Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) x3 + y3 + z3 - 3xyz
= ( x + y )3 - 3xy( x + y ) + z3 - 3xyz
= [ ( x + y )3 + z3 ) - [ 3xy( x + y ) + 3xyz ]
= ( x + y + z )[ ( x + y )2 - ( x + y )z + z2 ] - 3xy( x + y + z )
= ( x + y + z )( x2 + y2 + z2 + 2xy - xz - yz - 3xy )
= ( x + y + z )( x2 + y2 + z2 - xy - yz - xz )
2) Tạm thời đang bí chưa làm được :(
3) ( x2 - 2x )2( x2 - 2x - 1 ) - 6 ( đề có vấn đề -- )
4) x4 - 7x3 + 14x2 - 7x + 1
= x4 - 3x2 - 4x2 + x2 + 12x2 + x2 - 4x - 3x + 1
= ( x4 - 3x2 + x2 ) - ( 4x3 - 12x2 + 4x ) + ( x2 - 3x + 1 )
= x2( x2 - 3x + 1 ) - 4x( x2 - 3x + 1 ) + ( x2 - 3x + 1 )
= ( x2 - 3x + 1 )( x2 - 4x + 1 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b1:
câu a,f áp dụng a2-b2=(a-b)(a+b)
câu b,c áp dụng a3-b3=(a-b)(a2+ab+b2)
câu d: \(x^2+2xy+x+2y=x\left(x+2y\right)+\left(x+2y\right)=\left(x+1\right)\left(x+2y\right)\)
câu e: \(7x^2-7xy-5x+5y=7x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(7x-5\right)\left(x-y\right)\)
câu g xem lại đề
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2
b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)
= -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2
c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]
= (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4)
d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Phân tích thành nhân tử nah bn !
a) =\(\left(x+1\right)\left(y-2\right)+\left(y-2\right)=\left(y-2\right)\left(x+2\right)\)
b) =\(\left(x-5\right)^3-2y\left(x-5\right)^2=\left(x-5\right)^2\left(x-5-2y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
I don't now
or no I don't
..................
sorry
a) \(x^4-x^3-7x^2+x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^4-x^3-7x^2+7x-6x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3\left(x-1\right)-7x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x^3-7x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
đến đây lm tiếp
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) x3y3 + x2y2+ 4 = x3y3- 4xy + (xy)2- 2xy.2 + 22 = xy [ (xy)^2 - 2^2 ] + ( xy - 2)^2
= xy(xy-2)(xy+2)+ (xy-2)^2
= (xy-2) [ xy(xy+2) + ( xy-2) ]
= (xy-2) [ (xy)2 + 2xy + xy - 3 ]
= ( xy - 3) [ (xy)2 + 3xy - 3]
3) (chưa bik làm)
4) x4 +x3 + 6x2 +5x +5
= x4 +x3 + x2 + 5x2 + 5x +5
= x2( x2+x+ 1 ) + 5( x2+x+ 1 )
= ( x2+ 5 ) ( x2+x+ 1 )
5) x4 - 2x3 - 12x2 +12x + 36
= x4 - 2x3 - 6x2 - 6x2 + 12x + 36=
x2 ( x2 - 2x - 6) - 6 ( x2 - 2x - 6)
= (x^2 - 6) ( x2 - 2x - 6) 6) x8y8 + x4y4 + 1 = \(\left[\left(xy\right)^4\right]^2+2x^4y^4+1-x^4y^4\)=\(\left[\left(xy\right)^4+1\right]^2-\left[\left(xy\right)^2\right]^2\)
= \(\left(x^4y^4+1-x^2y^2\right)\left(x^4y^4+1+x^2y^2\right)\)
( mik ko bik đúng hay sai đâu nha) mik thấy nó thành nhân tử thì mik tách thôi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^3 - 7x - 6 = x^3 + x^2 - x^2 - 6x - x - 6 = (x^3 + x^2) - (x^2 + x) - (6x + 6)
= x^2(x + 1) - x(x + 1) - 6(x + 1) = (x + 1)(x^2 - x - 6) = (x + 1)(x^2 - 3x + 2x - 6)
= (x + 1){(x^2 - 3x) + (2x - 6)} = (x + 1){(x(x - 3) + 2(x - 3)}
= (x + 1)(x - 3)(x + 2)