\(Q = \dfrac{x + 2\sqrt{x} - 10}{x - \sqrt{x} - 6} - \dfra...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 9 2023

\(Q=\dfrac{x+2\sqrt{x}-10}{x-\sqrt{x}-6}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\) (ĐK: \(x\ge0;x\ne9\))

\(Q=\dfrac{x+2\sqrt{x}-10}{x+2\sqrt{x}-3\sqrt{x}-6}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\)

\(Q=\dfrac{x+2\sqrt{x}-10}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)-3\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\)

\(Q=\dfrac{x+2\sqrt{x}-10}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(Q=\dfrac{x+2\sqrt{x}-10-x+4-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(Q=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(Q=\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\)

17 tháng 7 2018

\(1.a.A=\left(1-\dfrac{\sqrt{x}}{1+\sqrt{x}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{3-\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{x-5\sqrt{x}+6}\right)=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}:\dfrac{x-9-x+4+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}.\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\left(x\ge0;x\ne4;x\ne9\right)\)

\(b.A< 0\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}< 0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-2< 0\)

\(\Leftrightarrow x< 4\)

Kết hợp với ĐKXĐ , ta có : \(0\le x< 4\)

KL............

\(2.\) Tương tự bài 1.

\(3a.A=\dfrac{1}{x-\sqrt{x}+1}=\dfrac{1}{x-2.\dfrac{1}{2}\sqrt{x}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}}=\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}}\le\dfrac{4}{3}\)

\(\Rightarrow A_{Max}=\dfrac{4}{3}."="\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)

12 tháng 10 2022

a: \(=\dfrac{\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+1-2\sqrt{x}}{x-1}=\dfrac{-2\left(\sqrt{x}-1\right)}{x-1}=\dfrac{-2}{\sqrt{x}+1}\)

b: \(=\dfrac{\sqrt{x}-x\sqrt{y}-\sqrt{y}+y\sqrt{x}+\sqrt{x}+x\sqrt{y}+\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{1-xy}:\left(\dfrac{x+y+2xy+1-xy}{1-xy}\right)\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}+2y\sqrt{x}}{1-xy}\cdot\dfrac{1-xy}{x+y+xy+1}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(y+1\right)}{\left(y+1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2\sqrt{x}}{x+1}\)

c: \(=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-9+x+2\sqrt{x}-3-x+4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{3x+5\sqrt{x}-8}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}+8}{\sqrt{x}+2}\)

1 tháng 8 2018

Bài 1:

a. ta có \(\dfrac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\)

= \(\dfrac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(x-\sqrt{xy}+y\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-x+2\sqrt{xy}-y\)

= \(x-\sqrt{xy}+y-x+2\sqrt{xy}-y\)

=\(\sqrt{xy}\)

b.ĐK: x ≠ 1

Ta có: A= \(\sqrt{\dfrac{x+2\sqrt{x}+1}{x-2\sqrt{x}+1}}\)=\(\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}}\)=\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left|\sqrt{x}-1\right|}\)

*Nếu \(\sqrt{x}-1\ge0\Rightarrow\sqrt{x}\ge1\)

⇒ A = \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

*Nếu \(\sqrt{x}-1< 0\Rightarrow\sqrt{x}< 1\)

⇒ A=\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{-\sqrt{x}+1}\)

c.Ta có:

Bài 2:

a: \(A=\left(5+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-2\right)+\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+1\right)}{4}-\dfrac{3\sqrt{5}\left(3-\sqrt{5}\right)}{4}\)

\(=-5+3\sqrt{5}+\dfrac{5+\sqrt{5}-9\sqrt{5}+15}{4}\)

\(=-5+3\sqrt{5}+5-2\sqrt{5}=\sqrt{5}\)

b: \(B=\left(\dfrac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\right):\dfrac{x+3\sqrt{x}-2\left(\sqrt{x}+3\right)+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{x+3\sqrt{x}+6-2\sqrt{x}-6}=1\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
9 tháng 8 2018

Lời giải:

ĐK: \(x\geq 0; x\neq 4;x\neq 9\)

a) Ta có:

\(P=\left(\frac{\sqrt{x}+2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}+\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}\right):\left(2-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right)\)

\(P=\left(\frac{\sqrt{x}+2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}+\frac{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}-\frac{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-2)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-2)}\right):\frac{2\sqrt{x}+2-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)

\(P=\frac{\sqrt{x}+2+(x-9)-(x-4)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}:\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}\)

\(P=\frac{\sqrt{x}-3}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}.\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+1}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}=\frac{\sqrt{x}+1}{x-4}\)

b)

Ta có: \(\frac{1}{P}\leq \frac{-5}{2}\)\(\Leftrightarrow \frac{x-4}{\sqrt{x}+1}\leq \frac{-5}{2}\)

\(\Leftrightarrow 2(x-4)\leq -5(\sqrt{x}+1)\)

\(\Leftrightarrow 2x+5\sqrt{x}-3\leq 0\)

\(\Leftrightarrow (2\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+3)\leq 0\)

\(\Rightarrow 2\sqrt{x}-1\leq 0\) (do \(\sqrt{x}+3>0\) )

\(\rightarrow x\leq \frac{1}{4}\)

Vậy \(0\leq x\leq \frac{1}{4}\)

20 tháng 6 2017

a, \(\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{6}}{\sqrt{35}-\sqrt{14}}=\dfrac{\sqrt{3}.\sqrt{5}-\sqrt{3}.\sqrt{2}}{\sqrt{5}.\sqrt{7}-\sqrt{7}.\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{3}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{7}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}=\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{7}}\)

b, \(\dfrac{2\sqrt{15}-2\sqrt{10}+\sqrt{6}-3}{2\sqrt{5}-2\sqrt{10}-\sqrt{3}+\sqrt{6}}\)

\(=\dfrac{2.\sqrt{5}.\sqrt{3}-2.\sqrt{2}.\sqrt{5}-\sqrt{3}.\sqrt{3}+\sqrt{2}.\sqrt{3}}{2.\sqrt{5}-2.\sqrt{2}.\sqrt{5}-\sqrt{3}+\sqrt{2}.\sqrt{3}}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{5}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)-\sqrt{3}.\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}{2\sqrt{5}.\left(1-\sqrt{2}\right)-\sqrt{3}.\left(1-\sqrt{2}\right)}\)

\(=\dfrac{\left(2\sqrt{5}+\sqrt{3}\right).\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}{\left(2\sqrt{5}-\sqrt{3}\right).\left(1-\sqrt{2}\right)}=\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{1-\sqrt{2}}\)

c, \(\dfrac{x+\sqrt{xy}}{y+\sqrt{xy}}=\dfrac{\sqrt{x}.\sqrt{x}+\sqrt{x}.\sqrt{y}}{\sqrt{y}.\sqrt{y}+\sqrt{x}.\sqrt{y}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{y}.\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}\)

Chúc bạn học tốt!!!

20 tháng 6 2017

d) \(\dfrac{\sqrt{a}+a\sqrt{b}-\sqrt{b}-b\sqrt{a}}{ab-1}\) = \(-\dfrac{\sqrt{a}\left(1+\sqrt{ab}\right)-\sqrt{b}\left(1+\sqrt{ab}\right)}{1-ab}\)

= \(-\dfrac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(1+\sqrt{ab}\right)}{\left(1+\sqrt{ab}\right)\left(1-\sqrt{ab}\right)}\) = \(-\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{1-\sqrt{ab}}\) = \(\dfrac{\sqrt{b}-\sqrt{a}}{1-\sqrt{ab}}\)

30 tháng 6 2018

có phải/....

1) \(A=\dfrac{x+3}{\sqrt{x}-2}\)

\(B=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{5\sqrt{x}-2}{x-4}\) hay \(B=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{5\left(\sqrt{x}-2\right)}{x-4}\)

2) \(A=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\)

30 tháng 6 2018

1.B=\(\dfrac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+2}}\)

12 tháng 11 2017

a) \(\sqrt{4x+8}-\sqrt{9x+18}+\sqrt{x+2}=\sqrt{x+5}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{4\left(x+2\right)}-\sqrt{9\left(x+2\right)}+\sqrt{x+2}=\sqrt{x+5}\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+2}-3\sqrt{x+2}+\sqrt{x+2}=\sqrt{x+5}\)

\(\Leftrightarrow0\sqrt{x+2}=\sqrt{x+5}\Leftrightarrow0=\sqrt{x+5}\)

\(\Leftrightarrow0=x+5\Leftrightarrow-5=x\)

Vậy phương trình đã cho có nghiệm duy nhất là x = -5

b) ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne1\)

\(T=\left(\dfrac{1}{1+2\sqrt{x}}-\dfrac{1}{\sqrt{3}+2}\right):\dfrac{1-\sqrt{x}}{x+4\sqrt{x}+4}\)

\(=\left(\dfrac{\sqrt{3}+2-1-2\sqrt{x}}{\left(1+2\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{3}+2\right)}\right):\left(\dfrac{1-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\right)\)

\(=\dfrac{1-2\sqrt{x}+\sqrt{3}}{\left(1+2\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{3}+2\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}{1-\sqrt{x}}\)

12 tháng 11 2017

a) Bổ sung: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+2}XĐ\Leftrightarrow x+2\ge0\\\sqrt{x+5}XĐ\Leftrightarrow x+5\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-2\\x\ge-5\end{matrix}\right.\Rightarrow}x\ge-2}\) Sau khi tìm được x = -5 ta thấy k thỏa mãn Đk: \(x\ge-2\)

Vậy pt đã cho là vô nghiệm

27 tháng 10 2017

Bài 2: a) Ta có: Q=\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\) -\(\left(\dfrac{x+2}{\left(\sqrt{x}\right)^3-1}+\dfrac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\right)\) =\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\) -\(\left(\dfrac{x+2+\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right)\) =\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\left(\dfrac{x+2+x-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right)\) =\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{2x}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\) =

27 tháng 10 2017

Còn lại bn tính tiếp