K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 7 2024

\(A=\dfrac{3x+2}{x-3}=\dfrac{3x-9+11}{x-3}=\dfrac{3\left(x-3\right)+11}{x-3}=3+\dfrac{11}{x-3}\)

Để A nguyên thì 11 ⋮ x - 3

=> x - 3 ∈ Ư(11)

=> x - 3 ∈ {1; -1; 11; -11} 

=> x ∈ {4; 2; 14; -8}

ĐKXĐ: \(x\ne3\)

Để A nguyên thì \(3x+2⋮x-3\)

=>\(3x-9+11⋮x-3\)

=>\(11⋮x-3\)

=>\(x-3\in\left\{1;-1;11;-11\right\}\)

=>\(x\in\left\{4;2;14;-8\right\}\)

28 tháng 5 2021

Ta có :\(A=\frac{x^2+3x+1}{x+2}=\frac{x^2+2x+x+2-1}{x+2}=\frac{x\left(x+2\right)+x+2-1}{x+2}=\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)-1}{x+2}\)

\(=x+1-\frac{1}{x+2}\)

Để A nguyên => \(\frac{1}{x+2}\inℤ\Rightarrow1⋮x+2\Rightarrow x+2\inƯ\left(1\right)\)

=> \(x+2\in\left\{-1;1\right\}\)

=> x \(\in\left\{-3;-1\right\}\)

Vậy  x \(\in\left\{-3;-1\right\}\)thì A nguyên 

28 tháng 5 2021

Thank You!

5 tháng 5 2018

ta có: \(A=\frac{3x+7}{x+1}=\frac{3x+3+4}{x+1}=\frac{3.\left(x+1\right)+4}{x+1}=\frac{3.\left(x+1\right)}{x+1}+\frac{4}{x+1}=3+\frac{4}{x+1}\)

Để A nguyên

\(\Rightarrow\frac{4}{x+1}\in z\)

\(\Rightarrow4⋮x+1\Rightarrow x+1\inƯ_{\left(4\right)}=\left(4;-4;2;-2;1;-1\right)\)

nếu x+1 = 4 => x = 3 (TM)

x +1 = -4 => x = -5 ( TM)

x + 1 = 2 => x = 1 ( TM)

x+ 1 = -2 => x = -3 ( TM)

x+1 = 1 => x = 0 ( TM)

x + 1 = -1 => x = -2 ( TM)

KL: x = .........

5 tháng 5 2018

Để A nhận giá trị nguyên thì

\(\Leftrightarrow3x+7⋮x+1\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+1\right)+4⋮x+1\)

\(\Leftrightarrow4⋮x+1\)

Vì \(x\inℤ\Rightarrow x+1\inℤ\)

\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)

Ta có bảng giá trị

x+1-1-2214-4
x-2-3103-5

Đối chiếu điều kiện \(x\inℤ\)

Vậy \(x\in\left\{-2;-3;1;0;3;-5\right\}\)

14 tháng 8 2019

5)

để \(\frac{5x-3}{x+1}\)là số nguyên

\(5x-3⋮x+1\)

\(x+1⋮x+1\)

\(\Rightarrow5\left(x+1\right)⋮x+1\)

\(5x-3-\left(5x-5\right)⋮x+1\)

\(-2⋮x+1\)

\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)

x+11-12-2
x0-21-3

Vậy \(x\in\left\{0;-2;1;-3\right\}\)