Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\:x\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x+1\right)-x+5\)
\(=x^3+x^2+x-x^3-x^2-x+5=5\)
Vậy biểu thức ko phụ thuộc vào biến x
\(\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\left(x-y\right)+2x^4\)
\(=x^4-x^3y+x^3y-x^2y^2+x^2y^2-xy^3+y^3x-y^4+2x^4\)
\(=3x^4-y^4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chứng minh bt k phụ thuộc vào biến:
a) \(A=\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)-\left(2x+3\right)\left(3x+7\right)\)
\(=6x^2+33x-10x-55-6x^2-14x-9x-21=-76\)
Vậy giá trị của A k phụ thuộc vào biến
b) \(\left(x-1\right)^2+\left(x+1\right)^2-2\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left[\left(x-1\right)-\left(x+1\right)\right]^2=\left(x-1-x-1\right)^2=-2^2=4\)
Vậy giá trị của bt B k phụ thuộc vào biến
Chứng minh luôn luôn dương:
a) \(A=x\left(x-6\right)+10=x^2-6x+9+1=\left(x-3\right)^2+1\)
Vì: \(\left(x-3\right)^2\ge0,\forall x\)
=> \(\left(x-3\right)^2+1>0,\forall x\)
=>đpcm
b) \(B=x^2-2x+9y^2-6y+3=\left(x^2-2x+1\right)+\left(9y^2-6y+1\right)+1=\left(x-1\right)^2+\left(3y-1\right)^2+1\)
Vì: \(\left(x-1\right)^2\ge0,\forall x;\left(3y-1\right)^2\ge0,\forall y\)
=> \(\left(x-1\right)^2+\left(3y-1\right)^2\ge0,\forall x,y\)
=> \(\left(x-1\right)^2+\left(3y-1\right)^2+1>0\)
=>đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a )
\(A=xy\left(3x^2-6xy\right)-3\left(x^3y-2x^2y^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow A=3x^3y-6x^2y^2-3x^3y+6x^2y^2+3\)
\(\Leftrightarrow A=3\)
\(\Leftrightarrow A\)ko phụ thuộc vào g/t của biến
b )
\(B=\left(x-9\right)\left(x-9\right)+\left(2x+1\right)^2-\left(5x-4\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow B=x^2-2.x.9+9^2+\left(2x\right)^2+2.2x.1+1-\left[5x^2-4x-10x+8\right]\)
\(\Leftrightarrow B=x^2-18x+81+4x^2+4x+1-5x^2+4x+10x-8\)
\(\Leftrightarrow B=\left(x^2+4x^2-5x^2\right)+\left(-18x+4x+4x+10x\right)+\left(81-8+1\right)\)
\(\Leftrightarrow B=74\)
\(\Leftrightarrow B\)ko phụ thuộc vào g/t của biến
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(B=x.\left(x^2+x+1\right)-x^2.\left(x+1\right)-x+5\)
\(=x^3-x^2-x-x^3-x^2-x+5\)
\(=5\) không phụ thuộc vào giá trị biến \(x\)
B = x( x2 + x + 1 ) - x2( x + 1 ) - x + 5
B = x3 + x2 + x - x3 - x2 - x + 5
B = 5
=> đpcm
`(x + 2)^2 - 2(x + 1)(x + 2) + (x + 1)^2`
`= [(x + 2) - (x + 1)]^2`
`= (x + 2 -x - 1)^2`
`= 1^2`
`=1`
Vậy: Biểu thức không phụ thuộc vào biến
Cách 1: \(\left(x+2\right)^2-2\left(x+2\right)\left(x+1\right)+\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(x+2-x-1\right)^2=1^2=1\)
=>Biểu thức không phụ thuộc vào biến
Cách 2: \(\left(x+2\right)^2-2\left(x+2\right)\left(x+1\right)+\left(x+1\right)^2\)
\(=x^2+4x+4-2\left(x^2+3x+2\right)+x^2+2x+1\)
\(=2x^2+6x+5-2x^2-6x-4=5-4=1\)
=>Biểu thức không phụ thuộc vào biến