K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 11 2022

b: \(\dfrac{3xy-3x+2y-2}{y-1}-\dfrac{9x^2-1}{3x-1}\)

=3x+2-3x-1

=1

c: \(=\dfrac{a\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x+1}-\dfrac{ax\left(y+1\right)-a\left(y+1\right)}{y+1}\)

=ax-a-ax+a=0

 

19 tháng 6 2015

Bạn chỉ việc nhân ra ròi cho nó bằng hệ số của từng cái là đc thôi

26 tháng 10 2018

Bài 1:

a) \(2x^2y-xy=xy\left(2x-1\right)\)

b)\(2x^2-x-2y^2-y=\left(2x^2-2y^2\right)-\left(x+y\right)\)

\(=2\left(x^2-y^2\right)-\left(x+y\right)\)

\(=2\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(2x-2y-1\right)\)

26 tháng 10 2018

Bài 2:

a)\(x^3-\frac{1}{9}x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-\frac{1}{9}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(x+\frac{1}{3}\right)=0\)

\(\Rightarrow x=0\text{ hoặc }x-\frac{1}{3}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\text{ hoặc }x+\frac{1}{3}=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)

Vậy...

b)\(\left(x+1\right)^2=5x\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-5x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+1-5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(-4x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x+1\right)\left(4x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\4x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\4x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}\end{cases}}}\)

Vậy...

6 tháng 10 2020

a) \(A=y\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)-y\left(x^4-y^4\right)\)

\(A=y\left(x^4-y^4\right)-y\left(y^4-y^4\right)=0\)

=> đpcm

b) \(B=\left(\frac{1}{3}+2x\right)\left(4x^2+\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}\right)-\left(8x^3-\frac{1}{27}\right)\) (đã sửa đề)

\(B=\left(\frac{1}{27}+8x^3\right)-\left(8x^3-\frac{1}{27}\right)\)

\(B=\frac{2}{27}\)

=> đpcm

c) \(C=\left(x-1\right)^3-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-3\left(1-x\right)x\) (đã sửa đề)

\(C=x^3-3x^2+3x-1-x^3+1+3x^2-3x\)

\(C=0\)

=> đpcm

26 tháng 8 2017

a, Ta có: 4x2-2x+1 = (x2 -2x+1)+ 3x2=(x-1)+3x2>0 (thay x=1 và x=0 thì biểu thức vãn lớn hơn 0)

b, x4-3x2+9=x4- 6x+32 +3x2=(x2-3)2 +3x>0

c, x2+y2-2x-2y+2xy+2=(x+y)2 -1 -2(x+y-1) +1 =(x+y -1)(x+y+1) - 2(x+y-1)+1=(x+y-1)(x+y+1-2) + 1=(x+y-1)2 +1 >0

d, 2(x2+3xy+3y2)=2x2+6xy+6y2=(x2+2xy+y2) +(x2+4xy+4y2)+y2=(x+y)2+(x+2y)2+y2>0

e, 2x2+y2+2x(y-1)+2= (x2+2xy+y2) +(x2-2x+1)+1=(x+y)2+(x-1)+1>0

nhớ bấm đúng cho mình nhé!

18 tháng 6 2016

f/ \(3xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy\right)+y^3=27\)

\(3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)\left(x+y\right)^2+y^3=27\)

\(3x^2y+3xy^3-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)

\(3x^2y+3xy^3-\left(x^3+3x^2y+3xy^2+b^3\right)+y^3=27\)

\(-x^3=27\)

\(x=-3\)

18 tháng 6 2016

Bài 1:

a/ \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)

\(6x-9+4-2x=-3\)

\(4x=-2\)

\(x=-\frac{1}{2}\)

b/ \(2x\left(x^2-2\right)+x^2\left(1-2x\right)-x^2=-12\)

\(2x^3-4x+x^2-2x^3-x^2=-12\)

\(-4x=-12\)

\(x=\frac{1}{3}\)