=3-\sqrt{5}\)
b) \(\sqrt{46+6\sqrt{5}}=\sqrt{\left(3\sqrt{5}+1\right)^2}=3\sqrt{5}+1\)
a) 2√18 - 4√50 + 3√32
= 6√2 - 20√2 + 12√2
= -2√2
b) √(√8 - 4)² + √8
= 4 - √8 + √8
= 4
c) √(14 - 6√5) + √(6 + 2√5)
= √(3 - √5)² + √(√5 + 1)²
= 3 - √5 + √5 + 1
= 4
\(a,2\sqrt{18}-4\sqrt{50}+3\sqrt{32}\\ =6\sqrt{2}-20\sqrt{2}+12\sqrt{2}=-2\sqrt{2}\\ b,\sqrt{\left(\sqrt{8}-4\right)^2}+\sqrt{8}\\ =4-\sqrt{8}+\sqrt{8}\\ =4\\ c,\sqrt{14-6\sqrt{5}}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}\\ =\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}=3+\sqrt{5}+\sqrt{5}+1\\ =4+2\sqrt{5}\)
a) \(\dfrac{2\sqrt{125}-3\sqrt{5}-\sqrt{180}}{-\sqrt{5}}+\sqrt{8}=\dfrac{2\sqrt{25.5}-3\sqrt{5}-\sqrt{36.5}}{-\sqrt{5}}+\sqrt{8}\)
\(=\dfrac{10\sqrt{5}-3\sqrt{5}-6\sqrt{5}}{-\sqrt{5}}+2\sqrt{2}=\dfrac{\sqrt{5}}{-\sqrt{5}}+2\sqrt{2}=2\sqrt{2}-1\)
b) \(\sqrt{\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{18}=\left|\sqrt{2}-\sqrt{3}\right|+\sqrt{9.2}\)
\(=\sqrt{3}-\sqrt{2}+3\sqrt{2}=2\sqrt{2}+\sqrt{3}\)
c) \(\sqrt{48}-6\sqrt{\dfrac{1}{3}}+\dfrac{\sqrt{3}-3}{\sqrt{3}}=\sqrt{16.3}-2\sqrt{9.\dfrac{1}{3}}+\dfrac{\sqrt{3}\left(1-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{3}}\)
\(=4\sqrt{3}-2\sqrt{3}+1-\sqrt{3}=1+\sqrt{3}\)
d) \(\left(\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{1-\sqrt{3}}-\dfrac{5}{\sqrt{5}}\right):\dfrac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}=\left(\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}{1-\sqrt{3}}-\sqrt{5}\right).\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)
\(=\left(-\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=-\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=-3\)
a) \(A=\sqrt{18}.\sqrt{2}-\sqrt{48}:\sqrt{3}=\sqrt{18.2}-\sqrt{48:3}\)
\(=\sqrt{36}-\sqrt{16}=6-4=2\)
b) \(B=\dfrac{8}{\sqrt{5}-1}+\dfrac{8}{\sqrt{5}+1}=\dfrac{8\sqrt{5}+8+8\sqrt{5}-8}{\left(\sqrt{5}-1\right).\left(\sqrt{5}+1\right)}=\dfrac{16\sqrt{5}}{4}=4\sqrt{5}\)
\(a,=3\sqrt{2}-12\sqrt{2}+8\sqrt{2}-5\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{2}\left(3-12+8-5\right)=-6\sqrt{2}\)
\(b,=\left|\sqrt{2}-\sqrt{3}\right|+3\sqrt{2}=\sqrt{3}-\sqrt{2}+3\sqrt{2}=\sqrt{3}+2\sqrt{2}\)
\(c,=\sqrt{5}+\sqrt{5}+\dfrac{5}{\sqrt{5}}-1=3\sqrt{5}-1\)
\(d,=\sqrt{3-2.2\sqrt{3}+4}+\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=2-\sqrt{3}+1+\sqrt{3}=2\)
a) \(3\sqrt{2}-4\sqrt{18}+2\sqrt{32}-\sqrt{50}=3\sqrt{2}-4\sqrt{9.2}+2\sqrt{16.2}-\sqrt{25.2}\)
\(=3\sqrt{2}-12\sqrt{2}+8\sqrt{2}-5\sqrt{2}=-6\sqrt{2}\)
b) \(\sqrt{\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{18}=\left|\sqrt{2}-\sqrt{3}\right|+\sqrt{9.2}=\sqrt{3}-\sqrt{2}+3\sqrt{2}\)
\(=2\sqrt{2}+\sqrt{3}\)
c) \(5\sqrt{\dfrac{1}{5}}+\dfrac{1}{3}\sqrt{45}+\dfrac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}}=\sqrt{25.\dfrac{1}{5}}+\dfrac{1}{3}\sqrt{9.5}+\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{5}+\sqrt{5}-1=3\sqrt{5}-1\)
d) \(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}=\sqrt{2^2-2.2.\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}+\left|\sqrt{3}+1\right|\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{3}+1=\left|2-\sqrt{3}\right|+\sqrt{3}+1=2-\sqrt{3}+\sqrt{3}+1=3\)
\(Q=\dfrac{x+2\sqrt{x}-10}{x-\sqrt{x}-6}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\) (ĐK: \(x\ge0;x\ne9\))
\(Q=\dfrac{x+2\sqrt{x}-10}{x+2\sqrt{x}-3\sqrt{x}-6}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\)
\(Q=\dfrac{x+2\sqrt{x}-10}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)-3\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\)
\(Q=\dfrac{x+2\sqrt{x}-10}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(Q=\dfrac{x+2\sqrt{x}-10-x+4-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(Q=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(Q=\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\)
\(\sqrt{18-6\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{18-2.3\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{18-2\sqrt{45}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{15}\right)^2-2\sqrt{45}+\left(\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{15}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{15}-\sqrt{3}\right|\)
\(=\sqrt{15}-\sqrt{3}\)