K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 7 2017

\(x^2-3x+4=x^2-2x\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{9}{4}+4\)

\(=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{7}{4}>0\forall x\)

26 tháng 8 2020

Bài làm:

a) Ta có: \(-x^2+4x-5=-\left(x^2-4x+4\right)-1=-\left(x-2\right)^2-1\le-1< 0\left(\forall x\right)\)

=> đpcm

b) \(x^4+3x^2+3=\left(x^4+3x^2+\frac{9}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x^2+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\left(\forall x\right)\)

=> đpcm

26 tháng 8 2020

a) -x2 + 4x - 5 = -x2 + 4x - 4 - 1

                       = -( x2 - 4x + 4 ) - 1

                       = -( x - 2 )2 - 1 ≤ -1 < 0 ∀ x ( đpcm )

b) x4 + 3x2 + 3 ( * )

Đặt t = x2 

(*) <=> t2 + 3t + 3

     <=> ( t2 + 3t + 9/4 ) + 3/4

     <=> ( t + 3/2 )2 + 3/4

     <=> ( x2 + 3/2 )2 + 3/4 ≥ 3/4 > 0 ∀ x ( đpcm )

22 tháng 7 2017

a, \(x^2-3x+4=x^2-1,5x-1,5x+2,25+1,75\)

\(=\left(x-1,5\right)^2+1,75\)

Với mọi giá trị của \(x\in R\) ta có:

\(\left(x-1,5\right)^21,75\ge1,75>0\)

với mọi giá trị của \(x\in R\).

Vậy \(x^2-3x+4>0\)(đpcm)

Chúc bạn học tốt!!!

22 tháng 7 2017

\(x^2-3x+4=x^2-3x+\dfrac{9}{4}+\dfrac{7}{4}\)

\(=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}\)

Ta có: \(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}>0\forall x\)

Vậy biểu thức lớn hơn 0 với mọi giá trị của x.

8 tháng 10 2016

Khó thế

6 tháng 6 2017

ta có A=3x2-6x+5

=3(x2-2x+5/2)   = 3(x-1)2+9/2  >0

28 tháng 1 2020

\(ĐKXĐ:x\ne-1\)

\(A=\frac{x}{x+1}-\frac{3-3x}{x^2-x+1}+\frac{x+4}{x^3+1}\)

\(=\frac{x\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}+\frac{\left(x+1\right)\left(3x-3\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}+\frac{x+4}{x^3+1}\)

\(=\frac{x^3-x^2+x}{x^3+1}+\frac{3x^2-3}{x^3+1}+\frac{x+4}{x^3+1}\)

\(=\frac{x^3-x^2+x+3x^2-3+x+4}{x^3+1}\)

\(=\frac{x^3+2x^2+2x+1}{x^3+1}\)

\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(=\frac{x^2+x+1}{x^2-x+1}\)

Ta có: \(x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)

và \(x^2-x+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)

\(\Rightarrow\frac{x^2+x+1}{x^2-x+1}>0\forall xt/m\)(đpcm)

14 tháng 10 2018

a, A = 3x2 + 18x + 33 => 3A = 9x2 + 54x + 99 = (3x)2 + 2.3x.9 + 81 + 18 = (3x + 9)2 + 18

Vì (3x + 9)2 > hoặc = 0 với mọi x => (3x + 9)2 + 18 luôn > 0 => 3A > o với mọi x hây > 0 với mọi x.

b, Ta có 3A = (3x + 9)2 + 18.

Vì (3x + 9)2 > hoặc = 0 với mọi x => (3x + 9)2 + 18 > hoặc = 18

Do đó 3A > hoặc = 18 => A > hoặc = 6.

Dấu = xảy ra <=> (3x + 9)2 = 0

<=> 3(x + 3) = 0

<=> x + 3 = 0

<=> x = -3

Vậy GTNN của A = 6 khi x = -3

18 tháng 12 2017

a) A=x4 +3x2+3

A=(x2)2+2.\(\dfrac{3}{2}\) x2+\(\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\) +\(\dfrac{3}{4}\)

A=(x4+3x2+\(\dfrac{9}{4}\) )+\(\dfrac{3}{4}\)

A=\(\left(x^2+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

do \(\left(x^2+\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

=>\(\left(x^2+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)

=>A≥\(\dfrac{3}{4}\)

vậy A >1(đpcm)

30 tháng 10 2015

Ta có: \(x^2-3x+3=x^2-2.1,5.x+2,25+0,75=x^2-2.\frac{3}{2}.x+1,5^2+0,75=\left(x-1,5\right)^2+0,75\)

Vì \(\left(x-1,5\right)^2\ge0\)

=>\(\left(x-1,5\right)^2+0,75\ge0,75>0\)

=>\(\left(x-1,5\right)^2+0,75>0\)

=>\(x^2-3x+3>0\)