\(Cho\)\(x=\frac{y}{2};\frac{y}{3}=\frac{z}{4}.Tính\)\(\frac{x+y+z}{x+y-z}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M^2=\frac{x^2}{y}+\frac{y^2}{z}+\frac{z^2}{x}+\frac{2xy}{\sqrt{yz}}+\frac{2yz}{\sqrt{zx}}+\frac{2xz}{\sqrt{yz}}=\frac{x^2}{y}+\frac{y^2}{z}+\frac{z^2}{x}+\frac{2x\sqrt{y}}{\sqrt{z}}+\frac{2y\sqrt{z}}{\sqrt{x}}+\frac{2z\sqrt{x}}{\sqrt{y}}\)
Áp dụng bđt Cô-si: \(\frac{x^2}{y}+\frac{x\sqrt{y}}{\sqrt{z}}+\frac{x\sqrt{y}}{\sqrt{z}}+z\ge4\sqrt[4]{\frac{x^2}{y}.\frac{x\sqrt{y}}{\sqrt{z}}.\frac{x\sqrt{y}}{\sqrt{z}}.z}=4x\)
tương tự \(\frac{y^2}{z}+\frac{y\sqrt{z}}{\sqrt{x}}+\frac{y\sqrt{z}}{\sqrt{x}}+x\ge4y\);\(\frac{z^2}{x}+\frac{z\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{z\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+y\ge4z\)
=>\(M^2+x+y+z\ge4\left(x+y+z\right)\Rightarrow M^2\ge3\left(x+y+z\right)\ge3.12=36\Rightarrow M\ge6\)
Dấu "=" xảy ra khi x=y=z=4
Vậy minM=6 khi x=y=z=4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x^2}{y^2}+1+\frac{y^2}{x^2}+1-2\ge\frac{2x}{y}+\frac{2y}{x}-2=\frac{x}{y}+\frac{y}{x}+\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)-2\ge\frac{x}{y}+\frac{y}{x}+2\sqrt{\frac{xy}{xy}}-2\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bổ xung ĐK : x;y > 0
Cần chứng minh : \(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}-2\ge0\Leftrightarrow\frac{x^2+y^2-2xy}{xy}=\frac{\left(x-y\right)^2}{xy}\ge0\)(đúng với x;y>0)
\(\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}\ge\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}+2\ge\frac{x}{y}+\frac{y}{x}+2\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)^2\ge\frac{x}{y}+\frac{y}{x}+2\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)^2-\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)-2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}-2\right)\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}+1\right)\ge0\)(đúng vì \(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}-2\ge0\)theo cmt)
Vậy \(\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}\ge\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\)
áp dụng bất đẳng thức AM-GM ta có
x2/y2+1>=2x/y
y2/x2+1>=2y/x x/y+y/x>=2(1)
cộng cả hai vế ta có x2/y2+y2/x2 + 2>=2x/y+2y/x
kết hợp với (1)=>dpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét hiệu :
\(\left(\frac{x^2}{x+y}+\frac{y^2}{y+z}+\frac{z^2}{z+x}\right)-\left(\frac{y^2}{x+y}+\frac{z^2}{y+z}+\frac{x^2}{z+x}\right)\)
\(=\frac{x^2-y^2}{x+y}+\frac{y^2-z^2}{y+z}+\frac{z^2-x^2}{z+x}\)
\(=\frac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{x+y}+\frac{\left(y+z\right)\left(y-z\right)}{y+z}+\frac{\left(z+x\right)\left(z-x\right)}{z+x}\)
\(=x-y+y-z+z-x=0\)
Vậy \(\left(\frac{x^2}{x+y}+\frac{y^2}{y+z}+\frac{z^2}{z+x}\right)=\left(\frac{y^2}{x+y}+\frac{z^2}{y+z}+\frac{x^2}{z+x}\right)\)
hay \(\left(\frac{y^2}{x+y}+\frac{z^2}{y+z}+\frac{x^2}{z+x}\right)=2009\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét hiệu : \(\frac{x^4+y^4}{\left(xy\right)^2}-\frac{x^2+y^2}{ab}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x^4+y^4\right)-\left(x^3y+yx^3\right)}{\left(xy\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^3\left(x-y\right)+y^3\left(y-x\right)}{\left(xy\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-y\right)^2\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(xy\right)^2}\ge0\forall x,y\)
=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng BĐT Cauchy:
\(\frac{x^2}{y^2}+1+\frac{y^2}{z^2}+1+\frac{z^2}{x^2}+1\ge2\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}\right)=\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}\right)+\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{z^2}+\frac{z^2}{x^2}+3\ge\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}+3\sqrt[3]{\frac{xyz}{xyz}}=\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}+3\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{z^2}+\frac{z^2}{x^2}\ge\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}\)
4y = 3z => z = 4/3.y
\(\frac{x+y+z}{x+y-z}\)\(=\frac{\frac{y}{2}+y+\frac{4}{3}.y}{\frac{y}{2}+y-\frac{4}{3}.y}\)\(=\frac{y.\left(\frac{1}{2}+1+\frac{4}{3}\right)}{y.\left(\frac{1}{2}+1-\frac{4}{3}\right)}\)\(=\frac{\frac{17}{6}}{\frac{1}{6}}=\frac{17.6}{6}=17\)
Ta có: \(x=\frac{y}{2};\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{6};\frac{y}{6}=\frac{z}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{6}=\frac{z}{8}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}=\frac{z}{8}=\frac{x+y+z}{3+6+8}=\frac{x+y-z}{3+6-8}\)
\(\Rightarrow\frac{x+y+z}{3+6+8}=\frac{x+y-z}{3+6-8}\)
\(\Rightarrow\frac{x+y+z}{17}=\frac{x+y-z}{1}\)
\(\Rightarrow\frac{x+y+z}{x+y-z}=\frac{17}{1}=17\)
Vậy .................................................