Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :\(A=\frac{x^2+3x+1}{x+2}=\frac{x^2+2x+x+2-1}{x+2}=\frac{x\left(x+2\right)+x+2-1}{x+2}=\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)-1}{x+2}\)
\(=x+1-\frac{1}{x+2}\)
Để A nguyên => \(\frac{1}{x+2}\inℤ\Rightarrow1⋮x+2\Rightarrow x+2\inƯ\left(1\right)\)
=> \(x+2\in\left\{-1;1\right\}\)
=> x \(\in\left\{-3;-1\right\}\)
Vậy x \(\in\left\{-3;-1\right\}\)thì A nguyên
ta có: \(A=\frac{3x+7}{x+1}=\frac{3x+3+4}{x+1}=\frac{3.\left(x+1\right)+4}{x+1}=\frac{3.\left(x+1\right)}{x+1}+\frac{4}{x+1}=3+\frac{4}{x+1}\)
Để A nguyên
\(\Rightarrow\frac{4}{x+1}\in z\)
\(\Rightarrow4⋮x+1\Rightarrow x+1\inƯ_{\left(4\right)}=\left(4;-4;2;-2;1;-1\right)\)
nếu x+1 = 4 => x = 3 (TM)
x +1 = -4 => x = -5 ( TM)
x + 1 = 2 => x = 1 ( TM)
x+ 1 = -2 => x = -3 ( TM)
x+1 = 1 => x = 0 ( TM)
x + 1 = -1 => x = -2 ( TM)
KL: x = .........
Để A nhận giá trị nguyên thì
\(\Leftrightarrow3x+7⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+1\right)+4⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow4⋮x+1\)
Vì \(x\inℤ\Rightarrow x+1\inℤ\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
Ta có bảng giá trị
x+1 | -1 | -2 | 2 | 1 | 4 | -4 |
x | -2 | -3 | 1 | 0 | 3 | -5 |
Đối chiếu điều kiện \(x\inℤ\)
Vậy \(x\in\left\{-2;-3;1;0;3;-5\right\}\)
5)
để \(\frac{5x-3}{x+1}\)là số nguyên
\(5x-3⋮x+1\)
\(x+1⋮x+1\)
\(\Rightarrow5\left(x+1\right)⋮x+1\)
\(5x-3-\left(5x-5\right)⋮x+1\)
\(-2⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
x+1 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | 0 | -2 | 1 | -3 |
Vậy \(x\in\left\{0;-2;1;-3\right\}\)
\(A=\dfrac{3x+2}{x-3}=\dfrac{3x-9+11}{x-3}=\dfrac{3\left(x-3\right)+11}{x-3}=3+\dfrac{11}{x-3}\)
Để A nguyên thì 11 ⋮ x - 3
=> x - 3 ∈ Ư(11)
=> x - 3 ∈ {1; -1; 11; -11}
=> x ∈ {4; 2; 14; -8}
ĐKXĐ: \(x\ne3\)
Để A nguyên thì \(3x+2⋮x-3\)
=>\(3x-9+11⋮x-3\)
=>\(11⋮x-3\)
=>\(x-3\in\left\{1;-1;11;-11\right\}\)
=>\(x\in\left\{4;2;14;-8\right\}\)