K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 8 2018

      \(2x^2+y^2+z^2-2x-2xy+2z+2=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(z^2+2z+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(z+1\right)^2=0\)

Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\forall x;y\\\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\\\left(z+1\right)^2\ge0\forall z\end{cases}\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(z+1\right)^2\ge0\forall x;y;z}\)

Do đó: \(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2=0\\\left(x-1\right)^2=0\\\left(z+1\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\x-1=0\\z+1=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}y=1\\x=1\\z=-1\end{cases}}}\)

Vậy \(x+y+z=1+1+\left(-1\right)=2\)

Chúc bạn học tốt.

29 tháng 6 2019

a) \(\Leftrightarrow4x^2+2y^2+4xy-20x-8y+26=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x\left(y-5\right)+\left(y-5\right)^2-\left(y-5\right)^2+2y^2-8y+26=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+y-5\right)^2+y^2+2y+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+y-5\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+y-5=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=-1\end{matrix}\right.\) ( TM )

b) \(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2+6y+9\right)+\left(z^2-2z+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y+3\right)^2+\left(z-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y+3=0\\z-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-3\\z=1\end{matrix}\right.\) ( TM )

c) \(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz\right)+\left(x^2+2x+1\right)+\left(z^2-4z+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2+\left(x+1\right)^2+\left(z-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y+z=0\\x+1=0\\z-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=-1\\z=2\end{matrix}\right.\) ( TM )

AH
Akai Haruma
Giáo viên
5 tháng 8 2018

Lời giải:

Ta có:

\(2x^2+y^2+z^2-2x-2xy+2z+2=0\)

\(\Leftrightarrow (x^2+y^2-2xy)+(x^2-2x+1)+(z^2+2z+1)=0\)

\(\Leftrightarrow (x-y)^2+(x-1)^2+(z+1)^2=0(*)\)

\((x-y)^2; (x-1)^2; (z+1)^2\geq 0, \forall x,y,z\in\mathbb{R}\)

Do đó, để $(*)$ xảy ra thì \((x-y)^2=(x-1)^2=(z+1)^2=0\)

\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=y=1\\ z=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow P=x+y+z=1\)

10 tháng 7 2023

0,2:x=1,03+3,97

 

 

a: A=-2xy+xy+xy^2=-xy+xy^2

Bậc là 3

b: \(B=xy^2z+2xy^2z-3xy^2z+xy^2z-xyz=-xyz+xy^2z\)

Bậc là 4

c: \(C=4x^2y^3-x^2y^3+x^4+6x^4-2x^2=3x^2y^3+7x^4-2x^2\)

Bậc là 5

d: \(D=\dfrac{3}{4}xy^2-\dfrac{1}{2}xy^2+xy=\dfrac{1}{4}xy^2+xy\)

bậc là 3

e: \(E=2x^2-4x^2+3z^4-z^4-3y^3+2y^3\)

=-2x^2+2z^4-y^3

Bậc là 4

f: \(=3xy^2z+xy^2z+2xy^2z-4xyz=6xy^2z-4xyz\)

Bậc là 4

25 tháng 7 2020

Ta có:

\(\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(y^2+2yz+z^2\right)+\left(z^2+2zx+x^2\right)+\left(x^2+10x+25\right)+\left(y^2+6y+9\right)+z^2=0\)\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(y+z\right)^2+\left(z+x\right)^2+\left(x+5\right)^2+\left(y+3\right)^2+z^2=0\)

Không tồn tại x,y,z thỏa mãn đề bài

5 tháng 11 2019

\(2x^2+2y^2+z^2+25-6y-2xy-8x+2z\left(y-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)-2z\left(x-y\right)+z+\left(x^2-8x+16\right)+\left(y^2-6y+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2-2z\left(x-y\right)+z^2+\left(x-4\right)^2+\left(y-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y-z\right)^2+\left(x-4\right)^2+\left(y-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y-z=0\\x-4=0\\y-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}z=1\\x=4\\y=3\end{cases}}\)

Vậy \(x=4\)\(y=3\)\(z=1\)

14 tháng 3 2019

Áp dụng bđt AM-GM:

\(x^2y^2+y^2z^2\ge2\sqrt{x^2y^4z^2}=2xy^2z\)

\(y^2z^2+z^2x^2\ge2\sqrt{x^2y^2z^{^4}}=2xyz^2\)

\(x^2y^2+z^2x^2\ge2\sqrt{x^4y^2z^2}=2x^2yz\)

Cộng theo vế và rút gọn: \(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2\ge x^2yz+xy^2z+xyz^2\)

\(\Leftrightarrow x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2-x^2yz-xy^2z-xyz^2\ge0\left(đpcm\right)\)

14 tháng 3 2019

\(\left(xy-yz\right)^2=x^2y^2-2xy^2z+y^2z^2\ge0\)

\(\Rightarrow x^2y^2+y^2z^2\ge2xy^2z\)

Thiết lập hai BĐT còn tại tương tự và cộng theo vế và chia cho 2:

\(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2\ge x^2yz+y^2xz+z^2xy\)

Chuyển vế ta có đpcm.

Dấu "=" xảy ra khi \(xy=yz=zx\Leftrightarrow x=y=z\)