30.30.30-100 -30=.....
Ai giúp tui câu này vs ạ.cammon
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(\(\dfrac{1}{9}\))2 = (\(\dfrac{1^2}{3^2}\))2= ((\(\dfrac{1}{3}\))2)2= (\(\dfrac{1}{3}\))4
Xét \(y=0\Rightarrow x=\pm8\)
Với \(y\ge1\), ta thấy \(x⋮6\) và \(y⋮2\) (vì nếu \(y\) lẻ thì \(3^y\) chia 4 dư 3, vô lí)
\(x=3k,y=2l\left(k,l\inℤ,l\ge2\right)\) (nếu \(l=1\) thì \(y=2\Rightarrow x^2=72\), vô lí)
pt đã cho trở thành \(k^2=3^{2l-2}+7\)
\(\Leftrightarrow k^2-\left(3^{l-1}\right)^2=7\)
\(\Leftrightarrow\left(k+3^{l-1}\right)\left(k-3^{l-1}\right)=7\)
Do \(k+3^{l-1}>k-3^{l-1}\) nên ta xét 2TH
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}k+3^{l-1}=7\\k-3^{l-1}=1\end{matrix}\right.\). Cộng theo vế \(\Rightarrow2k=8\Rightarrow k=4\Rightarrow x=3k=12\) \(\Rightarrow3^y=x^2-63=144-63=81\Rightarrow y=4\)
Vậy ta tìm được cặp \(\left(x,y\right)=\left(12,4\right)\), thử lại thấy thỏa mãn.
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}k+3^{l-1}=-1\\k-3^{l-1}=-7\end{matrix}\right.\)
Cộng theo vế \(\Rightarrow2k=-8\Rightarrow k=-4\Rightarrow x=-12\)
\(\Rightarrow3^y=x^2-63=144-63=81\Rightarrow y=4\)
Vậy ta tìm được thêm cặp số \(\left(x;y\right)=\left(-12;4\right)\). Như vậy, pt đã cho có các nghiệm nguyên \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(\pm8;0\right);\left(\pm12;4\right)\right\}\)
\(\left(x-4\right)\left(x-9\right)< 0\)
Lập bảng xét dấu
\(x\) | 4 9 |
\(x-4\) | - 0 + \(|\) + |
\(x-9\) | - \(|\) - 0 + |
\(\left(x-4\right)\left(x-9\right)\) | + 0 - 0 + |
\(\Rightarrow4< x< 9\)
\(-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{9}{12}=0,25\\ \\ \Rightarrow-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{4}\\ \\ \Rightarrow-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=1\\ \\ \Rightarrow x=1:\left(-\dfrac{1}{2}\right)=-2\)
-\(\dfrac{1}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{9}{12}\) = 0,25
- \(\dfrac{1}{2}\)\(x\) = 0,25 + \(\dfrac{9}{12}\)
-\(\dfrac{1}{2}\)\(x\) = \(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{3}{4}\)
-\(\dfrac{1}{2}\)\(x\) = 1
\(x\) = -1 : \(\dfrac{1}{2}\)
\(x\) =- 2
Gọi giá trị của phần thứ nhất, thứ hai, thứ ba lần lượt là: \(x;y;z\)
Theo bài ra ta có: \(\dfrac{x}{3}\) = \(\dfrac{y}{2}\); \(\dfrac{x}{5}\) = \(\dfrac{z}{7}\)
y = \(\dfrac{2}{3}x\); z = \(\dfrac{7}{5}\)\(x\)
\(x+y+z\) = 184 ⇒ \(\dfrac{2}{3}x\) + \(x\) + \(\dfrac{7}{5}\)\(x\) = 184 ⇒ \(x\)(\(\dfrac{2}{3}\)+1+\(\dfrac{7}{5}\)) = 184
\(\dfrac{46}{15}\)\(x\) = 184 ⇒ \(x\) = 184 : \(\dfrac{46}{15}\) = 60;
⇒ y = 60 \(\times\) \(\dfrac{2}{3}\) = 40; z = 60 \(\times\) \(\dfrac{7}{5}\) = 84
Vậy ba số thỏa mãn đề bài lần lượt là:
Số thứ nhất 60, số thứ hai 40, số thứ ba 84
(7 + 3 1/4 - 3/5) + (0,4 - 5) - (4 1/4 - 1)
(7 + 13/4 - 3/5) + (2/5 - 5) - (17/4 - 1)
= 7 + 13/4 - 3/5 + 2/5 - 5 - 17/4 + 1
= (7 - 5 + 1) + (13/4 - 17/4) + (-3/5 + 2/5)
= 3 - 1 - 1/5
= 2 - 1/5
= 9/5
(7 + 3\(\dfrac{1}{4}\) - \(\dfrac{3}{5}\)) + (0,4 - 5) - ( 4\(\dfrac{1}{4}\) - 1)
= 7 + 3 + \(\dfrac{1}{4}\) - 0,6 - 4,6 - 4 - \(\dfrac{1}{4}\) + 1
= ( 7 + 3 - 4 + 1) + (\(\dfrac{1}{4}\) - \(\dfrac{1}{4}\)) - ( 0,6 + 4,6)
= 7 - 5,2
= 1,8
2² + 4² + 6² + ... + 16² + 18²
= 4.(1 + 2² + 3² + ... + 8² + 9²)
= 4.285
= 1140
Cj bé iu ở đây nè cj
30x30x30-100-30=26870.