Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
dkxd \(x\ge4\)
A=\(\sqrt{x-4+4\sqrt{x-4}+4}\) +\(\sqrt{x-4-4\sqrt{x-4}+4}\)
=\(\sqrt{x-4}+2+\left|\sqrt{x-4}-2\right|\)
th1 \(\sqrt{x-4}\ge2\Leftrightarrow x\ge8\)
ta co\(\sqrt{x-4}+2+\sqrt{x-4}-2=2\sqrt{x-4}\)
th2 \(4\le x< 8\)
ta co \(\sqrt{x-4}+2+2-\sqrt{x-4}=4\)
Căn thức xác định \(\Leftrightarrow x^2+5x+4\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)\ge0\)
Do đó: (x+1) và (x+4) là 2 số cùng dấu.
TH1: \(\hept{\begin{cases}x+1\ge0\\x+4\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-1\\x\ge-4\end{cases}\Leftrightarrow}x\ge-1}\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}x+1\le0\\x+4\le0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le-1\\x\le-4\end{cases}\Leftrightarrow}x\le-4}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x\ge-1\\x\le-4\end{cases}}\)
Chúc bạn học tốt.
Điều kiện xác định \(\sqrt{8x-x^2-15}\)là \(8x-x^2-15\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(-x^2+3x\right)+\left(5x-15\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow-x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(-x+5\right)\left(x-3\right)\ge0\)
Đặt f(x)= \(\left(-x+5\right)\left(x-3\right)\)
f(x)=0 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=3\end{cases}}\)
Ta có bảng xét dấu:
x 3 5
x-3 - 0 + | +
-x+5 - | - 0 +
f(x) + 0 - 0 +
Để f(x) \(\ge0\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x\le3\\x\ge5\end{cases}}\)
Vậy điều kiện xác định \(\sqrt{8x-x^2-15}\)là \(\orbr{\begin{cases}x\le3\\x\ge5\end{cases}}\)
a)biểu thức có nghĩa khi :
-x4 -2 > 0 <=> - x4 > 2
a)\(\sqrt{-8x}\)có nghĩa khi \(-8x\ge0\Leftrightarrow x\le0\)
b)\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-x\right)^2}\)có nghĩa khi \(\left(\sqrt{3}-x\right)^2\ge0\Leftrightarrow\sqrt{3}-x\ge0\Leftrightarrow x\le\sqrt{3}\)
c)\(\frac{16x-1}{\sqrt{x-7}}\)có nghĩa khi \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x-7}\ne0\\x-7\ge0\end{cases}\Leftrightarrow x-7}>0\Leftrightarrow x>7\)
\(a,-8x>0\Rightarrow x< 0\)
\(b,x\in R\)
\(c,\hept{\begin{cases}\sqrt{x-7}\ne0\\x-7>0\Rightarrow x>7\end{cases}}\)
ĐKXĐ của A : \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x+1\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow x\ge0\)
ĐKXĐ của B : \(\hept{\begin{cases}x+4\ge0\\x-1\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow x\ge1\)
a) Ta thấy theo điều kiện \(x\ge0\Rightarrow x+1\ge1\Rightarrow\sqrt{x+1}\ge1\Rightarrow A=\sqrt{x}+\sqrt{x+1}\ge1\)
Ta thấy theo điều kiện \(x\ge1\Rightarrow x+4\ge5\Rightarrow\sqrt{x-1}\ge0;\sqrt{x+4}\ge5\)
\(\Rightarrow B=\sqrt{x+4}+\sqrt{x-1}\ge\sqrt{5}\)
b) Ta thấy A = 1 khi \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x+1}=1\end{cases}}\Rightarrow x=0\)
Do \(B\ge\sqrt{5}\) mà \(\sqrt{5}>2\) nên phương trình B = 2 vô nghiệm.
Hoàng Thị Thu Huyền sao bài của cô ngắn v? Bài em dài lắm ạ.
Giải:
\(A=\sqrt{x}+\sqrt{x+1}\) xác định khi và chỉ khi:
\(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x+1\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ge1\end{cases}}\Leftrightarrow x\ge0}\)
\(B=\sqrt{x+4}+\sqrt{x-1}\) xác định khi và chỉ khi:
\(\hept{\begin{cases}x+4\ge0\\x-1\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-4\\x\ge1\end{cases}}\Leftrightarrow\sqrt{x+1}\ge}1\)
a, Với \(x\ge0\)ta có: \(x+1\ge1\Rightarrow\sqrt{x+1}\ge1\)
Suy ra: \(A=\sqrt{x}+\sqrt{x+1}\ge1\)
Với \(x\ge1\)ta có:
\(x+4\ge1+4\Leftrightarrow x+4\ge5\Leftrightarrow\sqrt{x+4}\ge\sqrt{5}\)
Suy ra: \(B=\sqrt{x+4}+\sqrt{x-1}\ge5\)
b, *\(\sqrt{x}+\sqrt{x+1}=1\)
Điều kiện: \(x\ge0\)
Ta có: \(\sqrt{x}+\sqrt{x+1}\ge1\)
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi: \(\sqrt{x}=0\)và \(\sqrt{x+1}=1\)
Suy ra: \(x=0\)
*\(\sqrt{x+4}+\sqrt{x-1}=2\)
Ta có: \(\sqrt{x+4}+\sqrt{x-1}\ge\sqrt{5}\)
Mà: \(\sqrt{5}>\sqrt{4}\Leftrightarrow\sqrt{5}>2\)
Vậy: Không có giá trị nào của x để \(\sqrt{x+4}+\sqrt{x-1}=2\)
mọi ng ơi mk viết thiếu dấu ngoặc nha.thiếu ngoặc lownns nha. đóng ngoắc ở trước dấu chia
a/ Đkxđ: x\(\ge\)0 x\(\ne\)4
=\(\frac{3\left(\sqrt{x}+2\right)+2\left(\sqrt{x}-2\right)+8}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
=\(\frac{5\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
=\(\frac{5}{\sqrt{x}-2}\)
b/ Với x\(\ge\)0 vã\(\ne\)4
Để M\(\in\)Z \(\Leftrightarrow\) \(\frac{5}{\sqrt{x}-2}\in Z\)
\(\Rightarrow\) \(\sqrt{x}-2\inƯ\left(5\right)\)
\(\begin{cases}\sqrt{x}-2=5\\\sqrt{x}-2=-5\\\sqrt{x}-2=1\\\sqrt{x}-2=-1\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}x=49\left(tmĐKXĐ\right)\\KhongcogiatriTm\\x=9\left(tmĐKXĐ\right)\\x=1\left(tmĐKXĐ\right)\end{cases}\)
Vậy để M\(\in\)Z thì x=.....
c/ Với...
Để M<2 thì \(\frac{5}{\sqrt{x}-2}< 2\Rightarrow\frac{5-2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}-2}< 0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}\hept{\begin{cases}9-2\sqrt{x}>0\\\sqrt{x}-2< 0\end{array}\right.\\\hept{\begin{cases}9-2\sqrt{x}< 0\\\sqrt{x}-2>0\end{array}\right.\end{array}\right.\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}\hept{\begin{cases}x< \frac{81}{4}\\x< 4\end{array}\right.\\\hept{\begin{cases}x>\frac{81}{4}\\x>4\end{array}\right.\end{cases}\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x< 4\\x>\frac{81}{4}\end{array}\right.}\)
ĐK: \(4-x^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(2+x\right)\ge0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2-x\ge0\\2+x\ge0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2-x\le0\\2+x\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2\le x\le2\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow-2\le x\le2\)
ĐKXĐ: `4 - x^2 >= 0`
`<=> x^2 <= 4`
`<=> -2 <= x <= 2`