![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c.
\(4y^2+1=4y\)
\(\Leftrightarrow4y^2-4y+1=0\)
\(\Leftrightarrow4y^2-2y-2y+1=0\)
\(\Leftrightarrow2y\left(2y-1\right)-\left(2y-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow y=0\)
d.
\(y^2-2y=80\)
\(\Leftrightarrow y^2-2y-80=0\)
\(\Leftrightarrow y^2-10y+8y-80=0\)
\(\Leftrightarrow y\left(y-10\right)+8\left(y-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+8\right)\left(y-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y+8=0\\y-10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-8\\y=10\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(y^2-5y=x\)
Ta có \(x^2+10x+24=x^2+4x+6x+24=x\left(x+4\right)+6\left(x+4\right)=\left(x+4\right)\left(x+6\right)\)
Suy ra x=-4 hoặc x=-6
Với x=-4 thì =>\(y^2-5y=-4\)
Suy ra y= 4 hoặc y=1
Với x=-6 thì =>\(y^2-5y=-6\)
Suy ra y=3 hoặc y=2
Vậy pt đã cho có tập nghiệm \(S=\left\{1;2;3;4\right\}\)
đặt (y2-5y) là NTC ra ngoặc r` rút gọn sau đó tính bt
vì máy mk đg hỏng chuột nên bn dáng tự lm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nguyễn TrươngNguyễn Việt LâmNguyenTruong Viet TruongKhôi BùiAkai HarumaÁnh LêDƯƠNG PHAN KHÁNH DƯƠNGPhùng Tuệ Minhsaint suppapong udomkaewkanjana
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(x^2+xy+y^2+1\)=\(\left(x^2+2x\dfrac{y}{2}+\left(\dfrac{y}{2}\right)^2\right)+\dfrac{3y^2}{4}+1\)
=\(\left(x+\dfrac{y}{2}\right)^2+\dfrac{3y^2}{4}+1\) \(\ge\)0
vậy....
b
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có 5x2+5y2+8xy-2x+2y+2=0
=> (4x2+8xy+4y2)+(x2-2x+1)+(y2+2y+1)=0
=> (2x+2y)2+(x-1)2+(y+1)2=0
=> (2x+2y)2=(x-1)2=(y+1)2=0
=> x=1 và y=-1
=> M=(x+y)2015+(x-2)2016+(y+1)2017
=(1-1)2015+(1-2)2016+(-1+1)2017
= 0+(-1)2016+0
=1
tính M=(x+y)2015+(x-2)2016+(y+1)2017
Ta có
5x^2 + 5y^2 + 8xy - 2x + 2y + 2= 0
<=> 4x^2 + 8xy + 4y^2 + x^2 - 2x + 1 + y^2 + 2y + 1 = 0
<=> (4x^2 + 8xy + 4y^2) + (x^2 - 2x + 1) + (y^2 + 2y + 1) =0
<=> (2x + 2y)^2 + (x - 1)^2 + (y + 1)^2 =0
<=> 2x + 2y= 0 hoặc x - 1= 0 và y + 1= 0
<=> x=1 và y= - 1 thay x=1, y= - 1 vào biểu thức M ta có
M= (1 - 1)^2015 + (1 - 2)^2016 + ( - 1 + 1)^2017
= 0 + - 1^2016 + 0 = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1.
a) x2 + 7x +12 = 0
Ta có Δ = 72 - 4.12 = 1> 0 => \(\sqrt{\Delta}=\sqrt{1}=1\)
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt:
x1 = \(\frac{-7+1}{2}=-3\)
x2= \(\frac{-7-1}{2}=-4\)
Bài 1
b) 2x2 + 5x - 3=0
Ta có: Δ = 52 + 4.2.3 = 49 > 0 => \(\sqrt{\Delta}=\sqrt{49}=7\)
Phương tình có 2 nghiệm phân biệt:
x1 = \(\frac{-5+7}{2.2}=\frac{1}{2}\)
x2 = \(\frac{-5-7}{2.2}-3\)
c) 3x2 +10x+7 = 0
Ta có: Δ = 102 - 4.3.7= 16> 0 => \(\sqrt{\Delta}=\sqrt{16}=4\)
Phương tình có 2 nghiệm phân biệt:
x1= \(\frac{-10+4}{2.3}=-1\)
x2= \(\frac{-10-4}{2.3}=-\frac{7}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(5x^2+5y^2+8xy-2x+2y+2=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+x^2+4y^2+y^2+8xy-2x+2y+1+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+8xy+4y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+2y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+2y=0\\x-1=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Thay \(x=1\) và \(y=-1\) vào biểu thức \(M=\left(x+y\right)^{2007}+\left(x-2\right)^{2008}+\left(y+1\right)^{2009}\) ta được:
\(\left[1+\left(-1\right)\right]^{2007}+\left(1-2\right)^{2008}+\left[\left(-1\right)+1\right]^{2009}\)
\(=0^{2007}+\left(-1\right)^{2008}+0^{2009}\)
\(=0+1+0\)
\(=1\)
Vậy giá trị của biểu thức \(M\) tại \(x=1\) và \(y=-1\) là \(1\)