K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 11 2016

học dạng rút gon này fai linh hoạt, bn để ý cái điều kiện kia kìa

a khác 1 a-1=0 mà mẫu khác 0=>mẫu có 1 nhân tử là a-1, tiếp tục ta có dc

mẫu=(a-1)(a-2)(a-4)

còn tử thì bấm máy ta có Tử=(a-4)(a-1)(a+1)

thay vào rút gọn thôi

13 tháng 9 2016

  ta có :            \(\frac{a^3-4a^2-a+4}{a^3-7a^2+14a-8}\)

          =          \(\frac{\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a-4\right)}{\left(a-4\right)\left(a-2\right)\left(a-1\right)}\)

          =           \(\frac{a+1}{a-2}\)

          nhớ nha

14 tháng 8 2016

\(\frac{a^3-4a^2-a+a}{a^3-7a^2+14a-8}=\frac{a^3-4a^2}{a^3-4a^2-3a^2+12a+2a-8}\)

\(=\frac{a^2\left(a-4\right)}{a^2\left(a-4\right)-3a\left(a-4\right)+2\left(a-4\right)}=\frac{a^2\left(a-4\right)}{\left(a-4\right)\left(a^2-3a+2\right)}\)

\(=\frac{a^2}{a^2-3a+2}=\frac{a^2}{a\left(a-2\right)-\left(a-2\right)}=\frac{a^2}{\left(a-2\right)\left(a-1\right)}\)

Ủng hộ mik nhé!!!!

12 tháng 4 2016

P=\(\frac{a^3-4a^2-a+4}{a^3-7a^2+14a-8}=\frac{\left(a^3-4a^2\right)-\left(a-4\right)}{\left(a^3-8\right)-\left(7a^2-14a\right)}\)

\(=\frac{a^2\left(a-4\right)-\left(a-4\right)}{\left(a-2\right)\left(a^2+2a+4\right)-7a\left(a-2\right)}\)

\(=\frac{\left(a-4\right)\left(a^2-1\right)}{\left(a-2\right)\left(a^2-5a+4\right)}\)

\(=\frac{\left(a-4\right)\left(a^2-1\right)}{\left(a-2\right)\left(\left(a^2-4a\right)-\left(a-4\right)\right)}\)

\(=\frac{\left(a-4\right)\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{\left(a-2\right)\left(a\left(a-4\right)-\left(a-4\right)\right)}\)

\(=\frac{\left(a-4\right)\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{\left(a-2\right)\left(a-4\right)\left(a-1\right)}\)

\(=\frac{a+1}{a-2}\)

Chúc bạn học giỏi, k cho mình nhé!!!

10 tháng 8 2015

\(P=\frac{\left(a-4\right)\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{\left(a-4\right)\left(a-2\right)\left(a-1\right)}=\frac{a+1}{a-1}=1+\frac{2}{a-1}\text{ }\left(a\ne4;2;1\right)\)

P nguyên khi \(\frac{2}{a-1}\) nguyên 

\(\Rightarrow a-1\in\text{Ư}\left(2\right)=\left\{-2;2;1;-1\right\}\)

\(\Rightarrow a\in\left\{-1;3;2;0\right\}\)

\(\Rightarrow a\in\left\{-1;0;3\right\}\text{ }\left(\text{do }a\ne2\right)\)

15 tháng 10 2017

Bạn ơi 
Mình hoàn toàn đồng ý từ đầu bài nhưng đến phần bạn rút gọn là \(\frac{a+1}{a-1}\)mình thấy sai sai 
Đáng nhẽ là \(\frac{a+1}{a-2}\)chứ bạn 

1 tháng 7 2017

\(D=\dfrac{a^3-4a^2-a+4}{a^3-7a^2+14a-8}\)

\(=\dfrac{a^2\left(a-4\right)-\left(a-4\right)}{a^3-4a^2-3a^2+12a+2a-8}\)

\(=\dfrac{\left(a^2-1\right)\left(a-4\right)}{a^2\left(a-4\right)-3a\left(a-4\right)+2\left(a-4\right)}\)

\(=\dfrac{\left(a+1\right)\left(a-1\right)\left(a-4\right)}{\left(a^2-3a+2\right)\left(a-4\right)}\)

\(=\dfrac{\left(a+1\right)\left(a-1\right)}{a^2-2a-a+2}\)

\(=\dfrac{\left(a+1\right)\left(a-1\right)}{a\left(a-2\right)-\left(a-2\right)}\)

\(=\dfrac{\left(a+1\right)\left(a-1\right)}{\left(a-1\right)\left(a-2\right)}=\dfrac{a+1}{a-2}\)

Vậy...

a: \(VT=\dfrac{a^2\left(a-4\right)-\left(a-4\right)}{\left(a-2\right)\left(a^2+2a+4\right)-7a\left(a-2\right)}\)

\(=\dfrac{\left(a-4\right)\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{\left(a-1\right)\left(a^2-5a+4\right)}\)

\(=\dfrac{\left(a-4\right)\left(a+1\right)}{\left(a-4\right)\left(a-1\right)}=\dfrac{a+1}{a-1}=VP\)

b: \(VT=\dfrac{x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}{x^4-x^3+x^2+x^2-x+1}\)

\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x^2+1}=VP\)

5 tháng 8 2019

thay c bằng a nhé mọi người em gõ sai ạ,