Tìm m, n biết: \(\frac{1}{x\left(x-1\right)}=\frac{m}{x-1}+\frac{n}{x}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta thấy các số hạng của vế trái đều có dạng \(\frac{1}{n\left(n+1\right)}\) với \(n\) là số tự nhiên.
Lại có: \(\frac{1}{n\left(n+1\right)}=\frac{\left(n+1\right)-n}{n\left(n+1\right)}=\frac{n+1}{n\left(n+1\right)}-\frac{n}{n+1}=\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\)
Khi đó, phương trình trở thành:
\(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{\left(x-1\right)x}+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2015}{2016}\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{x-1}-\frac{1}{x}+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2015}{2016}\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{x+1}=\frac{2015}{2016}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}=1-\frac{2015}{2016}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2016}\)
\(\Leftrightarrow x+1=2016\)
\(\Leftrightarrow x=2015\)
Vậy \(x=2015\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ Ta có
\(N+\sqrt{x}-1=\frac{3}{\sqrt{x}-2}+\sqrt{x}-1\)
\(=\frac{3}{\sqrt{x}-2}+\sqrt{x}-2+1\)
\(\ge2\sqrt{3}+1\)
Dấu = xảy ra khi \(\frac{3}{\sqrt{x}-2}=\sqrt{x}-2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-2=\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow\)x = (\(\sqrt{3}+2\))2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) a. Ta có:\(\frac{x+4}{2008}+\frac{x+3}{2009}=\frac{x+2}{2010}+\frac{x+1}{2011}\)
\(\Rightarrow\frac{x+4}{2008}+1+\frac{x+3}{2009}+1=\frac{x+2}{2010}+1+\frac{x+1}{2011}+1\)
\(\Rightarrow\frac{x+4+2008}{2008}+\frac{x+3+2009}{2009}=\frac{x+2+2010}{2010}+\frac{x+1+2011}{2011}\)
\(\Rightarrow\frac{x+2012}{2008}+\frac{x+2012}{2009}=\frac{x+2012}{2010}+\frac{x+2012}{2011}\)
\(\Rightarrow\left(x+2012\right)\left(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2009}\right)=\left(x+2012\right)\left(\frac{1}{2010}+\frac{1}{2011}\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+2012\right)\left(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2009}\right)-\left(x+2012\right)\left(\frac{1}{2010}+\frac{1}{2011}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2012\right)\left(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2009}-\frac{1}{2010}-\frac{1}{2011}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+2012=0\)
\(\Rightarrow x=-2012\)
Bài 2:
a.Ta có: \(\frac{x+2y}{18}=\frac{1+4y}{24}\)
\(\Rightarrow24x+48y=18+72y\)
\(\Rightarrow24x+48y-72y=18\)
\(\Rightarrow24x-24y=18\)
\(\Rightarrow24\left(x-y\right)=18\)
\(\Rightarrow x-y=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow y=x-\frac{3}{4}\)
thay \(y=x-\frac{3}{4}\)vào \(\frac{1+4y}{24}=\frac{1+x+6y}{6x}\)ta được \(\frac{1+4\times\left(x-\frac{3}{4}\right)}{24}=\frac{1+x+6\times\left(x-\frac{3}{4}\right)}{6x}\)
giải ra ta được x=7
\(\Rightarrow y=7-\frac{3}{4}=\frac{25}{4}\)
b. Đẻ A mang giá trị nuyên
\(\Leftrightarrow9+3n⋮n-4\)
\(\Leftrightarrow3n-12+21⋮n-4\)
\(\Leftrightarrow3\left(n-4\right)+21⋮n-4\)
\(\Leftrightarrow21⋮n-4\)
\(\Leftrightarrow n-4\inƯ_{\left(21\right)}=\left\{\pm1;\pm3;\pm7;\pm21\right\}\)
Ta có bảng sau:
n-4 | 1 | -1 | 3 | -3 | 7 | -7 | 21 |
-21 |
n | 5 | 4 | 7 | 1 | 11 | -3 | 25 | -17 |
Vậy \(n\in\left\{5;4;7;1;11;-3;25;-17\right\}\)thì A là số nguyên.
Thay n vào A và tính giá trị