Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chứng minh bt k phụ thuộc vào biến:
a) \(A=\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)-\left(2x+3\right)\left(3x+7\right)\)
\(=6x^2+33x-10x-55-6x^2-14x-9x-21=-76\)
Vậy giá trị của A k phụ thuộc vào biến
b) \(\left(x-1\right)^2+\left(x+1\right)^2-2\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left[\left(x-1\right)-\left(x+1\right)\right]^2=\left(x-1-x-1\right)^2=-2^2=4\)
Vậy giá trị của bt B k phụ thuộc vào biến
Chứng minh luôn luôn dương:
a) \(A=x\left(x-6\right)+10=x^2-6x+9+1=\left(x-3\right)^2+1\)
Vì: \(\left(x-3\right)^2\ge0,\forall x\)
=> \(\left(x-3\right)^2+1>0,\forall x\)
=>đpcm
b) \(B=x^2-2x+9y^2-6y+3=\left(x^2-2x+1\right)+\left(9y^2-6y+1\right)+1=\left(x-1\right)^2+\left(3y-1\right)^2+1\)
Vì: \(\left(x-1\right)^2\ge0,\forall x;\left(3y-1\right)^2\ge0,\forall y\)
=> \(\left(x-1\right)^2+\left(3y-1\right)^2\ge0,\forall x,y\)
=> \(\left(x-1\right)^2+\left(3y-1\right)^2+1>0\)
=>đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(\dfrac{3xy-3x+2y-2}{y-1}-\dfrac{9x^2-1}{3x-1}\)
=3x+2-3x-1
=1
c: \(=\dfrac{a\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x+1}-\dfrac{ax\left(y+1\right)-a\left(y+1\right)}{y+1}\)
=ax-a-ax+a=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mk k ghi đề nên lm luôn nhé:
a) A = (x3 - 1) + (x3 - 3x2.2 + 3.x.22 - 23) - 2(x3 + 1) + 6(x2 - 2x + 1)
= x3 - 1 + x3 - 6x2 + 12x - 8 - 2x3 - 2 + 6x2 - 12x + 6
= 5
Vậy biểu thức A không phụ thuộc vào giá trị của biến x
b) B = (27x3 - x3) - (x3 + 3.x2.2 + 3.x.22 + 23) + 2(x3 + 8) + 6x2 + 12x
= 27x3 - x3 - x3 - 6x2 - 12x - 8 + 2x3 + 16 + 6x2 + 12x
= 27x3 + 8
*câu b k biết đề có gì sai sót k nên bn tự sửa lại nhé*
*câu b k chứng minh đc*
A = ( x - 1 )( x2 + x + 1 ) + ( x - 2 )3 - 2( x + 1 )( x2 - x + 1 ) + 6( x - 1 )2
= x3 - 1 + x3 - 6x2 + 12x - 8 - 2( x3 + 1 ) + 6( x2 - 2x + 1 )
= 2x3 - 6x2 + 12x - 9 - 2x3 - 2 + 6x2 - 12x + 6
= -5 không phụ thuộc vào biến
=> đpcm
B = ( 3 - x )( x2 + 3x + 9 ) - ( x + 2 )3 + 2( x + 2 )( 4 - 2x + x2 ) + 6x( x + 2 ) < đã sửa một vài chỗ >
= -( x - 3 )( x2 + 3x + 9 ) - ( x3 + 6x2 + 12x + 8 ) + 2( x3 + 8 ) + 6x2 + 12x
= -( x3 - 27 ) - x3 - 6x2 - 12x - 8 + 2x3 + 16 + 6x2 + 12x
= 27 - x3 + x3 - 8 + 16
= 35 không phụ thuộc vào biến
=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a. $A=(x-1)^3-(x+1)^3+6(x+1)(x-1)$
$=(x^3-3x^2+3x-1)-(x^3+3x^2+3x+1)+6(x^2-1)$
$=-6x^2-2+6x^2-6=-8$ không phụ thuộc vào giá trị của biến $x$.
b.
$B=(2x+3)(4x^2-6x+9)-2(4x^3-1)=(2x)^3+(3^3)-8x^3+2$
$=8x^3+27-8x^3+2=29$ không phụ thuộc vào giá trị của biến $x$.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(x^n+1\right)\left(x^n-2\right)-x^{n-3}\left(x^{n+3}-x^3\right)+2013\)
\(A=x^n\cdot x^n-x^n\cdot2+x^n-2-x^{n-3}\cdot x^{n+3}+x^{n-3}\cdot x^3+20\)
\(A=x^{2n}-2x^n+x^n-x^{n-3+n+3}+x^{n-3+3}+20-2\)
\(A=x^{2n}-2x^n+x^n-x^{2n}+x^n+18\)
\(A=\left(x^{2n}-x^{2n}\right)-\left(2x^n-x^n-x^n\right)+18\)
\(A=0-0+18\)
\(A=18\)
Với mọi x thì A luôn bằng 18
Vậy giá trị của A không phụ thuộc vào biến x ( đpcm )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = ( x - 5 )( x2 + 5x + 25 ) - x3 + 2 ( đã sửa )
= x3 - 53 - x3 + 2
= x3 - 125 - x3 + 2
= -123 ( không phụ thuộc vào biến )
=> đpcm
B = ( 2x + 3 )( 4x2 - 6x + 9 ) - 8x( x2 + 2 ) + 16x + 5
= ( 2x )3 + 33 - 8x3 - 16x + 16x + 5
= 8x3 + 27 - 8x3 - 16x + 16x + 5
= 27 + 5 = 32 ( không phụ thuộc vào biến )
=> đpcm
ba rut gon phan thuc tren thu xem sao
ban rut gon thu xem dc ko nha