![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,x-1/2=y-2/3=z-3/4
theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:\
x-1/2=y-2/3=z-3/4=2x-2/4=3y-6/9=2x-2+3y-6-z+3/4+9-4
=(2x+3y-z)-(2+6-3)/9=95-5/9=10
Suy ra x-1=20; y-2=30; z-3=40
=> x=21;y=32;z=43
b,|1-2x|+|2-3y|+|3-4z|=0
Ta có |1-2x|>=0; |2-3y|>=0; |3-4z|>=0
=>|1-2x|+|2-3y|+|3-4z|>=0
mà theo đề bài |1-2x|+|2-3y|+|3-4z|=0
Suy ra 1-2x=0 và 2-3y=0 và 3-4z=0
=> x=1/2;y=2/3;z=3/4
c,x+y=x:y=5*(x-y)
từ x+y=5*(x-y)
=> x+y=5x-5y
=>-4x=-6y
=> x/y=3/2
mà x/y=x+y=3/2
lại có x/y=5*(x-y)=3/2
=>x-y=3/10
Suy ra x=(3/2+3/10):2=9/10
y=(3/2-3/10):2=3/5
Vậy................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x:y:z=3:4:5\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\) và \(5z^2-3x^2-2y^2\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau :
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{5z^2-3x^2-2y^2}{5.5^2-3.3^2-2.4^2}=\frac{594}{66}=9\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{3}=9\Rightarrow x=9.3=27\)
\(\Leftrightarrow\frac{y}{4}=9\Rightarrow y=9.4=36\)
\(\Leftrightarrow\frac{z}{5}=9\Rightarrow z=9.5=45\)
Vậy x = 27 ; y = 36 ; z = 45
\(x+y=3\left(x-y\right)\)
\(\Rightarrow x+y=3x-3y\)
\(\Rightarrow y+3y=3x-x\)
\(\Rightarrow4y=2x\)
\(\Rightarrow2y=x\)
\(\Rightarrow x:y=2\)
\(\Rightarrow x+y=2y+y=2\)
\(\Rightarrow3y=2\)
\(\Rightarrow y=\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{3}\)
Vậy \(x=\frac{4}{3};y=\frac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Sửa đề : \(x-y=2(x+y)=x:y\)mới đúng chứ
Theo đề bài ta có : \(x-y=2(x+y)=x:y\) \((1)\)
Từ x - y = 2x + 2y suy ra x = -3y hay x : y = -3 \((2)\)
Từ 1 -> 2 suy ra \(\hept{\begin{cases}x-y=-3\\x+y=-1,5\end{cases}}\) \((3)\)
Từ 3 ta tìm được x = -2,25 , y = 0,75
b, Cộng từng vế ba đẳng thức ta được :
\(x+y+y+z+z+x=\frac{-7}{6}+\frac{1}{4}+\frac{1}{12}=-\frac{5}{6}\)
=> \(2x+2y+2z=-\frac{5}{6}\)
=> \(2(x+y+z)=-\frac{5}{6}\)
=> \(x+y+z=-\frac{5}{6}:2=-\frac{5}{12}\)
Nếu x + y + z = \(-\frac{5}{12}\)cùng với x + y = \(-\frac{7}{6}\)=> z = \(\frac{3}{4}\), cùng với y + z = \(\frac{1}{4}\)thì x = \(-\frac{2}{3}\), cùng với z + x = \(\frac{1}{12}\)thì y = \(-\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=\frac{z}{9}=\frac{x-y+z}{5-7+9}=\frac{315}{7}=45\)
suy ra: x/5 = 45 => x = 225
y/7 = 45 => y = 315
z/9 = 45 => z = 405
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\)
suy ra: \(x=2k;\)\(y=3k;\)\(z=4k\)
Ta có: \(x^2+y^2+z^2=116\)
<=> \(\left(2k\right)^2+\left(3k\right)^2+\left(4k\right)^2=116\)
<=> \(29k^2=116\)
<=> \(k^2=4\)
<=> \(k=\pm2\)
tự làm nốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B1:
a) \(\frac{x+4}{x+3}=\frac{x+9}{x+4}\)
-->(x+4)(x+4)=(x+3)(x+9)
\(x^2\)+4x+4x+16=\(x^2\)+9x+3x+27
\(x^2-x^2\)+4x+4x-9x-3x= - 16+27
- 4x=11
x=\(\frac{-4}{11}\)
b) \(\frac{x-5}{x+3}=\frac{x-4}{x+6}\)
-->(x-5)(x+6)=(x+3)(x-4)
\(x^2\)+6x-5x-30=\(x^2\)-4x+3x-12
\(x^2-x^2\)+6x-5x+4x-3x=30-12
2x=18
x=9
c)\(\frac{3x-1}{3x}=\frac{2x-1}{2x+1}\)
--> (3x-1)(2x+1)=3x.(2x-1)
\(6x^2\)+3x-2x-1=\(6x^2\)-3x
\(6x^2-6x^2\)+3x-2x+3x=1
4x=1
x=\(\frac{1}{4}\)
\(x:Y=\frac{8}{3}\)VÀ X- Y = 60. TA CÓ: \(\frac{X}{Y}=\frac{8}{3}\Rightarrow\frac{X}{8}=\frac{Y}{3}=\frac{X-Y}{8-3}=\frac{60}{5}=12\)
\(\Rightarrow+)\frac{x}{8}=12\Leftrightarrow x=8.12\Leftrightarrow x=96\)
\(+)\frac{y}{3}=12\Leftrightarrow y=12.3\Leftrightarrow y=36\)
vậy, x=96 và y=36