![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. a) 7x2 - 5x - 2 = 7x2 - 7x + 2x - 2 = 7x(x - 1) + 2(x - 1) = (x - 1).(7x + 2)
2. 5(2x - 1)2 - 3(2x - 1) = 0
<=> (2x - 1).[5(2x - 1) - 3] = 0
<=> (2x - 1).(10x - 8) = 0
<=> (2x - 1) = 0 hoặc (10x - 8) = 0
<=> x = 1/2 hoặc x = 4/5
3. x2 - 4x + 7 = (x2 - 4x + 4) + 3 = (x - 2)2 + 3
Do: (x - 2)2 > hoặc = 0 (với mọi x)
Nên (x - 2)2 + 3 > hoặc = 3 (với mọi x)
Hay (x - 2)2 + 3 > 0 (với mọi x) => đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Ta có: \(\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2+4x+4\right)-\left(7x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+2\right)^2-\left(7x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x-2\right)\left(x+2\right)\right]^2-\left(7x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)^2-\left(7x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4-7x-4\right)\left(x^2-4+7x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-7x-8\right)\left(x^2+7x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left(x^2-8x+x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left[x\left(x-8\right)+\left(x-8\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left(x-8\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+7=0\\x-8=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-7\\x=8\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;-7;8;-1}
2) Ta có: \(x^3-8x^2+17x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2-6x^2+12x+5x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-6x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-x-5x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={2;1;5}
3) Ta có: \(2x^3-5x^2-x+6=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3-4x^2-x^2+2x-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-2\right)-x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-3x+2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\2x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{3}{2}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{2;\frac{3}{2};-1\right\}\)
4) Ta có: \(4x^4-4x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow4x^4-6x^2+2x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(2x^2-3\right)+\left(2x^2-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-3\right)\left(2x^2+1\right)=0\)
mà \(2x^2+1>0\forall x\in R\)
nên \(2x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2=3\)
\(\Leftrightarrow x^2=\frac{3}{2}\)
hay \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)
Vậy: \(S=\left\{\sqrt{\frac{3}{2}};-\sqrt{\frac{3}{2}}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c,\(x^2-1=2x\left(x+1\right)\)
⇔\(\left(x+1\right)\left(x-1\right)=2x\left(x+1\right)\)
⇔\(\left(x+1\right)\left(x-1\right)-2x\left(x+1\right)=0\)
⇔\(\left(x+1\right)\left(-x-1\right)=0\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\-x-1=0\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy...
a) Ta có: \(\left(4x-10\right)\left(24+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6\left(2x-5\right)\left(8+x\right)=0\)
mà 6≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\8+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\x=-8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=-8\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\frac{5}{2};-8\right\}\)
b) Ta có: \(7x-21+x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow7\left(x-3\right)+x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(7+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\7+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-7\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={3;-7}
c) Ta có: \(x^2-1=2x\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(-x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
hay x=-1
Vậy: S={-1}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 - 4x - 5 = 0
=> x2 - 5x + x - 5 = 0
=> x(x - 5) + (x - 5) = 0
=> (x + 1)(x - 5) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-5=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=5\end{cases}}\)
b) 4x2 + 7x - 11 = 0
=> 4x2 + 11x - 4x - 11 = 0
=> x(4x + 11) - (4x + 11) = 0
=> (x - 1)(4x + 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x+11=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{11}{4}\end{cases}}\)
c) -7x2 + 6x + 1 = 0
=> -7x2 + 7x - x + 1 = 0
=> -7x(x - 1) - (x - 1) = 0
=> (-7x - 1)(x - 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-7x-1=0\\x-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-7x=1\\x=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{7}\\x=1\end{cases}}\)
d) -10x2 + 7x + 3 = 0
=> -10x2 + 10x - 3x + 3 = 0
=> -10x(x - 1) - 3(x - 1) = 0
=> (-10x - 3)(x - 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-10x-3=0\\x-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-10x=3\\x=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{10}\\x=1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm :
a) x( 2x - 7 ) - 4x + 14 = 0
<=> x( 2x - 7 ) - 2( 2x - 7 ) = 0
<=> ( 2x - 7 )( x - 2 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{cases}}\)
b) Sửa đề : 5x3 + x2 - 4x + 9 = 0
<=>( 5x3 + 5 ) + (x2 - 4x +4)=0
<=> 5(x3 + 1) + (x-2)2 = 0
<=> 5(x+1)(x2 - x +1) + (x+2)2 =0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-2\end{cases}}\)
c) 3x3 - 7x2 + 6x - 14 = 0
<=> 3x2( x - 7/3 ) + 6( x - 7/3 ) = 0
<=> ( x - 7/3 )( 3x2 + 6 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{7}{3}=0\\3x^2+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}\)
d) 5x2 - 5x = 3( x - 1 )
<=> 5x( x - 1 ) - 3( x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( 5x - 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}\)
e) 4x2 - 25 - ( 4x - 10 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 ) - 2( 2x - 5 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 - 2 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
f) x3 + 27 + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 + x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 2x ) = 0
<=> x( x + 3 )( x - 2 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\\\end{cases}}\begin{cases}x=0\\x=-3\\x=2\end{cases}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x( 2x - 7 ) - 4x + 14 = 0
<=> x( 2x - 7 ) - 2( 2x - 7 ) = 0
<=> ( 2x - 7 )( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{cases}}\)
b) 5x3 + x2 - 4x - 9 = 0 ( đề sai )
c) 3x3 - 7x2 + 6x - 14 = 0
<=> 3x2( x - 7/3 ) + 6( x - 7/3 ) = 0
<=> ( x - 7/3 )( 3x2 + 6 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{7}{3}=0\\3x^2+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}\)( do 3x2 + 6 ≥ 6 > 0 với mọi x )
d) 5x2 - 5x = 3( x - 1 )
<=> 5x( x - 1 ) - 3( x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( 5x - 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}\)
e) 4x2 - 25 - ( 4x - 10 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 ) - 2( 2x - 5 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 - 2 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
f) x3 + 27 + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 + x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 2x ) = 0
<=> x( x + 3 )( x - 2 ) = 0
<=> x = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc x - 2 = 0
<=> x = 0 hoặc x = -3 hoặc x = 2
\(x^3-4x^2-7x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3-5x^2+x^2-5x-2x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x-3\right)+x\left(x-5\right)-2\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-5=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x=5\)
hoặc \(x-1=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x=1\)
hoặc \(x+2=0\)\(\Leftrightarrow\) \(x=-2\)
Vậy....
cảm ơn bạn