Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2^{2x}=2^3\cdot2^{x+y}\\3^{2x+2y}=3^5\cdot3^{5y}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=x+y+3\\2x+2y=5y+5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=3\\2x-3y=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=1\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{2}{3}x=\frac{3}{4}y=\frac{4}{5}z\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{3.12}=\frac{3y}{4.12}=\frac{4z}{5.12}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{18}=\frac{y}{16}=\frac{z}{15}=\frac{x+y+z}{18+16+15}=\frac{45}{49}\)
Đến đây tự làm tiếp nhé
b, \(2x=3y=5z\Rightarrow\frac{2x}{30}=\frac{3y}{30}=\frac{5z}{30}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{6}=\frac{x+y-z}{15+10-6}=\frac{95}{19}=5\)
=> x = 75, y = 50, z = 30
c, \(\frac{3}{4}x=\frac{5}{7}y=\frac{10}{11}z\)
\(\Rightarrow\frac{3x}{4.30}=\frac{5y}{7.30}=\frac{10z}{11.30}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{40}=\frac{y}{42}=\frac{z}{33}\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{80}=\frac{3y}{126}=\frac{4z}{132}=\frac{2x-3y+4z}{80-126+132}=\frac{8,6}{86}=\frac{1}{10}\)
=> x=... , y=... , z=...
d, Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\Rightarrow x=2k,y=5k\)
Ta có: xy = 90 => 2k.5k = 90 => 10k2 = 90 => k2 = 9 => k = 3 hoặc -3
Với k = 3 => x = 6, y = 15
Với k = -3 => x = -6, y = -15
Vậy...
e, Tương tự câu d
b) Ta có :\(\text{ 2x = 3y = 5z }=\frac{x}{\frac{1}{2}}=\frac{y}{\frac{1}{3}}=\frac{z}{\frac{1}{5}}=\frac{x+y-z}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}}=\frac{95}{\frac{19}{30}}=\frac{1}{6}\)
=> \(2x=\frac{1}{6}\Rightarrow x=\frac{1}{12}\)
\(3y=\frac{1}{6}\Rightarrow y=\frac{1}{18}\)
\(5z=\frac{1}{6}\Rightarrow z=\frac{1}{30}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do \(\dfrac{4^x}{2^{x+y}}=8\)
\(\Rightarrow4^x=8.2^{x+y}\)
\(\Rightarrow\left(2^2\right)^x=2^3.2^{x+y}\)
\(\Rightarrow2^{2x}=2^{x+y+3}\)
\(\Rightarrow2x=x+y+3\)
\(\Rightarrow x=y+3^{\left(1\right)}\)
Mà \(\dfrac{9^{x+y}}{3^{5y}}=243\)
\(\Rightarrow9^{x+y}=243.3^{5y}\)
\(\Rightarrow\left(3^2\right)^{x+y}=3^5.3^{5y}\)
\(\Rightarrow3^{2x+2y}=3^{5+5y}\)
\(\Rightarrow2x+2y=5+5y\)
\(\Rightarrow2x=5+3y^{\left(2\right)}\)
Từ (1) và (2) suy ra: 2(y+3)=5+3y
\(\Rightarrow2y+6=5+3y\)
\(\Rightarrow3y-2y=6-5\)
\(\Rightarrow y=1\)
Thay y=1 vào (1) ta được: x=1+3=4
Vậy x=3;y=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
a) \(0,25^x\cdot12^x=243\)
\(\Leftrightarrow\left(0,25\cdot12\right)^x=3^5\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^5\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy \(x=5\)
b) \(38^y:19^y=512\)
\(\Leftrightarrow2y\cdot y=512\)
\(\Leftrightarrow2y^2=512\)
\(\Leftrightarrow y^2=256\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=16\\y=-16\end{matrix}\right.\)
Vậy \(y_1=-16;y_2=16\)
2)
a) \(3^x+3^{x+2}=2430\)
\(\Leftrightarrow\left(1+3^2\right)\cdot3^x=2430\)
\(\Leftrightarrow\left(1+9\right)\cdot3^x=2430\)
\(\Leftrightarrow10\cdot3^x=2430\)
\(\Leftrightarrow3^x=243\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^5\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy \(x=5\)
b) \(2^{x+3}-2^x=224\)
\(\Leftrightarrow\left(2^3-1\right)\cdot2^x=224\)
\(\Leftrightarrow\left(8-1\right)\cdot2^x=224\)
\(\Leftrightarrow7\cdot2^x=224\)
\(\Leftrightarrow2^x=32\)
\(\Leftrightarrow2^x=2^5\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy \(x=5\)
3)
a) \(\left(x-\dfrac{1}{4}\right)^2=\dfrac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{4}=\pm\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{2}{3}\\x-\dfrac{1}{4}=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{4}\\x=-\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{11}{12}\\x=-\dfrac{5}{12}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x_1=\dfrac{11}{12};x_2=-\dfrac{5}{12}\)
b) \(\left(x+0,7\right)^3=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{3}{10}\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{3}{10}=-3\)
\(\Leftrightarrow x=-3-\dfrac{3}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{37}{10}\)
Vậy \(x=-\dfrac{37}{10}\)
4)
a) \(\left(\dfrac{2}{5}-3x\right)^2=\dfrac{9}{25}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{5}-3x=\pm\dfrac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{5}-3x=\dfrac{3}{5}\\\dfrac{2}{5}-3x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-\dfrac{1}{5}\\3x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{15}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x_1=-\dfrac{1}{15};x_2=\dfrac{1}{3}\)
b) \(\left(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{3}\right)^5=\dfrac{1}{243}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x-1=1\)
\(\Leftrightarrow2x=1+1\)
\(\Leftrightarrow2x=2\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(x=1\)
1. a) \(0,25^x.12^x=243\)
\(\Rightarrow\left(0,25.12\right)^x=243\)
\(\Rightarrow3^x=3^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy \(x=5.\)
b) \(38^y:19^y=512\)
\(\Rightarrow\left(38:19\right)^y=512\)
\(\Rightarrow2^y=2^9\)
\(\Rightarrow y=9\)
Vậy \(y=9.\)
2) a) \(3^x+3^{x+2}=2430\)
\(\Rightarrow3^x\left(1+9\right)=2430\)
\(\Rightarrow3^x=243=3^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy x=5.
b) \(2^{x+3}-2^x=224\)
\(\Rightarrow2^x\left(8-1\right)=224\)
\(\Rightarrow2^x=32=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy x=5.
Bài 3: dễ tự làm.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có :\(\dfrac{x+1}{111}=\dfrac{y+2}{222}=\dfrac{z+3}{333}=\dfrac{5x+5}{555}=\dfrac{2y+4}{444}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\dfrac{x+1}{111}=\dfrac{y+2}{222}=\dfrac{z+3}{333}=\dfrac{5x+5}{555}=\dfrac{2y+4}{444}\)\(=\dfrac{5x+2y+z}{555+444+333}=\dfrac{1100}{1332}=\dfrac{275}{333}\)
Từ đó tìm được x;y;z
b) Từ \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\) \(\Rightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}\)
Đặt \(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=k\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=4k\\y^2=9k\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2\cdot y^2=4k\cdot9k=52\)
\(\Rightarrow36k^2=52\)
\(\Rightarrow k^2=\dfrac{13}{9}\) (sai đề)
b: Sửa đề: x^2+y^2=52
Đặt x/2=y/3=k
=>x=2k; y=3k
x^2+y^2=52
=>4k^2+9k^2=52
=>k^2=4
TH1: k=2
=>x=4; y=6
TH2: k=-2
=>x=-4; y=-6
c: Đặt x/5=y/3=k
=>x=5k; y=3k
x^2-y^2=16
=>25k^2-9k^2=16
=>k^2=1
TH1: k=1
=>x=5; y=3
TH2: k=-1
=>x=-5; y=-3
d: Đặt x/2=y/3=k
=>x=2k; y=3k
Ta có: xy=54
=>2k*3k=54
=>6k^2=54
=>k^2=9
TH1: k=3
=>x=6; y=9
TH2: k=-3
=>x=-6; y=-9
e: Đặt x/4=y/3=k
=>x=4k; y=3k
Ta có: xy=12
=>4k*3k=12
=>k^2=1
TH1: k=1
=>x=4; y=3
TH2: k=-1
=>x=-4; y=-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
Bài 2:
\(\frac{4^x}{2^{x+y}}=8\Leftrightarrow4^x=8.2^{x+y}\Leftrightarrow\left(2^2\right)^x=2^3.2^{x+y}\Leftrightarrow2^{2x}=2^{x+y+3}\)<=>2x=x+y+3<=>x=y+3
\(\frac{9^{x+y}}{3^{5y}}=243\Leftrightarrow9^{x+y}=243.3^{5y}\Leftrightarrow\left(3^2\right)^{x+y}=3^5.3^{5y}\Leftrightarrow3^{2x+2y}=3^{5y+5}\)<=>2x+2y=5y+5
<=>2x=3y+5 mà x=y+3 => 2(y+3)=3y+5 <=> 2y+6=3y+5 <=> 6-5=3y-2y <=> y=1 <=> x=1+3=4
Vậy xy=4.1=4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: Ta có: x/y=7/9
nên x/7=y/9
=>x/49=y/63
Ta có: y/z=7/3
nên y/7=z/3
=>y/63=z/27
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{49}=\dfrac{y}{63}=\dfrac{z}{27}=\dfrac{x-y+z}{49-63+27}=\dfrac{-15}{13}\)
Do đó: x=-735/13; y=-945/13; z=-405/13
c: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{32}=\dfrac{2x+5y-2z}{2\cdot7+5\cdot20-2\cdot32}=\dfrac{100}{50}=2\)
Do đó: x=14; y=40; z=64
d: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{x-y-z}{8-5-2}=3\)
Do đó: x=24; y=15; z=6
ta có: 4^x / 2^x+y = 8
=> 2^2x = 2^x+y . 2^3
=> 2^2x=2^x+y+3
=> 2x=x+y+3
=> x=y+3 (1)
lại có: 9^x+y/3^5y = 243
=> 3^2x+2y=3^5y.3^5
=> 3^2x+2y=3^5y+5
=> 2x+2y=5y+5
=>2x=3y+5
=>2x-3y=5 (2)
từ (1) và (2) suy ra: x=y+3
2x-3y=5
Đến đây tự giải nốt!