\(\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}>=\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 12 2019

Xét hiệu : \(\frac{x^4+y^4}{\left(xy\right)^2}-\frac{x^2+y^2}{ab}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x^4+y^4\right)-\left(x^3y+yx^3\right)}{\left(xy\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^3\left(x-y\right)+y^3\left(y-x\right)}{\left(xy\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-y\right)^2\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(xy\right)^2}\ge0\forall x,y\)

=> đpcm

1 tháng 12 2019

Đề có sai hay thiếu gì k bạn, có đk x,y >0 hay k ?

1 tháng 6 2018

\(BĐT\Leftrightarrow\left(\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}+2\right)-3\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)+2\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)^2-3\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)+2\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}-1\right)\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}-2\right)\ge0\) (Luôn đúng vì \(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\ge2\forall x;y>0\))

3 tháng 6 2019

#Bạn_về_tìm_hiểu_các_BĐT_cơ_bản_như_AM-GM_hay_Cauchy-Schwarz_nhé.

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz dạng phân thức:

\(\frac{x^2}{y}+\frac{y^2}{x}\ge\frac{\left(x+y\right)^2}{x+y}=x+y\)

\(''=''\Leftrightarrow x=y\)

3 tháng 6 2019

bạn có thể giải giúp mình về dạng AM_GM được không(do mình mới đọc vài cái cơ bản của dạng này nên chưa nắm rõ lắm)

NV
4 tháng 5 2020

\(\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y}\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{2\left(x+y+z\right)}=\frac{x+y+z}{2}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z\)

Hoặc:

\(\frac{x^2}{y+z}+\frac{y+z}{4}\ge2\sqrt{\frac{x^2\left(y+z\right)}{4\left(y+z\right)}}=x\)

\(\frac{y^2}{x+z}+\frac{x+z}{4}\ge y\) ; \(\frac{z^2}{x+y}+\frac{x+y}{4}\ge z\)

Cộng vế với vế ta có đpcm

8 tháng 12 2016

Từ \(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}=1\)

\(\Rightarrow\left(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}\right)^2=1^2\)

   \(\left(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}\right)^2+2\left(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}\right)\frac{z}{c}+\left(\frac{z}{c}\right)^2=1\)

\(\left(\frac{x}{a}\right)^2+2\frac{x}{a}\frac{y}{b}+\left(\frac{y}{b}\right)^2+\left(2\frac{x}{a}+2\frac{y}{b}\right)\frac{z}{c}+\left(\frac{z}{c}\right)^2=1\)

\(\frac{x^2}{a^2}+\frac{2xy}{ab}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{2xz}{ac}+\frac{2yz}{bc}+\frac{z^2}{c^2}=1\)

\(\left(\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}\right)+\left(\frac{2xy}{ab}+\frac{2xz}{ac}+\frac{2yz}{bc}\right)=1\)

\(\left(\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}\right)+\frac{2xyz}{abc}\left(\frac{c}{z}+\frac{b}{y}+\frac{a}{x}\right)=1\)

\(\left(\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}\right)+\frac{2xyz}{abc}.0=1\)

\(\Rightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}=1\left(ĐPCM\right)\)

24 tháng 12 2018

\(\frac{a}{x}+\frac{b}{y}+\frac{c}{z}=0\Rightarrow ayz+bxz+cxy=0\)

\(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}=1\Leftrightarrow\left(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}\right)^2=1\Leftrightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+2\left(\frac{xy}{ab}+\frac{yz}{bc}+\frac{xz}{ac}\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}=1-2\left(\frac{xy}{ab}+\frac{yz}{bc}+\frac{xz}{ac}\right)\)

\(=1-2.\frac{cxy+bxz+ayz}{abc}=1-2.0=1\)

9 tháng 6 2018

Sử dụng BĐT AM-GM, ta có: 

\(x^3+y^2\ge2yx\sqrt{x}\)

\(\Rightarrow\frac{2\sqrt{x}}{x^3+y^2}\le\frac{2\sqrt{x}}{2yx\sqrt{x}}=\frac{1}{xy}\)

Tương tự cộng lại suy ra: 

\(VT\le\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}\le\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}\)

13 tháng 1 2017

Do x>y>0 nên x+y\(\ne0\)

Ta có \(\frac{x-y}{x+y}=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)\left(x+y\right)}=\frac{x^2-y^2}{x^2+2xy+y^2}\) (1)

Mặt khác ,do x,y>0 nên \(x^2+2xy+y^2>x^2+y^2\)

Vậy: \(\frac{x^2-y^2}{x^2+2xy+y^2}< \frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\) (2)

Từ (1),(2) ta suy ra : \(\frac{x-y}{x+y}< \frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\)

19 tháng 11 2015

\(\left(x+y\right)^2=x^2+y^2+2xy>x^2+y^2\)

\(\frac{1}{\left(x+y\right)^2}<\frac{1}{x^2+y^2}\)

\(\frac{x-y}{\left(x+y\right)^2}<\frac{x-y}{x^2+y^2};vì:x-y>0\)nhân 2 vế với x+y

\(\frac{x-y}{x+y}<\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x^2+y^2};vì:x+y>0\)